Kem đánh răng chứa chất có thể gây hại cho tinh trùng

author 10:59 20/05/2014

(VietQ.vn) – Một nghiên cứu mới đây cho thấy nhiều chất hóa học trong các sản phẩm tiêu dùng gây hại cho tinh trùng ở nam giới, trong đó có kem đánh răng.

Theo tạp chí EMBO Reports số ra ngày 12/5, các nhà khoa học người Đức và Đan Mạch cho biết, họ đã xác định được nhiều chất hóa học trong các sản phẩm tiêu dùng gây hại cho tinh trùng, làm suy giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới. 

 Qua quá trình phân tích và kiểm nghiệm dựa trên công nghệ mới, nhóm nhà khoa học trên cho biết họ đã phát hiện ra, có tới 1/3 trong 96 hợp chất hóa học trong các sản phẩm tiêu dùng có nguy cơ khiến tinh trùng yếu đi, làm mất dần khả năng bơi và thâm nhập qua lớp màng bảo vệ của trứng.

Chất chống khuẩn Triclosa là sát thủ của tinh trùngChất chống khuẩn Triclosa là sát thủ của tinh trùng (Ảnh minh họa)

Hợp chất 4-methylbenzylidene camphor (4-MBC) có trong những chất hóa học nói trên giống như một lớp màng ngăn tia cực tím được sử dụng trong một vài loại kính, chất chống khuẩn Triclosan và một số loại kem đánh răng. Những thành phần hóa học này gây hại cho tinh trùng ở nam giới.

Trước đây, không hề có bất kỳ cuộc kiểm nghiệm nào chỉ ra được những ảnh hưởng của các sản phẩm tiêu dùng và được cho là có hại cho tinh trùng. Tuy nhiên, đến nay, nhờ những nghiên cứu nói trên, vấn đề này đã được làm sáng tỏ. Vì thế, nam giới nên cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng các sản phẩm tiêu dùng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và duy trì nòi giống.

Ông Timo Struenker, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu châu Âu đồng thời là người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên cho rằng, những nghiên cứu mới đây của họ sẽ giúp ích cho việc đề ra các quy định và tiêu chuẩn mới về sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt là đối với nam giới.

Hiện các nhà quản lý y tế cũng đang theo dõi chặt chẽ về ảnh hưởng của “các chất hóa học phá hủy nội tiết” có trong hàng trăm sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng đối với nam giới.

Vì vậy, khi đã hiểu rõ được những nguy hại do các sản phẩm tiêu dùng gây ra, đặc biệt là ảnh hưởng đến tinh trùng cũng như sức khỏe của nam giới, chúng ta nên nhìn nhận chính xác về các sản phẩm tiêu dùng và có lựa chọn phù hợp cho mình.

Nguyễn Dung (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang