Những quan niệm chống say sai lầm

author 21:54 12/02/2015

(VietQ.vn) - Quan niệm uống bia trước khi uống rượu, nhịn đói trước bữa tiệc, uống cafe sau khi uống rượu... sẽ không say là những sai lầm trong ăn uống hết sức nghiêm trọng.

Những quan niệm sai lầm trong ăn uống khi sử dụng bia rượu sẽ khiến người uống dễ bị say và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm về bia rượu thường gặp nhất.

Uống rượu trước uống bia không lo bị say

Sai lầm trong ăn uống dẫn đến tình trạng mất khả năng kiểm soát bản thân

Sai lầm trong ăn uống dẫn đến tình trạng mất khả năng kiểm soát bản thân

Bác sỹ người Mỹ Keri Peterson cho biết, điều cốt yếu không phải là thứ tự uống cái nào trước cái nào sau mà vấn đề là tổng lượng cồn tiêu thụ. Với bất cứ đồ uống chứa cồn nào, khả năng kiềm chế sẽ giảm và điều này thường dẫn tới việc  sẽ uống nhiều hơn.

Vì vậy, nếu bắt đầu bằng một loại đồ uống chứa nồng độ cồn cao hơn như rượu mạnh, khả năng kiềm chế sẽ giảm nhanh hơn và có khuynh hướng uống nhiều hơn. Khi đó, tất nhiên khả năng say cũng cao hơn.

Uống acetaminophen trước khi đi ngủ giảm mệt vì say 

Uống acetaminophoen thực sự tiềm ẩn nguy hiểm. Thông thường, khi uống thuốc này, gan của người uống sẽ chuyển hóa nó bằng cách biến nó sang dạng hợp chất vô hại. Nhưng khi uống rượu, gan của họ còn bận chuyển hóa cồn, vì vậy nó chuyển acetaminophen đến một con đường riêng biệt để chuyển hóa thành hợp chất độc hại có thể gây viêm gan, thậm chí suy gan.

Uống cà phê vào sáng hôm sau là cách chữa say rượu tốt

Cồn trong rượu làm loại nước của cơ thể bằng cách ngừng sản xuất một loại hormone  giữ nước. Cà phê là một đồ uống lợi tiểu, mất nhiều chất lỏng hơn và có thể làm tình trạng say rượu thêm tệ.

Uống cafe vào sáng hôm sau là quan niệm sai lầm trong ăn uống

Uống cafe vào sáng hôm sau là quan niệm sai lầm trong ăn uống

Uống rượu ngủ ngon hơn 

Uống một cốc rượu vang là phương pháp tốt để có một giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, việc lạm dụng bia rượu như một chất kích thích giấc ngủ là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Dù chén rượu uống trước khi ngủ có thể giúp người uống nhanh buồn ngủ hơn,nhưng nó lại có thể phá hoại chất lượng giấc ngủ .

Phụ nữ có thể uống tương đương với nam giới 

Phụ nữ sẽ luôn dễ say với một lượng rượu nhỏ hơn so với nam giới, ngay cả khi họ có cân nặng như nhau. Lý do là đàn ông có tỷ lệ nước trong cơ thể cao hơn - thứ giúp pha loãng nồng độ cồn. Đàn ông cũng có mức enzym chuyển hóa cồn cao hơn, vì vậy họ cũng dễ phân hủy nó hơn phụ nữ.

Phụ nữ uống rượu tương đương với nam giới là quan niêm sai lầm trong ăn uống

Phụ nữ uống rượu tương đương với nam giới là quan niệm sai lầm trong ăn uống

Ăn trước khi đi ngủ sẽ làm dịu cơn say rượu nếu uống vào buổi tối, đêm

Quan niệm này hoàn toàn không đúng. Thức ăn cần phải ở trong dạ dày trước khi uống bởi   vì lúc ấy cồn sẽ đi vào dòng máu chậm hơn và ít khả năng đạt tới nồng độ cao. Tất cả các thực phẩm khó tiêu đều hữu ích trong việc này, nhưng các thứ giàu chất béo là hiệu quả nhất, vì vậy hãy ăn một miếng thịt bò hay bánh pizza, trước khi uống rượu..

Uống rượu buổi sáng sẽ làm dịu cơn say đêm trước

Sai lầm trong ăn uống khi uống rượu ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe

Sai lầm trong ăn uống khi uống rượu ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe

Câu nói "lấy độc trị độc" không hữu dụng với chuyện say rượu. Nó chỉ làm cho người uống tiếp tục say tới tận ngày hôm sau nữa.Đau đầu và mệt mỏi do uống rượu hình thành khi mức cồn trong máu bắt đầu giảm và triệu chứng xấu nhất gặp phải khi mức giảm này rơi xuống ngưỡng thấp nhất.

Sai lầm trong ăn uống khi sử dụng không chỉ khiến người uống say rựơu ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hình tượng bản thân. Vì thế hãy xóa bỏ những quan niệm không đúng này để biết dừng lại đúng lúc.

Lê Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang