7 khám phá khoa học thú vị do trẻ em phát hiện

author 07:00 21/02/2015

(VietQ.vn) – Những khám phá thế giới về sinh học, lịch sử và vũ trụ dưới đây được những đứa trẻ vô tình phát hiện và đi vào lịch sử 1 cách ngẫu nhiên nhất.

Quan sát được siêu tân tinh

Siêu lân tinh này là 1 trong nhiều khám phá thế giới quan trọng. Vào tháng 11 năm 2013, bé Nathan 10 tuổi ở Canada đã trở thành người trẻ tuổi nhất phát hiện ra hiện tượng siêu tân tinh (sự va chạm giữa các vì sao, tạo nên các vật chất chủ yếu là plasma sáng bùng lên trong một thời gian rất ngắn ).

Siêu lân tinh này là 1 trong nhiều khám phá thế giới quan trọng

Siêu lân tinh này là 1 trong nhiều khám phá thế giới quan trọng

Cậu bé cho hay, với sự giúp đỡ từ cha mình và chú Dave Lan - người điều hành trung tâm quan sát ở Nove Scotia, cậu đã quan sát bầu trời đêm trong tháng 6 với hy vọng sẽ được thấy một vụ nổ sao và điều cậu ước đã thành hiện thực. Cậu bé nói rằng, siêu tân tinh như một ngôi sao nhấp nháy.

Phát hiện răng của loài voi tuyệt chủng

Khám phá thế giới khảo cổ về răng của loài voi tuyệt chủng đang gây được nhiều sự chú ý

Khám phá thế giới khảo cổ về răng của loài voi tuyệt chủng đang gây được nhiều sự chú ý

Tháng 4 năm 2014, một cậu bé 9 tuổi ở Michigan đã phát hiện một chiếc răng voi 10.000 năm tuổi dài 20 cm khi đang đi dạo gần nhà. Cậu bé cho biết, dù nó rất lớn nhưng cậu vẫn nhận ra ngay đó là một chiếc răng. Sau đó cậu bé và mẹ đã liên lạc với một nhà động vật học và được biết đó là chiếc răng của một loài voi lớn đã tuyệt chủng.

Vô tình nhặt được mũi tên 10.000 năm tuổi

Mũi tên 1000 năm tuổi này là thành quả khám phá của cậu bé Noah Cordle

Mũi tên 1000 năm tuổi này là thành quả khám phá của cậu bé Noah Cordle

Cậu bé tên Noah Cordle đã phát hiện một mũi tên 10.000 năm tuổi được vùi lấp dưới cát ở bãi biển New Jersey trong kỳ nghỉ hè của mình. Gia đình cậu bé đã liên lạc với hội khảo cổ học New Jersey để xác nhận. Chủ tịch của hội - ông Greg Lattanzi cho biết mũi tên cổ này có thể được sử dụng bởi những người Mỹ bản địa trước thời kì bộ lạc hoặc người Paleo-Indians khi đi qua khu vực này từ 8.000 đến 11.000 năm trước để bắt cá và bắn chim.

Thí nghiệm với ruồi

Năm 2011, cậu bé Simon Kashchock-Marenka - học sinh lớp 6 tại Mỹ, có dự án khoa học tại trường và cậu đã làm một thí nghiệm với những chú ruồi giấm bằng cách cho chúng ăn các chất ngọt khác nhau. Kết quả, khi ăn phải chất ngọt có tên truvia, ruồi giấm chết trong vòng 6 ngày. Ba năm sau, thí nghiệm được chính thức thực hiện bởi các giảng viên và sinh viên trường Đại Học Drexel, đồng tác giả là cậu bé Marenda, giờ đã học lớp 9.

1 học sinh lớp 6 đã khám phá ra chất ngọt lạ, giúp tiêu diệt sinh vật gây hại và không gây hại cho môi trường

1 học sinh lớp 6 đã khám phá ra chất ngọt lạ, giúp tiêu diệt sinh vật gây hại và không gây hại cho môi trường

Sau đó, các nhà khoa học kết luận, trong truvia có chất Erythritol được sử dụng rộng rãi như chất phụ gia và hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người. Vì vậy, các nhà khoa học đang hy vọng có thể dùng chất này tạo ra loại thuốc trừ sâu không độc hại.

Tìm ra nấm độc

Hơn 10 năm liên tiếp, nhiều người dân miền Nam California bị ốm sau khi tiếp xúc nấm Cryptococcus gattii, một số người đã tử vong sau khi ăn phải. Tuy nhiên, giới khoa học không thể xác định loại nấm chết người này mọc ở đâu. Bé Enter Elan Filler, học sinh lớp 7, đã làm được điều đó.

Loài nấm nhiều màu sắc này chứa nhiều độc tố chết người

Loài nấm nhiều màu sắc này chứa nhiều độc tố chết người

Nhờ sự khuyến khích của cha, Filler tìm kiếm và phát hiện ra cây nấm độc này trong khu vực Los Angeles. Cô bé đã chia sẻ phát hiện này với các chuyên gia Đại học Bắc California. Nghiên cứu này đã được đăng lên tạp chí PLOS Pathogens ngày 21 tháng 8 năm 2014.

Khai quật được khủng long hóa thạch

Loài khủng long mỏ vịt nhỏ nhất được khai quật bởi một học sinh trung học đã đem lại bất ngờ cho giới khảo cổ học. Năm 2009, cậu bé Kevin Terris đã tiến hành một nghiên cứu thực địa cho lớp trung học và đã phát hiện ra một số xương khủng long nhô ra dưới tảng đá của Đài tưởng niệm quốc gia Utah Grand Staircase-Escalante.

Hóa thạch khủng long được phát hiện nhờ cậu bé Kevin

Hóa thạch khủng long được phát hiện nhờ cậu bé Kevin

Với sự giúp đỡ của một nhà cổ sinh vật học và người phụ trách của bảo tàng, Terris và các bạn cùng lớp đã khai quật phần còn lại hài cốt của con khủng long - một động vật ăn cỏ kỷ Phấn Trắng, loài xuất hiện khoảng 75 triệu năm trước.

Nhà khảo cổ học nhỏ tuổi

 Năm 2008, Matthew Berger, 9 tuổi đã dành một ngày làm việc cùng cha - nhà khảo cổ học vùng Johannesburg, Nam Phi và phát hiện ra hài cốt của người cổ đại Australopithecus sediba. Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Live Science vào năm 2010, ông Berger nói rằng con trai ông đã tìm thấy hài cốt sau khi chạy ra khỏi vùng mà ông đang tìm kiếm.

2 bộ xương cổ này đang được trưng bày tại bảo tàng

2 bộ xương này đang được trưng bày tại bảo tàng

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận, nhà khảo cổ nhí đã phát hiện ra xương của người cổ đại chưa từng được khám phá. Cha của cậu bé cùng nhóm khảo cổ sau đó đã đào lên được 2 bộ xương của một phụ nữ trưởng thành và một thanh niên.

Vy Vy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang