Nước si-rô cũng chứa chất tạo màu gây ung thư

author 07:02 31/03/2014

(VietQ.vn) - Tạp chí tư vấn tiêu dùng hàng đầu của Mỹ Consumer Reports cảnh báo rằng một số loại màu caramel trong nước ngọt có thể chứa chất gây ung thư 4- MeI.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Hóa chất 4-MeI (4-methylimidazole) được sinh ra trong phản ứng hóa học giữa các chất amoniac và sulphites để tạo ra màu nâu đặc trưng của nước ngọt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hóa chất này có thể gây ra ung thư phổi, gan, tuyến giáp và bệnh bạch cầu ở chuột.

Consumer Reports đã thử nghiệm trên một số mẫu bánh si-rô : Hungry Jack Original, Aunt Jemima Original and Original Lite, Mrs. Butterworth's Original and Log Cabin Original. Tất cả những mẫu này đều chứa 4-MeI.

4 - MeI trong si-rô ít được quan tâm hơn trong nước giải khát bởi vì lượng người sử dụng si-rô không nhiều bằng. Nếu mỗi tuần uống một cốc thì nguy cơ ung thư là không đáng kể. Nhưng nếu thường xuyên sử dụng sẽ có khả năng gây ung thư cao đặt biệt là với trẻ em.

Ngoài ra, 4 MeI cũng được tìm thấy  ở một loạt các sản phẩm gồm bia, bánh mì, nước sốt thịt nướng, ngũ cốc…chúng cũng có khả năng gây ung thư cao.

Consumer Reports đã yêu cầu chính phủ để điều tiết hóa và thiết lập giới hạn liều lượng cho phép sử dụng 4-MeI trong thực phẩm.

Người tiêu dùng nên hạn chế uống,  tiêu thụ những sản phẩm có chất tạo màu caramel để bảo vệ sức khỏe.

Mỹ LinhThích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang