Phát hiện loài rùa mũi lợn kỳ lạ nhất từ trước tới nay

author 11:31 23/10/2015

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu mới phát hiện hóa thạch một loài rùa mũi lợn cổ đại sống cách đây 76 triệu năm và được coi là loài rùa kỳ lạ nhất từng xuất hiện trên Trái Đất do hình dáng chiếc mũi.

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra hóa thạch rùa cổ đại có chiếc mũi giống lợn, sống cùng thời với khủng long bạo chúa ở Utah, Mỹ. VnExpress dẫn theo IB Times hôm qua đưa tin, sinh vật mới phát hiện có tên Arvinachelys golden, sống cách đây 76 triệu năm và được coi là loài rùa kỳ lạ nhất từng xuất hiện trên Trái Đất do hình dáng chiếc mũi.

Loài rùa mũi lợn đã tuyệt chủng này dài khoảng 0,6 mét, có chiếc mai thuôn dài rất lý tưởng để sống ở những dòng sông. Nó còn sở hữu chiếc mũi rộng với hai lỗ mũi tạo thành từ hốc xương và phần thịt ngăn cách ở giữa. Đáng nói, tất cả những loài rùa khác chỉ có duy nhất một lỗ mũi.

Hóa thạch loài rùa mũi lợn gần như còn nguyên vẹn. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Utah

Hóa thạch rùa mũi lợn gần như còn nguyên vẹn

Tên khoa học của rùa mũi lợn lấy từ tiếng Latinh, chữ "arvina" có nghĩa là mỡ lợn hoặc thịt lợn muối trong khi "chelys" chỉ rùa. Nhiều hóa thạch rùa cổ đại chỉ có xương sọ tách rời hoặc mai và hiếm trường hợp nào bao gồm cả hai như vậy.

Tuy nhiên, rùa mũi lợn được tìm thấy với xương sọ, mai, chi trước gần như hoàn chỉnh, một phần chi sau và xương sống từ cổ đến đuôi. Joshua Lively, nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin, Mỹ, đã công bố các phát hiện trên Tạp chí Cổ sinh vật có xương sống. Việc tìm ra rùa mũi lợn sẽ giúp lấp đầy những lỗ hổng trong quá trình tiến hóa của loài rùa.

Hình phục dựng của rùa mũi lợn. Ảnh: Victor Leshyk

Hình phục dựng của rùa mũi lợn

Hóa thạch rùa mũi lợn được các nhà khoa học của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Utah tìm thấy ở Đài tưởng niệm Grand Staircase-Escalante. Khu vực này chứa rất nhiều xác động vật hóa thạch. Ở thời kỳ Arvinachelys sinh sống, phía tây Bắc Mỹ là một đảo lục địa lớn tên Laramidia, với biển trải dài từ Bắc cực đến Vịnh Mexico, chia tách Laramidia và khu vực đông Bắc Mỹ.

Mới đây, một nhóm các nhà cổ sinh vật học cũng đã phát hiện hóa thạch một loài rùa chưa từng được biết đến trước đây. Theo Tiền Phong, loài này có hình thể khá giống với một số loài bò sát, được đặt tên Pappochelys, chúng đã từng sống ở vị trí ngày nay thuộc về nước Đức vào trung kỷ Triassic cách đây chừng 240 triệu năm, được coi là mối liên kết còn thiếu trong lịch sử tiến hóa của loài rùa.

Đinh Tâm (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang