Các thói quen sau khi ăn có thể gây hại cho sức khỏe

author 13:45 10/03/2015

(VietQ.vn) - Có rất nhiều thói quen có hại cho sức khỏe mà một trong số đó là các thói quen sau khi ăn. Những thói quen này gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể và sức khỏe của mọi người.

Có nhiều thói quen có hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng cũng biết đó là những thói quen sau khi ăn. Hãy cũng tìm hiểu những thói quen xấu này.

Hút thuốc lá sau khi ăn

Theo tin tức báo VTC News, hầu hết những người nghiện thuốc đều có thói quen châm một điếu thuốc sau khi bữa ăn kết thúc. Hút thuốc có thể làm giảm cảm giác no bụng là câu bao biện quen thuộc cho hành động có hại này.

Tuy nhiên, các thí nghiệm đã chứng minh rằng hút thuốc lá ngay sau bữa ăn có thể gây hại bằng việc hút 10 điếu liên tiếp. Mặc dù có thể giúp  thư giãn nhưng thói quen này là nguyên nhân gây ra hội chứng IBS ruột kích thích và viêm loét đại tràng (loét dạ dày).

Thói quen có hại cho sức khỏe là hút thuốc ngay sau khi ăn

Thói quen có hại cho sức khỏe là hút thuốc ngay sau khi ăn

Khi ăn cơm xong, hoạt động của ruột và dạ dày được tăng cường, tuần hoàn máu ở đường tiêu hóa tăng nhanh. Nếu hút một điếu thuốc lá vào lúc này, lượng độc tố hấp thu vào cơ thể sẽ lớn hơn so với việc hút 10 điếu ở thời điểm khác. Thói quen này còn làm cho huyết quản trong niêm mạc dạ dày co hẹp lại, dẫn đến hiện tượng mất cân đối giữa độ axit và độ kiềm, khiến công năng dạ dày bị rối loạn.

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Đây là thói quen phổ biến của hầu hết mọi người. Trái cây là món tráng miệng tuyệt vời, thay thế những đồ ngọt không lành mạnh như sôcôla hoặc kẹo. Tuy nhiên, trái cây còn chứa một lượng lớn đường đơn như: Fructose, glucose, các đường đơn này sẽ được ruột non hấp thu trực tiếp, không cần phải tham gia tiêu hóa ở dạ dày.

Còn thức ăn sau khi vào dạ dày cần phải mất từ 2-4 giờ mới có thể đẩy chúng xuống ruột non để tiến hành hấp thu. Vì thế, trái cây sẽ phải lưu lại trong dạ dày lâu hơn để ‘chờ’ thức ăn tiêu hóa hết, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dễ dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên nên ăn trái cây ít nhất một giờ trước hoặc sau bữa ăn để đảm bảo khả năng làm việc cho hệ tiêu hóa.

Uống trà sau khi ăn

Nhiều người thường có thói quen uống trà ngay sau khi rời khỏi bàn ăn vì cho rằng điều này vừa giúp làm sạch miệng, vừa có lợi cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, thói quen này cực kì có hại. 

Uống trà ngay sau khi ăn cũng là một thói có hại cho sức khỏe

Uống trà ngay sau khi ăn cũng là một thói có hại cho sức khỏe

Trong trà có chứa lượng lớn tannin và các hợp chất có tính kiềm. 2 chất này sau khi đi vào dạ dày sẽ có khả năng gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, từ đó dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu. Tanin khi kết hợp với protein có trong đồ ăn như thịt, trứng, sữa, thực phẩm họ đậu… sẽ tạo thành các chất cặn khó tiêu, các chất kết tủa và tạo sỏi.

Tắm, đi bộ

Tắm sẽ khuyến khích lượng máu trong cơ thể dồn đến tứ chi, đồng nghĩa với việc giảm lượng máu chảy về phía dạ dày. Do đó hệ tiêu hóa sẽ làm việc trì trệ, chậm lại và kém hiệu quả hơn.

Cũng như vậy, đi bộ là một thói quen xấu khi vừa ăn xong. Đây là ý tưởng tồi vì nó dẫn tới hậu quả trào ngược axit và gây ra chứng khó tiêu. Nên đi bộ ít nhất 30 phút sau khi ăn, điều này hoàn toàn có lợi cho cơ thể.

Một số thói quen ăn uống có hại khác

Liên quan đến các thói quen ăn uống, việc không uống đủ nước cũng là một thói quen xấu. Bận rộn với công vịêc khiến mọi người quên bổ sung nước là điều xảy ra khá thường xuyên. Nước là thành phần quan trọng trong cơ thể, vì thế, hãy trang bị cho mình những chai nước di động hoặc bảo đảm rằng dù ở đâu, làm gì, cũng không để cơ thể mất nước. Các nhà khoa học khuyên rằng cơ thể người nên nạp 2 lít nước mỗi ngày.

Uống nước mỗi ngày để tránh các thói quen có hại cho sức khỏe

Uống nước mỗi ngày để tránh các thói quen có hại cho sức khỏe

Bên cạnh đó, bỏ bữa chiều để bụng rỗng đi ngủ là cách mà nhiều người áp dụng để giảm cân. Thực chất, sáng hôm sau, những người áp dụng cách này sẽ muốn ăn nhiều hơn bình thường để bù đắp lại một đêm dài. Hãy ăn một ít vừa đủ và duy trì chế độ ăn vừa phải, như thế sẽ hợp lý hơn, theo báo Vietnamnet.

Ngọc Lưu (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang