Chú chó nghiệp vụ hy sinh khi dò tìm thuốc nổ của những kẻ khủng bố ở Paris

authorHòa Lê 09:57 19/11/2015

(VietQ.vn) - Diesel, một chú chó nghiệp vụ chăn cừu Malinois Bỉ 7 tuổi của RAID (đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Pháp) đã hy sinh trong cuộc đấu súng của cảnh sát Pháp với các tay súng khủng bố IS đứng đằng sau vụ thảm sát Paris.

Sự kiện: Tấn công khủng bố đẫm máu ở Pháp

Theo báo Vnexpress đưa tin, vào sáng ngày 18/11 khoảng 100 cảnh sát và binh sĩ đặc nhiệm cùng chú chó nghiệp vụ Diesel tham gia cuộc tấn công chống khủng bố tại căn hộ trên đường Saint – Denis, Paris. An ninh đã được thiết lập tại một số căn hộ tại Saint-Denis kể từ hôm 17/11 sau khi có thông tin kẻ chủ mưu Abdelhamid Abaaoud và đồng bọn đang ẩn nấp trong khu vực này.

Vụ đấu súng giữa cảnh sát Pháp và những kẻ khủng bố, diễn ra sau khi tình báo Pháp xác định một phụ nữ có dính líu đến Abdelhamid Abaaoud, nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố Paris hôm 13/11 đang ở đây. Họ bắt giữ 7 người, hai nghi phạm thiệt mạng và 5 cảnh sát tinh nhuệ bị thương.

Kẻ chủ mưu Abdelhamid Abaaoud được cho là ẩn nấp trong khu vực Saint-DenisKẻ chủ mưu Abdelhamid Abaaoud được cho là ẩn nấp trong khu vực Saint-Denis

Cuộc đấu súng bắt đầu lúc 4h30 sáng (theo giờ địa phương) và kết thúc sau 15 phút với thi thể của một nghi phạm dính máu bị kéo ra khỏi căn hộ. Hiện chưa rõ kẻ chủ mưu Abdelhamid Abaaoud có thiệt mạng hay không.

Một người phụ nữ có mái tóc vàng dài, được cho là cô dâu thánh chiến, vợ của Abdelhamid Abaaoud đã bắn súng AK47 vào cảnh sát trước khi nổ tung mình khi nhóm cảnh sát đầu tiên xông vào căn hộ. Đây có thể là nữ nghi phạm mà nhiều nhân chứng sống sót sau vụ tấn công phòng hòa nhạc Bataclan, nơi 89 người thiệt mạng đã khẳng định có một nữ tay súng tham gia khủng bố. 

Diesel dường như là chú chó đầu tiên được điều vào khu nhà các nghi phạm đang ẩn náu. Đây là chú chó làm nhiệm vụ tấn công và dò tìm thuốc nổ. Cuộc tấn công của cảnh sát Pháp đã giết chết ít nhất 2 nghi phạm, bắt giữ 2 người đàn ông khác và khiến 3 cảnh sát bị thương. Chú chó nghiệp vụ thông minh Diesel cũng thiệt mạng trong vụ tấn công trên, theo báo An Ninh Thủ Đô đưa tin. 

Chú chó Diesel đã dũng cảm hy sinh trong cuộc tấn công chống khủng bố sáng 18-11Chú chó Diesel đã dũng cảm hy sinh trong cuộc tấn công chống khủng bố sáng 18-11

Cảnh sát quốc gia Pháp đã đăng trên twitter rằng "Diesel, một chú chó chăn cừu Malinois Bỉ 7 tuổi của RAID (đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Pháp), đã bị giết bởi những kẻ khủng bố trong nhiệm vụ ở Saint-Denis". Một cảnh sát nói về sự hy sinh của chú chó nghiệp vụ thông minh này: "Như thể chúng tôi vừa mất đi một người đồng nghiệp”.

Công chúng ngay lập tức bày tỏ sự thương cảm với chú chó, dòng tweet của cảnh sát đến nay có hơn 2.000 lượt chia sẻ. "Thật dũng cảm, hãy yên nghỉ, Diesel", một người viết. Người dùng tài khoản twitter có tên Si Brownbill gọi Diesel là "anh hùng thầm lặng trong nhiệm vụ của cảnh sát". "Chú chó nhỏ dũng cảm ơi, những đóng góp của mày với tự do sẽ không bị quên lãng", một người lấy tên là Cosmo viết.

Ông Lotfi, 50-tuổi một người sống trong khu vực cho biết: “Tôi nghe thấy cảnh sát nói chuyện với một cô gái tóc vàng. Cảnh sát yêu cầu cô ta hạ súng và giơ tay đầu hàng, sau đó có một vụ nổ lớn. Tôi nghĩ đó là quả bom tự sát cô ta mang trên người. Nó thực sự là một vụ nổ rất lớn, rất nhiều cửa sổ kính trên đường phố bị vỡ. Cảnh sát đã đấu súng liên hoàn với những kẻ khủng bố”.

Ông Lofti cũng là người đã chứng kiến cảnh chú chó Diesel bị nổ tung. Ông Lofti cho biết thêm, khi kẻ đánh bom tự sát tấn công cảnh sát thì những cảnh sát bắn tỉa đã bắn chết các nghi phạm khác trong căn hộ từ cửa sổ của căn nhà đối diện.

Hòa Lê (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang