82 tướng quân đội Trung Quốc bị "sờ gáy" trong chiến dịch chống tham nhũng

author 19:36 31/01/2015

(VietQ.vn) - Nhiều tướng quân đội Trung Quốc đã bị khiển trách, giáng chức hoặc gỡ bỏ quân hàm sau khi Bộ Quốc phòng tuyên bố Quân ủy Trung ương sẽ mở rộng chiến dịch "Đả hổ đập ruồi" của chủ tịch Tập Cận Bình trong lực lượng vũ trang nước này.

Sự kiện: Tham nhũng ở Trung Quốc

Sau khi Bộ Quốc phòng tuyên bố Quân ủy Trung ương sẽ mở rộng điều tra chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc thì đến nay, hơn 200 sĩ quan quân đội cấp cao đã bị khiển trách, giáng chức hoặc gỡ bỏ quân hàm, sau khi hàng loạt cuộc điều tra chống tham nhũng trong chiến dịch “Đả hổ đập ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được tiến hành. Nhưng con số thực sự chưa được công bố còn lớn hơn thế, kể cả nhiều “hổ tướng” trong lực lượng quân đội nhân dân Trung Quốc.

Báo chí Trung Quốc hôm qua tiết lộ, tổng cộng có hơn 4.024 quân nhân với quân hàm trung tá trở lên, trong đó có 82 “hổ tướng” có chức vụ cao cấp trong các quân khu trên toàn lãnh thổ, đã bị cơ quan điều tra chống tham nhũng giám sát và bắt giữ từ tháng 1 năm 2013.

Nhiều sĩ quan cấp cao trong quân đội Trung Quốc bị

Nhiều sĩ quan cấp cao trong quân đội Trung Quốc bị sờ gáy sau khi chiến dịch chống tham nhũng đươc đẩy mạnh trong lực lượng vũ trang nước này

Trong số đó, 21 người bị cách chức khỏi vị trí công tác hiện tại, 144 cán bộ bị giáng chức và hơn 77 sĩ quan cấp cao khác bị khiển trách và yêu cầu khắc phục hậu quả do mình gây ra. Riêng với 82 tướng lĩnh hàng đầu trong bộ máy chiến tranh “đông con” của Quân đội Nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn chưa được xác định. Ngoài ra, chỉ khoảng 61 sĩ quan trong tổng số quân nhân bị điều tra được đánh giá là không tham gia các hoạt động tài chính mờ ám, do đơn vị công tác hiện tại của họ đang gặp nhiều khó khăn, theo tờ Reuters. 

Giới tướng lĩnh trong quân đội Trung Quốc bị điều tra gắt gao

Giới tướng lĩnh trong quân đội Trung Quốc bị điều tra gắt gao trong chiến dịch chống tham nhũng Trung Quốc 

Báo điện tử Một Thế Giới cho biết, các kiểm toán viên đã tìm thấy 216 dấu hiệu khả nghi trong hoạt động tài chính từ sổ sách thống kê. Điều này đã được báo lên cho cơ quan chức năng hay thanh tra kỷ luật của PLA để tiến hành điều tra. Kết quả, phần lớn các bằng chứng thu được điều cho thấy, nhiều quan chức quân đội từng ít nhất một lần tham gia vào các hoạt động tham nhũng, chủ yếu tập trung trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và chương trình phát triển vũ khí của quân đội.

Việc tăng cường kiểm soát của PLA đã giúp chính phủ Bắc Kinh thu giữ hơn 12,1 tỷ nhân dân tệ (1,9 tỷ USD), từng bị lạm dụng hay lãng phí trước đó. Khoảng 12 triệu nhân dân tệ khác được phân phát cho các sĩ quan và tướng lĩnh quân đội dưới hình thức trợ cấp cũng bị thu hồi.

Hoàng Anh

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang