Tác hại tiềm ẩn khi ăn đồ quá nhiều đồ ngọt

author 06:20 06/03/2015

(VietQ.vn) - Sai lầm trong ăn uống rất nguy hiểm đặc biệt là thói quen sử dụng quá nhiều đồ ngọt, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra nhiều hệ lụy như tăng cân, mắc bệnh tiểu đường....

Đồ ngọt được khá nhiều người ưa thích nhưng không biết rằng sử dụng quá nhiều đồ ngọt là một sai lầm trong ăn uống. Nó gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe đặc biệt đối với chị em, phụ nữ. Dưới đây là một số tác hại do thói quen đó gây ra.

Giảm khả năng miễn dịch của cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng của cơ thể. Ăn nhiều đường sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng không tốt đến chức năng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và tiểu đường, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Sai lầm trong ăn uống khi dùng quá nhiều đồ ngọt rất nguy hiểm

Sai lầm trong ăn uống khi dùng quá nhiều đồ ngọt rất nguy hiểm

Ngăn cản sự hấp thụ các chất dinh dưỡng

Những người ăn nhiều đường thì khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu rất thấp, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, phốtpho, magiê và sắt. Tuy nhiên, những người hấp thụ nhiều đường nhất lại là trẻ em và thanh thiếu niên, đó là đối tượng cần nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Tích lũy chất độc trong cơ thể

Sau khi đường được hấp thụ bởi cơ thể con người, nó sẽ bị phân hủy và sản xuất năng lượng trong cơ thể. Để chuyển hóa hết lượng đường đưa vào cơ thể cần tiêu hao một lượng vitamin B rất lớn. Ăn quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ làm cho cơ thể thiếu vitamin B vì tiêu thụ quá mức, dẫn đến độc tố tích lũy trong cơ thể con người .

Đẩy nhanh quá trình lão hoá

Qúa trình lão hóa bị đẩy nhanh là hệ quả sai lầm trong ăn uống

Qúa trình lão hóa bị đẩy nhanh là hệ quả sai lầm trong ăn uống

Một phần lượng đường bạn hấp thụ, sau khi vào trong máu cũng trở thành protein. Những phân tử mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô đang bị lão hoá, từ da cho đến các bộ phận và động mạch. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hoá.

Loãng xương

Ăn một lượng lớn các loại thực phẩm ngọt sẽ tạo ra một số lượng lớn các sản phẩm trung gian trong quá trình trao đổi chất, chẳng hạn như axit pyruvic, acid lactic... sẽ làm cho cơ thể trong tình trạng nhiễm axit.

Để duy trì sự cân bằng axit của cơ thể, các chất kiềm, magiê, canxi, natri... cần phải đủ để phản ứng với các chất có tính axit. Thiếu canxi trong cơ thể sẽ gây ra xơ cứng và căng cơ. Nếu một lượng lớn canxi bị vô hiệu hóa, nó thậm chí sẽ gây ra thiếu hụt canxi, dẫn đến chứng loãng xương.

Gây ra huyết áp cao

Ăn quá nhiều thức ăn ngọt, lượng đường sẽ làm tăng mức độ insulin trong cơ thể, tiết catecholamine và tăng hoạt động của thần kinh giao cảm, mà sẽ trực tiếp làm tăng tensity. Điều này có thể trở thành lý do chính gây tăng huyết áp. Ngoài ra, mức độ insulin trong máu cũng sẽ làm cho sự tái hấp thu natri và nước ở thận, dẫn đến tình trạng ứ động nước và natri trong cơ thể. Thể tích máu tăng sẽ gây ra huyết áp cao .

Sai lầm trong ăn uống khi dùng quá nhiều đồ ngọt gây ra huyết áp cao

Sai lầm trong ăn uống khi dùng quá nhiều đồ ngọt gây ra huyết áp cao

Thúc đẩy bệnh béo phì và gây nên bênh gan nhiễm mỡ

Đường làm cho cơ thể cảm thấy đói, ăn nhiều hơn. Nó có thể gây nghiện nên dễ bị cuốn vào vòng xoáy ăn nhiều và cứ như thế sẽ bị béo phì.

Khi gan chuyển fructose thành chất béo, chất béo đó là cholesterol, một số tích tụ trong gan. Lâu dần sẽ chuyển thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Gây hại cho tim và làm hỏng răng

Chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, vì đường ảnh hưởng đến cơ chế bơm máu của tim, làm tăng béo bụng, tăng triglyceride, cholesterol xấu (LDL), glucose máu và mức insulin, và tăng nguy cơ bệnh suy tim.

Đường khiến các vi khuẩn có hại trong răng nhân lên nhanh chóng. Những vi khuẩn này gây ra các vấn đề về răng như xói mòn men răng, bệnh nướu và sâu răng.

Để đảm bảo sức khỏe, tránh những hệ lụy đáng tiếc, mọi người nên có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.

Lê Liên


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang