Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

Cách làm bánh trôi phong thủy cho Tết Hàn thực

author 13:07 28/03/2014

(VietQ.vn) – Đến hẹn lại lên, Tết Hàn thực năm nay sẽ rơi vào thứ 4 ngày 2/4. Hiện tại có khá nhiều loại bánh trôi nhân đường nâu truyền thống được thay thế bằng loại nhân khác như nhân vừng đen, nhân đậu xanh…

Tuy nhiên, dưới đây là cách biến tấu màu sắc “trắng trong” của bánh trôi sang màu xanh lá cây, màu nâu, màu đỏ, màu vàng để có được đĩa bánh ngũ sắc, mang hơi hướng phong thủy

Bánh trôi phong thủy cho Tết Hàn thực (Ảnh minh họa)

Bánh trôi phong thủy cho Tết Hàn thực được các mẹ ưa chuộng(Ảnh minh họa)

Nguyên liệu:

- Bột ca cao: 10 gr (để tạo màu nâu)

- Nghê: 2 nhánh (để tạo màu vàng)

- Lá dứa: 5 lá (để tạo màu xanh)

- Gấc: ½ quả (để tạo màu đỏ)

- Bột nếp: 200 gr

- Bột tẻ: 50 gr

- Đường nâu

- Gừng: 1 nhánh

Cách làm:

Bước 1: 

- Lần lượt xay nhuyễn nghệ và lá dứa để lấy nước cốt, để riêng ra từng bát

- Gấc bóc vỏ hạt, để riêng phần thịt gấc

Bước 2:

 - Trộn bột nếp và bột tẻ với nhau vào trong 1 thau, rồi chia thành 5 phần. Để tạo bánh trôi màu vàng, từ từ châm nước nghệ vào một phần bột, nhào bột thành hỗn hợp dẻo mịn, hơi dính tay. Sau đó chia bột thành những viên bột tròn nhỏ, cho nhân đường nâu, vê thành bánh trôi có màu vàng 

- Làm tương tự như thế với nước lá dứa với phần bột khác để tạo thành trôi màu xanh lá.

- Còn với gấc, sau khi dùng nước nhào bột, cho thịt gấc vào nhào cùng bột cho đến khi nhuyễn thành hỗn hợp và vê thành bánh trôi màu đỏ

- Còn phần bột cuối cùng, châm nước và nhào nhuyễn, rồi vê thành bánh trôi trắng truyền thống.

- Phần bột tiếp theo trộn với bột ca cao và cũng làm tương tự như các kiểu bột khác, thu được bánh trôi màu nâu.

Bước 3: 

- Đun nồi nước (chừng 1 lít), thả từng viên bột vào luộc cho đến khi bột nổi lên. 

- Vớt bột ra bát nước ngội có thả vài lát dừng tươi cho viên bột khỏi dính. Sau đó mới vớt viên bột ra riêng từng bát.

Khi thưởng thức, đĩa bánh trôi thường được rắc thêm vừng lên trên. Một số nơi còn rắc thêm những sợi dừa nạo để tăng thêm hương vị cho món bánh, càng làm tăng thêm không khí cho Tết Hàn thực.

Đinh Nhung (th)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang