Những thực phẩm nên tránh xa khi mắc bệnh sỏi thận

author 10:50 19/09/2015

(VietQ.vn) - Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận rất đa dạng, phụ thuộc vào thành phần của sỏi. Dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu - sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những thứ lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi.

Chế độ dinh dưỡng bất cân bằng, uống ít nước và sử dụng một số dược phẩm như vitamin D, canxi, sulphanilamid, ascorbic (hơn 4g mỗi ngày) có thể gây bệnh. Vì vậy, người bệnh cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần phải biết mình nên ăn gì và kiêng ăn gì. Những thực phẩm sau đây sẽ giúp người bệnh hạn chế được cơn đau và hạn chế sự phát triển của bệnh.

Thịt động vật

Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người bị sỏi thận nên ăn ít thịt động vật

Người bị sỏi thận nên ăn ít thịt động vật

Thực phẩm chứa nhiều oxalate

Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina, rau muống được cho là tạo nhiều oxalat nhất. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác có chứa oxalate bao gồm các loại đậu, củ cải đường, cà chua, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê, trà đặc và đậu phộng.

Giảm lượng oxalate trong một số thực phẩm như rau bina

Giảm lượng oxalate trong một số thực phẩm như rau bina

Muối

Những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, chính vì thế nên chú ý tới lượng muối ăn hàng ngày, không nên ăn quá nhiều và tập thói quen ăn nhạt sẽ rất tốt cho cơ thể không riêng gì phòng tránh mình bệnh sỏi thận. 

Người mắc bệnh sỏi thận nên cắt giảm lượng muối ăn hàng ngày

Người mắc bệnh sỏi thận nên cắt giảm lượng muối ăn hàng ngày

Nếu không muốn bệnh càng ngày càng trầm trọng thì phương pháp đa năng và đơn giản nhất để phòng ngừa hình thành sỏi thận là pha loãng nước tiểu, do đó cần uống nhiều nước, để mỗi ngày thải ra khoảng 2-2,5 lít nước tiểu. Đồng thời, người bệnh cũng nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý với bằng cách cũng cấp các thực phẩm giàu can-xi. 

Ban đầu nhiều người nghĩ rằng sự gia tăng đáng kể mức tiêu thụ can-xi trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã chứng minh là không chính xác. Thực tế, việc “nạp” các thực phẩm chứa can-xi chủ yếu là từ các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua… giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Hà Phương (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang