5 hiện tượng bí ẩn trong hệ mặt trời chưa có lời giải

author 20:53 17/02/2015

(VietQ.vn) - Mặc dù ngành khoa học vũ trụ đã có nhiều bước tiến mới nhưng hiện nay vẫn còn nhiều hiện tượng bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được.

Sự kiện: Hiện tượng bí ẩn nổi tiếng thế giới

Tấm lá chắn vô hình xung quanh Trái đất

Năm 1958, James Van Allen tại đại học Iowa đã phát hiện một cặp vành đai bức xạ xung quanh Trái đất, đây là hiện tượng bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được. Cặp vành đai này nằm ở khoảng cách 40.000km so với mặt đất và chứa các hạt điện tử năng lượng cao và proton. Đây chính là các hạt năng lượng bắn ra từ hoạt động của Mặt Trời. Khi Mặt Trời hoạt động mạnh (hiện tượng bão Mặt Trời) thì số lượng cũng như mức độ năng lượng của các hạt này càng tăng cao.

Tấm lá chắn vô hình này vẫn còn là hiện tượng bí ẩn đối với các nhà khoa học

Tấm lá chắn vô hình này vẫn còn là hiện tượng bí ẩn đối với các nhà khoa học

Các hạt năng lượng cao cùng bức xạ này chính là những kẻ giết người vô hình, và có thể gây ảnh hưởng tới các vệ tinh và hệ thống điện tử trên Trái đất. Tuy nhiên, hấu hết chúng đều không thể tiếp cận bề mặt Trái đất, một số hạt năng lượng cao hơn có thể xâm nhập sâu vào bầu khí quyển nhưng tất cả đều dừng lại ở khoảng cách 11.000km so với mặt đất.

Các nhà khoa học cho rằng: có một bức tường vô hình giúp ngăn cản những hạt năng lượng này xâm nhập vào Trái đất. Nó giống như tấm lá chắn năng lượng vô hình trong các bộ phim viễn tưởng như Star Wars. Tuy nhiên, vì sao Trái đất lại có một tấm lá chắn như vậy vẫn là điều bí ẩn chưa có lời giải đáp. Nhiều giả thuyết cho rằng, từ trường của Trái đất là nguyên nhân các hạt năng lượng cao không thể xâm nhập vào bên trong, tuy nhiên giả thuyết này vẫn vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Hiện tượng bí ẩn - bay ngang bất thường

Gần đây, các nhà khoa học nhận thấy một hiện tượng kỳ lạ: vận tốc quay của tàu vũ trụ hoặc vệ tinh xung quanh một hành tinh là không ổn định - hiện tượng bay ngang bất thường. Trong khi đó, trên lý thuyết thì vận tốc quay phải tăng dần hoặc giảm dần với gia tốc ổn định theo như tính toán của các nhà khoa học.

Hiện tượng bay ngang trong vũ trụ là một hiện tượng bí ẩn đối với giới khoa học

Hiện tượng bay ngang trong vũ trụ là một hiện tượng bí ẩn đối với giới khoa học

Trong thực tế, tàu vũ trụ Cassini của NASA được phóng lên quỹ đạo của Trái đất vào năm 1999  có lúc tăng tốc và có lúc giảm tốc bất thường khi quay xung quanh Trái đất. Nhiều giả thuyết đã được đặt ra, trong đó có giả thuyết về vật chất tối còn sót lại trong hệ Mặt Trời. Nó giống như một vùng vật chất dày đặc nhưng không thể quan sát được. Khi tàu vũ trụ đi qua vùng vật chất này sẽ bị giảm tốc độ.

Hiện tượng bí ẩn về vệt đỏ lớn trên sao Mộc

Trong lần đầu tiên quan sát sao Mộc, các nhà khoa học đã phát hiện ra một vệt đỏ lớn bí ẩn có hình tròn trên bầu khí quyển của hành tinh này. Kích thước của nó đủ để 2 Trái đất chui vào. Vệt đỏ này vẫn đang di chuyển phía trên bầu khí quyển của sao Mộc.

Vệt đỏ lớn trên sao Mộc vẫn đang di chuyển và lớn dần lên

Vệt đỏ lớn trên sao Mộc vẫn đang di chuyển và lớn dần lên

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết đó là cái gì, chỉ biết rằng nó đã xuất hiện từ cách đây rất lâu. Nhiều nhà khoa học cho rằng đó là một cơn bão khổng lồ, được hình thành từ lâu và trên đường đi của mình, nó hấp thụ các cơn bão nhỏ khác giống như một hố đen mini để tiếp tục tồn tại và lớn dần lên.

Màu đỏ của cơn bão là do các vật chất trên bề mặt của sao Mộc bị hút vào cơn bão. Tuy nhiên có giả thuyết khác cho rằng ánh sáng Mặt Trời phản chiếu cùng với một số hóa chất có trong khí quyển sao Mộc như amoniac và acetylene khiến cho nó có màu đỏ. Hiện tại, vệt đỏ bí ẩn này vẫn đang tiếp tục di chuyển và lớn dần lên.

Thời tiết trên mặt trăng Titan của sao Thổ

Titan là Mặt trăng duy nhất của sao Thổ, điều thú vị là nó cũng có các mùa giống như Trái đất. Mỗi mùa trên Titan kéo dài khoảng 7 năm trên Trái đất, đó là lý do mà  sao thổ phải mất tới 29 năm để quay xong 1 vòng quanh Mặt Trời. Lần chuyển mùa gần đây nhất trên Titan là vào năm 2009 khi Bán cầu Bắc mùa đông chuyển sang mùa xuân và Bán cầu Nam vừa kết thúc mùa hè.

Cơn lốc xoáy cực lớn trên bề mặt sao thổ khiến các nhà khoa học lo lắng điều tương tự sẽ xảy ra với trái đất

Cơn lốc xoáy lớn trên bề mặt sao thổ khiến các nhà khoa học lo lắng điều tương tự sẽ xảy ra với trái đất

Tuy nhiên vào khoảng tháng 5 năm 2012, trong suốt mùa thu ở Nam bán Cầu của Titan, các nhà khoa học phát hiện hình ảnh của một cơn lốc xoáy cực lớn với đường kính lên đến 300km. Đây là điều không thể xảy ra trong điều kiện ấm áp tại Nam bán Cầu lúc đó.

Trong khi đó, bằng phương pháp phân tích quang phổ, các nhà khoa học phát hiện dấu hiệu của các hạt đông lạnh hydrogen cyanide (HCN) bên trong khi quyển của cơn bão này. Để hình thành được các các hạt đông lạnh HCN này thì nhiệt độ phải thấp hơn 100 độ C so với bình thường, điều đó có nghĩa là thời tiết trên Titan đã có sự đảo chiều khó hiểu.

Hiện tại, các nhà khoa học chưa thể lý giải được bí ẩn này và cũng chưa có một giả thuyết nào được đặt ra vì số lượng các hành tinh có sự phân bố mùa giống Trái đất là rất hiếm. Trong khi đó, hiện tượng này cũng vô cùng đặc biệt, nó khiến các nhà khoa học lo sợ điều tương tự có thể xảy ra đối với Trái đất.

Tia vũ trụ siêu năng lượng cao

Tia vũ trụ với bức xạ năng lượng cao và không giống như những tia bức xạ từ Mặt Trời là một trong những điều bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu. Cho đến nay, chưa ai biết được các tia vũ trụ này có nguồn gốc từ đâu và vì sao chúng lại có năng lượng lớn như vậy.

Tia vũ trụ với bức xạ năng lượng cao không thể xâm nhập vào trái đất nhờ lớp bảo vệ vô hình

Tia vũ trụ với bức xạ năng lượng cao không thể xâm nhập vào trái đất nhờ lớp bảo vệ vô hình

Trên Trái đất, các nhà khoa học cũng ghi nhận được những tia vũ trụ như vậy chiếu thẳng vào bầu khí quyển. Nhờ có tấm lá chắn vô hình mà các tia này không làm ảnh hưởng gì đến con người cũng như các thiết bị điện tử trên bề mặt Trái đất. Các tia vũ trụ này mang theo những hạt năng lượng cao nhất mà con người từng thấy trong vũ trụ.

Có giả thuyết cho rằng các tia vũ trụ này đến từ những vụ nổ lớn do sự hình thành, sụp đổ hoặc va chạm của các ngôi sao lớn bên ngoài dải Ngân hà. Tuy nhiên, theo quan sát thì sự xuất hiện của các tia vũ trụ này không trùng hợp với bất kỳ hiện tượng vũ trụ nào mà con người có thể quan sát.

 

Vy Vy

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang