Những sai lầm chết người khi ăn tỏi

author 17:08 13/02/2015

(VietQ.vn) - Trong tỏi chứa rất nhiều allicin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng tỏi đúng. Nếu mắc phải những sai lầm trong ăn uống khi dùng tỏi là điều đáng lo ngại.

Tỏi là một trong những loại gia vị phổ biến trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bên cạnh đó, tỏi cũng là một trong những vị thuốc dùng trong Đông y chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lại mắc phải một số sai lầm trong nấu ăn khiến tỏi không phát huy được hết công dụng.

Sai lầm trong nấu ăn khiến vô hiệu khả năng chữa bệnh của tỏi

Mọi người có thể dùng tỏi đã nấu chín như một gia vị cho món ăn của mình. Tuy nhiên, việc nấu chín đã phá hủy thành phần hoạt chất của tỏi - allicin. Allicin là một trong những hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi được gọi chung là thiosulfinates. Allicin được kích hoạt khi nhai, cắt hoặc nghiền tỏi sống. Nhưng, nó bị vô hiệu hoá bởi nhiệt độ, đó là lý do tại sao khi làm chín tỏi tỏi sẽ làm giảm khả năng chữa bệnh của tỏi.

 

Tỏi có nhiều công dụng nhưng phải sử dụng đúng cách

Tỏi có nhiều công dụng nhưng phải sử dụng đúng cách

Đập dập tỏi rồi nấu là sai lầm trong nấu ăn

Nhiều người do không biết đã chế biến tỏi ngay sau khi đập dập hoặc xắt nhỏ. Nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của tỏi, chúng ta nên đập tỏi ở nhiệt độ phòng trước khi chế biến 15 phút. Khi đó, các enzyme có thời gian để tăng cường hiệu quả của các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong tỏi.Thói quen sinh hoạt không điều độ, dùng chất kích thích, street… dễ dẫn đến mất ngủ. Chị em có thể dùng 3 loại hạt dưới đấy để chữa mất ngủ.

Nếu những người ăn tỏi trước hoặc trong bữa ăn, mà đơn thuần chỉ là ăn tỏi không thì rất có thể họ sẽ gặp những triệu chứng tương tự như bị loét dạ dày. Bởi trong tỏi có một chất “allicin” được cho là nguồn chủ yếu về tính chất kháng sinh của tỏi sẽ phát tác và gây cảm giác nóng trong bụng. Vì vậy, nếu muốn ăn tỏi, mọi người nên ăn cùng các loại thức ăn khác và ăn khi no bụng để tránh những tác dụng phụ này.

Tỏi được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn

Tỏi được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn

Ăn tỏi để lâu lại là một sai lầm trong nấu ăn và dẫn tới chết người

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng các hoạt chất trong tỏi tươi mạnh hơn, hiệu quả hơn rất nhiều so với tỏi đã để lâu. Bởi vậy Tỏi cất giữ quá lâu trong tủ lạnh, lên mầm... thường không tốt cho sức khỏe và rất dễ ngộ độc.

Khi bị ngộ độc tỏi, dấu hiệu dễ nhận thấy là khó chịu trong dạ dày, nặng hơn thì có thể dẫn tới tử vong.

 

 Lê Liên


 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang