Bà bầu nên hạn chế ăn đồ hộp

author 10:39 25/09/2015

(VietQ.vn) - Đối với các bà bầu bận rộn, đồ hộp và các loại thức ăn chế biến sẵn vừa đa dạng lại vừa tiện lợi vô cùng. Nhưng thực tế, đồ hộp tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe và dinh dưỡng cho bà bầu.

Sự kiện:

Giá trị dinh dưỡng thật sự và mặt trái của các loại đồ hộp

Các loại thức ăn đóng hộp và chế biến sẵn có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng cho bà bầu. Nhưng bên cạnh đó, chúng lại dư thừa một số chất và một số gia vị mà khi cơ thể tích tụ quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, hoặc ở một số loại đồ hộp lượng dinh dưỡng trong nó lại quá ít.

Không phải ngẫu nhiên mà các sản phẩm đồ ăn đóng hộp lại nằm trong nhóm những thực phẩm bà bầu không nên ăn. Trong quá trình sản xuất, để tạo mùi vị hấp dẫn và bảo quản được lâu ngày, nhà sản xuất thường thêm một lượng chất phụ gia nhất định vào sản phẩm đóng hộp. Có thể kể đến chất tạo mùi, sắc tố, vị thơm, đường hóa học… Những chất này có thể phòng chống thối rữa, chống oxy hóa…

Ngoài ra còn có chất tạo xốp, chất làm trắng, chất làm kết tủa. Vì thế, nếu sử dụng đồ hộp có chứa các chất này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển, có thể khiến mẹ bầu ngộ độc do sức đề kháng yếu, rất nguy hiểm cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Tuy có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng cho bà bầu nhưng đồ hộp lại dư thừa nhiều chất có hại

Tuy có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng cho bà bầu nhưng đồ hộp lại dư thừa nhiều chất có hại

Đường hóa học là một thành phần đáng lo ngại khác từ đồ hộp. Mẹ bầu có biết, đường tinh luyện là loại đường nhân tạo duy nhất được phép sử dụng. Đối với các loại đường hóa học, theo quy định của WHO chỉ được phép hấp thụ 0 – 2.5 g đường hóa học/1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Chất phụ gia trong thực phẩm không phải là chất dinh dưỡng, đa phần không phải là thành phần thực phẩm tự nhiên, có khả năng dẫn tới mẫn cảm, trúng độc. Có thể chúng không ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ mẹ bầu nhưng lại ảnh hưởng đến sự phát triển phôi thai trong bụng mẹ. Dù hàm lượng chất phụ gia trong thực phẩm đóng hộp không nhiều, song nếu ăn thường xuyên cũng có thể dẫn tới trúng độc dần dần, thậm chí gây ra sảy thai hoặc thai dị tật.

Bên cạnh đó, mặc dù đồ hộp đã được kiểm định về chất lượng, song ở một số loại, nhiều vitamin có thể bị phân hủy trong quá trình chế biến. Ngoài ra, đồ hộp thường có hàm lượng chất béo không cân đối với chất xơ, chất khoáng nên không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.

Lưu ý khi mẹ bầu sử dụng đồ hộp

Tốt nhất, mẹ không nên ăn thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mang thai. Ở những giai đoạn sau, mẹ có thể sử dụng đồ hộp, nhưng cần hạn chế và cần mua những đồ hộp tại những cửa hàng uy tín, cần kiểm tra kỹ nhãn mác và kiểm định chất lượng trước khi sử dụng.

Để bảo quản được lâu, đồ hộp phải được đóng kín, thanh trùng, do đó những đồ hộp đã mở nắp nhưng chưa dùng hết thì không nên dùng lại. Bên cạnh đó, khi mua đồ hộp, cần chọn loại đồ hộp còn hạn sử dụng dài để tránh hàm lượng sắt, thiếc từ vỏ đồ hộp có thể ngấm vào thực phẩm.

Nhung Cẩm (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang