Thực phẩm tối kị với người bị sỏi thận

author 07:35 05/03/2015

( VietQ.vn) - Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu - sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Bệnh này đòi hỏi phải có một chế độ ăn hợp lý. Dưới đây là một số thực phẩm tối kị với người bị sỏi thận.

Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận. Người bị sỏi thận phải có chế độ ăn uống hợ lý. Dưới đây là những thực phẩm không dành cho người bị sỏi thận

Loại thịt và gia cầm

Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Thực phẩm không dành cho người bị sỏi thận

Thực phẩm không dành cho người bị sỏi thận 

Loại rau, quả giàu oxalate

Sự tích tụ của oxalate trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận nên hạn chế các thực phẩm giàu axalate như rau bina, loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, chocolate, cà phê và đậu phộng…

Sữa 

Những người bị bệnh thận cần phải giảm tiêu thụ lượng sữa và các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa chua, pho mát, bơ...). Các sản phẩm này thường có nhiều phốt pho mà hàm lượng phốt pho trong cơ thể quá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.

Sữa là loại thực phẩm  không dành cho người bị sỏi thận

Sữa là loại thực phẩm không dành cho người bị sỏi thận 

Khoai tây

Hàm lượng kali trong khoai tây khá cao vì vậy nó cũng không phải là thực phẩm tốt cho người gặp trục trặc ở thận. Nếu bạn có ý định ăn khoai tây, tốt nhất hãy ngân khoai tây chưa gọt vỏ trong nước trong ít nhất hai giờ trước khi chế biến.

Vitamin C

Cơ thể chuyển đổi vitamin C thành oxalate tăng hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu các bác sĩ đã đề nghị giảm oxalat trong chế độ ăn, uống vitamin C bổ sung không phải là một ý tưởng tốt. Các bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị sỏi thận không nên uống quá 500 mg vitamin C mỗi ngày. Một người có nguy cơ bị sỏi thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng trước khi dùng liều lớn vitamin hoặc khoáng chất.

Ruợu cũng là một trong những loại thực phẩm không dành cho người bị sỏi thận

Ruợu cũng là một trong những loại thực phẩm không dành cho người bị sỏi thận 

Uống rượu

Người bệnh sỏi thận nên hạn chế uống rượu vì uống rượu nhiều rất dễ gây sỏi thận. Uống rượu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống trao đổi chất và độ kiềm trong môi trường cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Muối và mỡ

Nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.Thực phẩm chứa chất purin: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Thực phẩm không dành cho người bị sỏi thận là muối và mỡ

Thực phẩm không dành cho người bị sỏi thận là muối và mỡ

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên tránh những loại thực phẩm trên khi có dấu hiệu bị sỏi và nên thiết lập cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lí.

Lê Liên

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang