Cách tỉa dưa hấu hình cá chép đón Trung thu

author 12:55 25/09/2015

(VietQ.vn) - Trung thu đã đến rất gần rồi, các mẹ hãy thử trổ tài khéo tay bằng cách tỉa dưa hấu hình cá chép dễ thương để bày biện cho mâm cỗ trung thu thêm bắt mắt nhé.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Trung thu đang "rục rịch" ngoài ngõ, mọi người đang chuẩn bị cho mâm cỗ cúng rằm tháng 8. Để mâm cỗ trung thu thêm bắt mắt, độc đáo hơn nhiều người đã sáng tạo ra cách tỉa dưa hấu hình cá chép tuyệt đẹp. Vì vậy các chị em hãy cùng tham khảo cách tỉa dưa hấu sau đây nhé. 

Chuẩn bị:

- 1 quả dưa hấu tròn, già dưa 

- 1 dao nhọn

- 1 vài que tăm nhọn

- 1 thìa múc dưa 

- 1 tô đựng dưa

Cách tỉa dưa hấu hình cá chép đáng yêu đón Trung thu

Cách tỉa dưa hấu hình cá chép đáng yêu đón Trung thu

Cách tỉa hưa hấu hình cá chép:

Bước 1: Đặt dưa nằm ngang, dùng tăm vẽ nhẹ một hình bầu dục ở phía trên dưa để tiện cho việc tạo hình ở bước sau, vẽ rộng bằng miệng bát tô cho dễ múc dưa sau này.
Dùng chính thìa múc dưa để tạo hình. Chỉ dùng một nửa đường tròn của thìa múc dưa, cắm sâu vào vỏ dưa cho sắc nét, các nửa đường tròn này liên tiếp nhau theo hình bầu dục vừa vẽ.

Dùng thìa múc để tạo hình cho quả dưa

Dùng thìa múc để tạo hình cho quả dưa

Bước 2: Sau khi tạo được một hình bầu dục có viền lượn sóng, dùng dao nhọn khoét dưa theo đường biên trong của đường lượn sóng rồi nhấc riêng phần đó ra, những phần dưa thừa sát đường viền thì bỏ đi. Dùng thìa múc dưa tạo mắt cá cho quả dưa. Dùng dao gọt tỉa bớt một đường viền bao hốc mắt vừa tạo. Đặt mắt cá lại đúng vị trí, gắn bằng tăm nhọn. 

Tạo đường lượn sóng và mắt cá cho quả dưa

Tạo đường lượn sóng và mắt cá cho quả dưa

Bước 3: Dùng thìa múc dưa để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng. Múc cả phần chữ nhật vừa tách rời và phần còn lại trong quả dưa. Để thêm phần sinh động, có thể dùng thìa múc dưa để múc thêm các loại quả ruột mềm khác như thanh long, dưa vàng, đu đủ,… hoặc cắt rời từng quả nho tròn màu xanh hoặc đen để bày cùng.

Dùng thìa múc để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng

Dùng thìa múc để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng

Bước 4: Dùng dao cắt chéo 45º từ vị trí gần cuống dưa vào sâu quả dưa chừng 7 – 9 cm. Khi nhấc dao ra, vỏ dưa già sẽ tách khẽ tự nhiên như miệng cá.

Dùng dao cắt chéo 45 độ để tạo miệng cho cá chép

Dùng dao cắt chéo 45 độ để tạo miệng cho cá chép

Bước 5: Tạo vây lưng cá: Dùng dao múc dưa khoét liên tiếp để được một đường lượn sóng quanh hình bầu dục dẹp trên vỏ miếng dưa bỏ ra lúc đầu. Tiếp tục dùng dao cắt theo hình lượn sóng đó. Phần vỏ dưa còn lại dùng dao tỉa hình đuôi cá giống chiếc nơ hình hai chiếc lá châu đầu lại. Dùng tăm nhọn để cắm nối vây lưng và đuôi vào cá chép.

Cách tạo vây lưng cho cá từ dao múc

Cách tạo vây lưng cho cá từ dao múc

Bước 5: Tạo vây bên mình cá: Dùng thìa múc dưa khoét 3 nửa tròn liên tiếp tạo đường lượn sóng ngắn, không cần khoét quá sâu như trên lưng cá, chỉ ngập thìa chừng 1cm rồi dùng dao rạch chéo hai đường kéo dài từ điểm cuối của hai đầu đường lượn sóng ngắn. Dùng dao tỉa tách nhẹ miếng vây bên vừa tạo cho chúng nổi bật ra khỏi mình cá.

Chiếc vây nhỏ nhắn đáng yêu của chú cá chép dưa hấu

Chiếc vây nhỏ nhắn đáng yêu của chú cá chép dưa hấu

Bước 6: Trộn salad hoa quả từ trong tô hoặc chỉ đơn giản là đổ các viên dưa cùng những loại hoa quả khác vào trong mình cá chép đã tỉa.

Như vậy là chú cá chép dưa hấu đã được hoàn thành. Không cần mâm quả cao đầy, chỉ với một quả dưa hấu tỉa hình cá chép trông trăng cũng đủ tràn ngập không khí Trung thu trong gia đình rồi. Bên cạnh hình chú cá chép, các chị em cũng có thể tỉa thành hình chú thỏ ngọc hay những hình ngộ nghĩnh khác đều được.

 Hà Phương (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang