Cách giải rượu hiệu quả với nước sắn dây

author 12:18 20/02/2015

(VietQ.vn) - Tác hại của rượu bia ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà cả hình tượng của người uống vì vậy khi uống cần biết khả năng của mình đến đâu để dừng lại đúng lúc. Uống nước sắn dây là một trong các cách giải rượu hiệu quả cho người say.

Có thể nhiều người chưa biết đến công dụng tuyệt vời của nước sắn dây. Không chỉ là loại nước uống giải nhiệt, uống nước sắn dây còn là một trong các cách giải rượu hiệu quả.  Việc ăn uống không điều độ trong những ngày Tết khiến cơ thể bị nóng nhiệt và tổn hại do rượu. Hãy tự chữa trị cho mình bằng sắn dây, một loại thảo dược có rất nhiều công dụng.

Các cách giải rượu hiệu quả nên biết là uống nước sắn dây

Các cách giải rượu hiệu quả nên biết là uống nước sắn dây 

Sắn dây thuộc cây họ đậu, toàn bộ cây từ củ, rễ, thân, lá, hoa, hạt v.v đều có thể dùng làm thuốc,  nhưng chủ yếu người ta sử dụng củ của nó, vừa có giá trị dinh dưỡng lại vừa chữa được bệnh. Theo Đông y, Củ sắn dây có vị ngọt, tính bình, hơi mát, có công năng giải biểu, thanh nhiệt, sinh tân …

Thành phần chính của bột sắn dây là tinh bột và các chất soybean flavone, isofvane có tác dụng làm giãn động mạch vành và động mạch não, hạ thấp đường trong máu, làm hết co giật cơ bắp, hạ nhiệt, giải khát… Chính vì thế, cả đông y lẫn y học hiện đại đều công nhận bột sắn dây có tác dụng giải rượu thần kì mà không có bất cứ loại thuốc nào làm được.

Các cách giải rượu giải nhiệt rất hiệu quả

Uống nước sắn dây là một trong các cách giải rượu giải nhiệt rất hiệu quả

Hoa sắn dây thu hái vào cuối thu, đầu đông, khi chưa nở. Theo đông y, hoa sắn dây gọi là cát hoa, có vị ngọt, mát, không độc; dùng chữa sốt cao, khát nước, nôn mửa, đi cầu ra máu. Đặc biệt, hoa sắn dây là vị thuốc giải rượu rất có hiệu quả. Ngày dùng 12-16gr, sắc uống. Nếu giải độc rượu nên dùng khoảng 30-40gr, sắc đậm đặc, cho bệnh nhân uống sẽ làm cơ thể nôn ra hết, dần dần tỉnh lại.

Những người nghiện rượu mạn tính, nếu quyết tâm cai rượu, hằng ngày nên uống nước vắt từ củ sắn dây, khoảng 20-30gr, cùng với việc giảm dần số lượng rượu cho đến khi có thể bỏ hẳn. Uống liên tục 6-8 tuần sẽ có kết quả.

Người Trung Quốc thường kết hợp sắn dây với hoa hòe trong một thang thuốc có tên là Cát hoa thang với công thức sắn dây 12-16gr, hoa hòe 12-16gr, nấu với 1 lít nước, sắc còn 700ml, dùng uống giải khát, giải khí độc do khí nóng và ẩm gây ra, phòng ngừa các bệnh ngoài da khi thời tiết oi bức như rôm sảy, mụn nhọt, ghẻ ngứa…, dùng giải độc rượu và rất tốt cho người bị đại tiện ra máu, cao huyết áp, đái tháo đường.

Một trong các cách giải rượu đơn giản mà rất tốt dành cho người say

Sau mỗi lần tụ tập nước sắn dây là một trong các cách giải rượu đơn giản mà rất tốt

Cách pha nước sắn dây giải rượu: Người bị say rượu có thể giải rượu bằng cách cho uống nước vắt từ củ sắn dây, thêm ít muối. Hoặc dùng bột sắn dây khuấy với nước sôi, thêm ít muối để ăn.

Lê Liên


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang