Chất lượng sống

Du lịch

Cách nấu xôi dừa thơm ngon cho mâm cỗ ngày Tết

author 08:20 17/02/2015

(VietQ.vn) – Xôi dừa là một món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt là mỗi dịp Tết. Xôi dừa dẻo thơm, hạt gạo nếp căng mọng quện với sợi dừa nạo bùi béo là món ăn được nhiều người yêu thích.

Xôi dừa được coi là một món ngon ngày Tết được nhiều gia đình chuẩn bị cho mâm cỗ đầu năm. Xôi dừa dẻo thơm, hạt gạo nếp căng mọng quện với sợi dừa nạo bùi béo là món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng tham khảo cách nấu xôi dừa thơm ngon, hấp dẫn dưới đây.

Xôi dừa là một món ngon ngày Tết truyền thống được nhiều gia đình chuẩn bị cho mâm cỗ

Xôi dừa là một món ngon ngày Tết truyền thống được nhiều gia đình chuẩn bị cho mâm cỗ

Nguyên liệu:

- 300g gạo nếp 

- 1/2 quả dừa bánh tẻ

- 150g đường hoa mai

- 1 ít vừng rang

Cách làm xôi dừa:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vào nước lạnh qua đêm hoặc nếu muốn nhanh mọi người đem ngâm gạo vào nước hơi ấm khoảng 3 giờ. Gạo sau khi nở đều, xả qua vòi nước mạnh rồi để ráo. Trong lúc đó, nạo cùi dừa thành sợi nhỏ.

Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vào nước lạnh qua đêm

Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vào nước lạnh qua đêm 

Bước 2: Đặt nồi hấp lên bếp, đổ một ít nước vào đáy nồi. Bật bếp đun sôi nước. Trộn gạo với dừa, đảo đều. Khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi, đổ gạo vào, dàn đều bề mặt, rồi giảm bớt lửa.

Trộn gạo với dừa, đảo đề, khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi, đổ gạo vào, dàn đều bề mặt

Trộn gạo với dừa, đảo đề, khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi, đổ gạo vào, dàn đều bề mặt

Bước 3: Đồ xôi dừa khoảng 15 phút thì lấy đũa đảo đều xôi lên. Sau đó rưới 2 thìa cà phê dầu ăn lên bề mặt xôi, trộn đều. Việc rưới dầu ăn một phần giúp xôi không bị khô phần nữa giúp hạt xôi được bóng hơn. Đồ tiếp khoảng 10 phút nữa là xôi chín. Mọi người có thể kiểm tra bằng cách nhìn hạt xôi đã nở đều, đảo đũa thấy dẻo. Và mùi thơm của dừa và gạo quện vào nhau ngào ngạt.

Bước 4: Lấy xôi ra một tô lớn, thêm đường vào, trộn đều lên. Công đoạn này phải thực hiện ngay khi lấy xôi ra bởi khi đó xôi còn nóng, đường mới tan hết được.

Lấy xôi ra một tô lớn, thêm đường vào, trộn đều lên

Lấy xôi ra một tô lớn, thêm đường vào, trộn đều lên

Bước 5: Tiếp theo cho vừng rang vào trộn đều lên, đổ xôi vào một bát ăn cơm, nén chặt xuống. Sau đó úp ngược bát con lên trên một đĩa tròn có đường kính bằng hoặc to hơn một chút so với bát nén xôi. Xôi có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

Xôi dừa là một món ngon ngày Tết và cũng là thức quà sáng được nhiều người yêu thích

Xôi dừa là một món ngon ngày Tết và cũng là thức quà sáng được nhiều người yêu thích

Xôi dừa dẻo thơm, hạt gạo nếp căng mọng quện với sợi dừa nạo bùi béo. Phần dầu dừa đã thấm đều cho hạt gạo thêm mềm, thêm ngọt. Để xôi dừa thơm hơn người ta còn cho thêm vừng (mè) trắng rang vàng. 

Chúc mọi người chế biến thành công và ăn ngon miệng!

Bảo Ngọc


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang