Bỏ túi bí kíp chụp ảnh 'đẹp từng centimet' dù trời mưa

authorDũng Anh 14:35 22/10/2015

(VietQ.vn) - Đa số khi đi chụp ảnh đều có xu hướng chọn trời đẹp, nắng tốt để chất ảnh lên màu tốt nhất có thể. Tuy nhiên những cơn mưa cũng mang đến những bức ảnh hết sức đặc biệt.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Trên thực tế, mỗi kiểu thời tiết đều có cái hay riêng để tận dụng, chụp ảnh trời mưa có rất nhiều điều thú vị. Nắm lấy khoảnh khắc vội vã của trời mưa như cảnh đường phố, cảnh sinh hoạt, cảnh trú mưa thì những bức ảnh sẽ có những nét riêng rất cuốn hút. Dưới đây là một số bí kíp có thể áp dụng khi chụp ảnh trời mưa:

Bảo vệ thiết bị

Để có thể chụp ảnh đẹp trong những ngày mưa gió, điều đầu tiên cần phải làm là bảo vệ chiếc máy ảnh khỏi nước mưa. Nếu thân máy và ống kính có tính năng chống chịu thời tiết (weather shield) thì điều này không mấy quan trọng, nhưng nếu không có, hãy trang bị một áo mưa chuyên dụng cho máy ảnh.

5 bí kíp chụp ảnh ngày mưa gió

Bảo vệ thiết bị thật kĩ trước khi chụp ảnh trời mưa

Cách này cũng nên áp dụng với những chiếc smartphone nếu là người thích chụp ảnh bằng điện thoại. Hãy bảo vệ những thiết bị ở mọi tình huống để tránh những trục trặc đáng tiếc xảy ra trong quá trình tác nghiệp. Nếu như chiếc smartphone có tính năng chống nước, cũng đừng quá chủ quan. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thiết bị, hãy lên đường và chụp ảnh bất cứ lúc nào. Khoảnh khắc đẹp sẽ luôn có mặt ở mọi nơi nếu tinh ý và tìm hiểu kỹ. 

"Bắt" các khoảnh khắc sinh hoạt

Địa điểm chụp ảnh cho thể loại này rất đa dạng: từ ngay trước con hẻm, con phố cho đến những khu chợ nhộn nhịp. Chủ thể và bối cảnh sinh hoạt trong điều kiện thời tiết này có thể tận dụng được rất nhiều, chẳng hạn như cảnh người người đổ xô nhau tìm chỗ trú mưa hoặc vội vã mặc áo mưa rồi chạy thật nhanh về nhà, cảnh những người cầm dù đi dưới mưa, cảnh chợ dưới cơn mưa…

5 bí kíp chụp ảnh ngày mưa gió

Chụp ảnh cảnh sinh hoạt trong lúc trời mưa

Để chụp ảnh panning, đầu tiên cần giảm tốc độ màn trập về 1/15 giây cho đến 1/30 giây, lưu ý nhớ điều chỉnh ISO và khẩu độ cho phù hợp với điều kiện ánh sáng. Sau đó suy nghĩ trước chủ thể cần chụp sẽ là gì, nếu đó là xe máy hãy chọn tốc độ màn trập 1/15 giây, còn xe hơi hãy chọn ở tốc độ 1/30 giây.

Bước tiếp theo là đợi chủ thể thích hợp chạy đến, chuẩn bị lia máy theo hướng xe chạy (chẳng hạn xe chạy từ hướng trái sang phải, hãy lia máy theo từ hướng trái sang phải), lấy nét và chụp. Tuy nhiên đừng ngưng ngay lúc đó mà hãy lia máy thêm một đoạn nữa sau khi bấm nút chụp, như vậy ảnh cho ra sẽ tạo cảm giác mờ ảo và chủ thể thật sự “động” hơn trong bức ảnh.

Lưu ý: Phương pháp này cũng có thể thử với bất kỳ smartphone nào có chế độ điều chỉnh tốc độ màn trập.

Chụp giọt nước rơi

Để chụp được khoảnh khắc giọt nước bắn (water splash), cần chuẩn bị một đèn flash. Lưu ý nên chuyển máy về chế độ lấy nét tay, vặn nét vào khu vực cần lấy nét, tìm hiểu tốc độ sync flash của màn trập trên máy ảnh (thường là 1/200 giây) và khép khẩu xuống mức dưới F8 nếu muốn tập trung chủ thể vào giọt nước. Vậy nếu không có đèn flash thì sao?

5 bí kíp chụp ảnh ngày mưa gió

Chụp ảnh lại giọt nước rơi trong lúc trời mưa cũng mang đến một bức ảnh độc đáo

Có thể tận dụng nguồn sáng xung quanh và sáng tạo một số kiểu chụp khác. Nếu nguồn sáng đủ tốt, vẫn có thể chụp được cảnh nước mưa đang rơi trên lá bằng cách chụp ở tốc độ màn trập nhanh hoặc những giọt mưa rơi xuống vũng nước…

Chụp sét

Cơn mưa thường hay đi kèm với sét, và đây cũng là dịp để chụp những tia sét chói lòa như muốn xé tan bầu trời đêm tối. Tuy nhiên để chụp được không phải dễ khi tốc độ của sét chỉ khoảng 30 micro giây hoặc 30/1.000.000 giây và người chụp phải bắt nhịp theo tốc độ, vậy làm sao để chụp được khoảnh khắc này?

Đầu tiên ta cần một tripod cho máy ảnh và cần kỹ thuật phơi sáng. Tùy theo điều kiện sáng vào khu vực đó như thế nào mà điều chỉnh ISO và khẩu độ phù hợp. Thường nếu ở khu vực đêm tối vắng dân cư, ta nên để ISO 100 – 200 và khẩu ở mức từ F5.6 hoặc 7, tuy nhiên nếu ở khu vực đông đúc dân cư bị ảnh hưởng ánh sáng lên bầu trời nhiều, nên khép khẩu xuống nhiều hơn nữa.

Bước tiếp theo chỉnh sang lấy nét tay và vặn ống kính lấy nét về vô cực. Có thể chỉnh tốc độ màn trập phơi ở 20 giây cho đến 30 giây và nếu may mắn trong thời gian đang phơi đó, nếu có sét đánh trên bầu trời. Ngoài ra, cũng có một cách khác linh động hơn là chỉnh máy chuyển sang chế độ Bulb và bấm nút chụp chờ khi có tia sét xuất hiện thì bắt đầu thả nút chụp ra, tốt nhất nếu sử dụng chế độ này hãy dùng kèm theo remote để hạn chế việc rung máy tối đa.

Chụp ảnh phản chiếu qua vũng nước

Thời điểm sau mưa thường để lại những vũng nước đọng, nếu tinh ý thì cũng có thể tạo được những khoảnh khắc ảnh phản chiếu từ những vũng nước này. Hơn nữa, sau những cơn mưa, các loại hình sinh hoạt trên đường phố sẽ tấp nập lại hơn, vì thế sẽ dễ dàng có được những bức ảnh ưng ý hơn. Để chụp những bức ảnh phản chiếu, không cần tốn nhiều kỹ thuật, hãy tìm những vũng nước yên ắng và hạ thấp máy để có được bố cục tốt, sau đó chờ đợi khoảnh khắc quyết định.

Dũng Anh (T/h) 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang