Bổ sung vitamin B từ các loại thực phẩm hàng ngày

author 15:50 19/04/2015

(VietQ.vn) - Các loại vitamin như B6, B8 và B12 đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể,.. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vitamin B mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật, duy trì sức khỏe.

Vitamin B rất cần thiết đối với cơ thể. Đây là hợp chất hòa tan, không lưu lại trong cơ thể lâu nên cần phải bổ sung thường xuyên qua những thực phẩm dùng hàng ngày. Nếu thiếu chất này, cơ thể sẽ bị suy yếu, khiến phát sinh một số bệnh tật nguy hiểm.

Vitamin B đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe

Vitamin B1 ngăn ngừa chứng bệnh tê phù tay chân, teo cơ. Trong khi đó, vitamin B12 chống thiếu máu, các bệnh về thần kinh. Theo Viện Sức khoẻ quốc gia Mỹ, vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, có tác dụng duy trì tình trạng khoẻ mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu. Đây là chất quan trọng và cần thiết trong việc tạo ra DNA, vật liệu di truyền trong tế bào, theo báo VnExpress.

Vitamin B9 giúp ngăn ngừa chứng đột quỵ và bệnh tim. Nghiên của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những người dùng khoảng 300 microgam vitamin B9 mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với những người dùng dưới 136 mcg một ngày.

Vitamin B giúp phòng chống một số bệnh nguy hiểm, tốt cho sức khỏe

Vitamin B giúp phòng chống một số bệnh nguy hiểm, tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, các loại vitamin nhóm B khác như vitamin B5, B8, ...cũng rất tốt đối với đối với quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể cũng như việc thực hiện các chức năng bình thường của các tế bào, đồng thời ngăn chặn nhiều loại bệnh như tăng huyết áp, trầm cảm, các chứng rối loạn cảm xúc và hành vi...

Thực phẩm giúp bổ sung vitamin B cho cơ thể

Thịt gà, gan, trứng và cá hồi là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B5, B8 và B12. Ngoài ra, có thể nạp sinh tố này từ sữa chua và sữa. Hãy bổ sung những loại thực phẩm trên vào chế độ ăn uống để tận hưởng nhiều lợi ích sức khỏe khác ngoài những loại sinh tố kể trên.

Những loại rau chứa nhiều vitamin B5 bao gồm súp lơ và bông cải xanh. Bên cạnh đó, nấm cũng là một nguồn cung cấp đáng kể loại sinh tố này. Ngoài vitamin B5, bạn có thể hấp thu từ những thực phẩm này các dưỡng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất.

Bổ sung vitamin B mỗi ngày qua các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

Bổ sung vitamin B mỗi ngày qua các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

Ngoài ra, khi nói đến các loại quả giàu vitamin B5, dâu và bắp đáng được “xướng danh”. Những loại quả này chứa nhiều dưỡng chất và chất chống ô xy hóa. Một bát dâu hay một trái bắp luộc ngoài việc giúp bổ sung năng lượng còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Đậu cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B8. Ăn 100 gr đậu trắng hay đậu lima có thể cung cấp cho bạn lần lượt 65 và 44 mg inositol (vitamin B8). Bên cạnh đó, đậu còn giúp tăng cường chất xơ ngừa táo bón.

Dưa ruột vàng và các loại trái cây có múi (trừ chanh) có thể giúp bổ sung vitamin B8. Không những thế, những loại trái cây này còn là kho chứa vitamin C tốt cho da và mạch máu. Ngoài ra, hải sản là một trong những nguồn cung cấp vitamin B12 tự nhiên dồi dào nhất. Hãy bổ sung hải sản vào chế độ ăn uống hằng tuần để giảm rủi ro đau tim, theo báo Thanh Niên.

Ngọc Lưu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang