Chế độ ăn uống, hoạt động bổ sung vitamin D cho bé

author 15:28 20/09/2015

(VietQ.vn) - Vitamin D là một yếu tố rất quan trọng trong nguồn dinh dưỡng cho bé. Tình trạng thiếu vitamin D dẫn đến còi xương hiện nay rất phổ biến ở các bé. Nguyên nhân chính là do sự thiếu kiến thức chăm sóc con của các bà mẹ.

Sự kiện: Chăm sóc trẻ

Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, một trong những sai lầm thường gặp nhất của mẹ khiến con bị thiếu vitamin D là "ủ" con quá kĩ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chia sẻ một số cách để các mẹ bổ sung Vitamin D vào nguồn dinh dưỡng cho bé.

Nguyên nhân khiến trẻ thiếu Vitamin D

Ánh nắng mặt trời là nhân tố quan trọng giúp cho quá trình tổng hợp và hấp thụ vitamin D của cơ thể bé diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết điều đó. Một số mẹ thường xuyên để bé ở trong nhà, không cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời.

Vì vậy dù đã bổ sung rất nhiều đồ ăn thức uống cho trẻ nhưng khi đi khám mẹ mới tá hỏa ra là con mình bị thiếu vitamin D. Tắm nắng sẽ giúp trẻ bổ sung được vitamin D. Tuy nhiên mẹ lưu ý việc tắm nắng cũng phải đúng cách và hợp lý, nếu không thì tất cả chỉ là con số 0.

Vitamin D từ việc tắm nắng hợp lý sẽ bổ sung nguồn dinh dưỡng cho bé

Vitamin D từ việc tắm nắng hợp lý sẽ bổ sung nguồn dinh dưỡng cho bé

Bác sĩ Hải cho biết: "Trẻ có thể nhận được vitamin D từ sữa mẹ, vì vậy trong thời gian cho con bú các mẹ nên tăng cường tắm nắng để bổ sung vitamin D cho cơ thể và làm giàu nguồn vitamin này trong sữa mẹ dành cho bé".

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để trẻ được bổ sung vitmin D một cách đầy đủ hơn. Nhiều trường hợp mẹ cho bé tắm nắng đầy đủ, đúng cách nhưng trẻ vẫn bị thiếu vitamin D. Bác sĩ Hải cho biết thêm: "Cơ thể bé muốn hấp thu được vitamin D thì cần phải có chất béo, đó chính là lý do vì sao bất cứ mẹ nào đưa con đến đây khám chúng tôi đều khuyên các mẹ nên cho thêm một thìa dầu ăn vào cháo của bé. Dầu ăn không chỉ giúp bé hấp thu vitamin A, D mà còn làm cho bữa ăn của bé đầy đủ năng lượng hơn".

Để bé không bị thiếu vitamin D

80% vitamin D được tổng hợp ở da dưới tác dụng của tia cực tím tiếp xúc trực tiếp lên da. 20% vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu, vv…).

Sữa mẹ cũng là một nguồn cung cấp vitamin D cho bé

Sữa mẹ cũng là một nguồn cung cấp vitamin D cho bé

Thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thu canxi. Hậu quả là làm giảm canxi trong máu khiến bé bị còi xương, biến dạng xương. Để bé không bị thiếu vitamin D, bác sĩ Hải khuyên cha mẹ phải cho bé phơi nắng ấm buổi sớm 15-20 phút mỗi ngày. Đặc biệt phải phơi nắng trực tiếp, không đứng sau cửa kính hay che đậy quần áo.

Bác sĩ Hải cho biết: "Các bà mẹ Việt Nam thường có thói quen 'ủ' con quá kĩ, ko dám cho con tiếp xúc với nắng gió vì sợ ốm. Nhưng trên thực tế, trẻ từ 2 tuần tuổi đã cần được tắm nắng. Còn đối với các mẹ đang cho con bú, bà bầu, cũng nên tắm nắng hàng ngày để bổ sung nguồn vitamin quý giá này".

Về cách bổ sung canxi theo từng giai đoạn, bác sĩ Hải khuyên rằng tất cả giai đoạn đều phải được chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám, các mẹ chớ nên bổ sung vitamin D tùy tiện cho con vì có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Nhung Cẩm (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang