Phương pháp hữu hiệu giải phóng không gian cho ổ cứng

authorDũng Anh 09:03 26/09/2015

(VietQ.vn) - Sau một thời gian dài sử dụng, các ổ chứa dữ liệu trong máy tính sẽ bị hết dung lượng. Các mẹo làm tăng không gian cho ổ cứng sẽ giải phóng được một lượng dữ liệu không quan trọng, tăng dung lượng lưu trữ.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Mặc dù ngày càng xuất hiện các ổ cứng có dung lượng cỡ lớn, nhưng dù dung lượng ổ có lớn đến cỡ nào thì một ngày nào đó người dùng cũng sẽ thấy thiếu. Vì lý do đó mà các mẹo nhằm giải phóng ổ cứng không bao giờ là hết thời.

Chạy Disk Cleanup

Các phiên bản desktop của Windows đều có một công cụ rất thú vị đó là Disk Cleanup Wizard. Chương trình này sẽ tìm kiếm trong hệ thống các file không cần thiết và cho phép xóa các file này (chẳng hạn như các file kết xuất bộ nhớ). Có thể chạy Disk Cleanup Wizard bằng cách mở My Computer, kích phải vào ổ muốn dọn dẹp, chọn lệnh Properties từ menu xuất hiện. Khi bắt gặp trang thuộc tính của ổ đĩa, kích nút Disk Cleanup trên tab General.

Phương pháp giải phóng không gian cho ổ cứng

Dùng Disk Cleanip để giải phóng ổ cứng

Giảm lượng không gian ổ đĩa được sử dụng cho System Restore

Tính năng System Restore được cho phép chiếm nhiều không gian ổ cứng nhưng người dùng có thể làm giảm không gian phân bổ cho System Restore. Tính năng này giúp khôi phục trạng thái hệ thống đã tạo trước đó rất nhanh chóng. Vào Control Panel chọn System --> System protection --> System Protection --> Configure. Lúc này người dùng sẽ thấy xuất hiện mục Disk Space Usage và một thanh trượt để có thể tăng hoặc giảm dung lượng của System Restore.

Phương pháp giải phóng không gian cho ổ cứng

Giải phóng ổ cứng bằng tính năng System Restore

Gỡ bỏ các ứng dụng và phần mềm không dùng đến

Có những phần mềm cài đặt để sử dụng mục đích công việc hay giải trí từ rất lâu rồi và thường xuyên update các phần mềm mới nhưng lại không gỡ bỏ những phiên bản cũ đi. Việc này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới bộ nhớ. Hãy kiểm tra ngay những phần mềm hay ứng dụng không dùng tới nữa và gỡ chúng đi để tiết kiệm không gian lưu trữ trong ổ cứng.

Vào Control Panel -> Program and Features. Ở đây sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng và phần mềm đã cài đặt. Nếu muốn gỡ các chỉ cần click chọn phần mềm và chọn Uninstall là xong.

Xóa cache ứng dụng

Nếu muốn giải phóng không gian đĩa, việc đầu tiên nên thực hiện là xóa cache ứng dụng. Cache ứng dụng có thể chứa rất nhiều dữ liệu. Ví dụ, một số phiên bản Internet Explorer cũ có thể tiêu tốn lên đến 10% tổng số không gian đĩa cứng bởi các file tạm thời. Các phiên bản mới gần đây thường sử dụng kích thước cache mặc định là 50 MB.

Một ví dụ rõ nét hơn là ứng dụng chỉnh sửa video. Những ứng dụng kiểu này có thể cache tất cả các file video nguồn và dung lượng tiêu tốn cho việc cache này có thể lên đến vài chục hoặc vài trăm GB.

Tìm kiếm dấu hiệu lỗi đĩa và các nâng cấp hệ thống

Lỗi ổ cứng và các nâng cấp hệ điều hành có thể gây tiêu tốn nhiều không gian đĩa. Hãy mở cửa sổ nhắc lệnh và thực thi lệnh CHKDSK với tiếp lệnh /F. Thao tác này sẽ làm cho Windows quét lỗi toàn bộ ổ cứng và sửa các vấn đề mà nó phát hiện ra (Lưu ý cần thực hiện backup trước khi tiến hành). Trong một số tình huống, cách thức này có thể giải phóng khá nhiều không gian đĩa.

Thậm chí khi không phát hiện ra lỗi thì điều đó cũng không có nghĩa không có lỗi nào xuất hiện trước đây. Khi CHKDSK bắt gặp file không thể sửa, nó sẽ lưu các đoạn file tạp trong file (.CHK). Trừ khi muốn khôi phục dữ liệu bị mất, bằng không người dùng có thể xóa các file tạm thời (các file .TMP) và các file bản ghi (.LOG), cả hai kiểu file này đều có thể được xóa mà không ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống.

Dũng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang