Cách sơ cứu nhanh cho trẻ em khi bị thương

author 09:13 07/04/2015

(VietQ.vn) - Tai nạn là điều không mong muốn, khó có thể tránh được và không phải lúc nào gia đình cũng có thể bảo vệ được thiên thần nhỏ của mình khỏi bị thương, vì vậy, việc sơ cứu trẻ em khi bị thương là điều cần thiết.

Trẻ em là lứa tuổi rất dễ bị thương, tai nạn như bị ong đốt, chảy máu cam, rách da, trầy xước da, bỏng hoặc bị dằm hoặc mành thủy tinh đâm. Hãy cùng tìm hiểu các cách sơ cứu cho trẻ khi trẻ nhỏ gặp các tai nạn này.

Vết rách da hoặc trầy xước

Nếu có chảy máu, trước tiên hãy dùng một chiếc khăn sạch ấn chặt vào vết thường cho đến khi máu hết chảy (khoảng từ 3 - 15 phút). Rửa sạch vết thương dưới vòi nước ấm và thấm nhẹ cho khô. Nếu vết thương bị dính bụi bẩn hoặc do động vật cào, hãy rửa bằng nước và xát nhẹ với xà phòng.

Nếu da bị rách, bôi một lớp mỏng mỡ kháng sinh thông thường (như Neosporin hoặc Bacitracin), sau đó che vết thường bằng băng hoặc băng dính. Nếu không thể cầm máu sau vài lần thử bằng cách ấn trực tiếp, hãy gọi bác sĩ hoặc đưa bé đến phòng cấp cứu.

Trẻ em thường bị trầy xước da hoặc rách da

Trẻ em thường bị trầy xước da hoặc rách da

Nếu da bị lóc một mảng lớn, hãy gói nó vào một mảnh vải sạch, ẩm, cho vào túi và đặt lên miếng đá lạnh, bác sĩ có thể khâu lại chỗ da đó. Vết cắn của động vật khiến da bị rách sâu cần được bác sĩ xem xét.

Ngoài ra, khi chăm sóc vết trầy xước da cần chấm mỡ kháng sinh và thay băng mới hàng ngày (hoặc hai ngày một lần, nếu vết thương rộng hoặc sâu) cho đến khi vết rách liền lại, sao cho bé không thể đụng chạm vào đó. Nếu vết thương có vẻ có mủ hoặc bị sưng, nề hay đỏ, thì cần đưa bé đến ngay bác sĩ để xử lý nhiễm trùng, theo báo Dân Trí.

Vết bỏng

Cách sơ cứu cho trẻ khi bị bỏng đó là ngay lập tức để vết bỏng dưới vòi nước mát hoặc đắp một chiếc khăn ướt và mát lên vết bỏng cho đến khi đau dịu đi. Che những nốt phỏng nhỏ bằng băng hoặc gạc; gọi bác sĩ càng sớm càng tốt nếu vết bỏng nằm trên mặt, tay hoặc bộ phận sinh dục, hoặc nếu nó lớn hơn 3cm ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể.

Nếu vết bỏng có vẻ sâu - da có màu trắng hoặc nâu và khô - hãy đến phòng khám cấp cứu. Nếu vết bỏng chiếm từ 1/10 cơ thể trở lên, không sử dụng gạc lạnh; gọi cấp cứu và dùng một tấm vải sạch hoặc chăn sạch phủ cho bé để đề phòng hạ thân nhiệt cho đến khi có sự trợ giúp.

Nếu da bị rách, bôi kem kháng sinh và che vùng bị bỏng bằng băng hoặc gạc cho đến khi vết bỏng liền. Để ý xem vết bỏng có bị đỏ, sưng, nề hoặc chảy dịch, những dấu hiệu của nhiễm trùng.

Chảy máu mũi

Khi gặp trường hợp trẻ chảy máu cam, người lớn cần phải cho bé ngồi thẳng, nhưng đừng ngửa đầu ra sau. Nới lỏng áo quanh cổ. Kẹp lấy đầu mũi sát hai cánh mũi và cho trẻ cúi ra trước trong khi tiếp tục giữ chặt trong 5 - 10 phút. Đừng thả ra và kiểm tra mũi; máu có thể chảy lâu hơn.

Chảy máu cam là tai nạn thường gặp ở trẻ

Chảy máu cam là tai nạn thường gặp ở trẻ

Nếu chảy máu mũi là do chấn thương, giảm sưng bằng cách đặt túi chườm đá lên sống mũi sau khi máu đã chảy chậm lại. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy sau 10 phút hoặc sau đó lại chảy lại, hãy gọi bác sĩ hoặc đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Dằm hoặc mảnh thủy tinh

Dùng xà phòng và nước để rửa quanh chỗ dằm đâm. Dùng cồn lau sạch một chiếc nhíp và nhẹ nhàng rút cái dằm ra. Rửa lại một lần nữa. Nếu dằm cứng và khó lấy, hãy để nguyên một ngày xem liệu nó có tự ra không.

Nếu bé giẫm phải mảnh thủy tinh và không thể dễ dàng lấy ra được, hãy dùng khăn sạch quấn nhẹ chỗ bị thương và tới ngay cơ sở y tế. Hỏi bác sĩ xem có cần chụp phim không; việc chụp phim sẽ phát hiện ra những mảnh vụn có thể dẫn tới nhiễm trùng. Nếu dằm không ra sau vài ngày hoặc khiến bé bị đau, chỗ dằm đâm bị đỏ hoặc có mủ, hãy đến gặp bác sĩ để lấy nó ra một cách an toàn.

Chấn thương mắt

Khi bé bị đau nhiều, thường xuyên chảy nước mắt, sợ ánh sáng hoặc nhìn mờ sau khi bị va đập vào mắt, hãy đặt vào mắt một chiếc khăn ướt và mát rồi đến ngay cơ sở y tế. Bé có thể bị vết thương ở bề mặt mắt cần điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ theo đơn bác sĩ và sẽ liền trong vòng 48 giờ. Nếu bị hóa chất bắn vào mắt, hãy giữ cho mắt bé mở và rửa bằng nước ấm và gọi cấp cứu.

Theo dõi đau và các vấn đề về thị lực trong vài tuần sau khi bị chấn thương mắt. Chúng có thể là dấu hiệu của viêm mống mắt do chấn thương hoặc vết thương ở sâu hơn.

Trẻ bị ong đốt

Khi trẻ bị ong đốt, nếu trường hợp trẻ bị nhẹ thì bé sẽ cảm thấy đau nhức tại vết đốt và sưng lên xung quanh, nổi phỏng tại chỗ, ngứa nhiều. Ngược lại nếu nặng thì bé sẽ nổi mề đay toàn thân, khó thở, hoặc xảy ra sốc phản vệ như tay chân lạnh, mạch nhẹ khó bắt, tiểu máu, tiểu ít, suy thận thường xảy ra ở những ngày đầu.

Hầu hết ong đốt đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da nạn nhân, ngoại trừ ong vò vẽ. Tốt nhất là lấy vòi chích ra bằng cách khều nhẹ, dùng nhíp gắp ra, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra.

Ngoài ra, người lớn cần phải rửa sạch vùng bị chích bằng xà bông và nước ấm cho trẻ. Đắp băng lạnh lên vết cắn để giảm đau và giảm sưng, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu thấy trẻ bị nổi mề đay, than mệt, chân tay lạnh, tiểu đỏ, tiểu ít. Bị ong vò vẽ đốt trên 10 vết phải đưa bé tới bệnh viện có khả năng lọc máu đề phòng suy thận cấp, theo báo VnExpress.

Ngọc Lưu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang