‘Kẻ hủy diệt’ của Israel nếu tham chiến tại Syria sẽ trở thành vũ khí kinh hoàng

author 19:15 20/05/2018

(VietQ.vn) - Xe tăng Merkava Mk 4 của Quân đội Israel là vũ khí có khả năng kháng cự đạn xuyên giáp từ pháo tăng, tên lửa chống tăng, súng chống tăng. Nếu vũ khí này tham chiến tại Sirya, trở thành vũ khí kinh hoàng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Xe tăng Merkava Mk 4 là thế hệ thứ 4 của dòng tăng chủ lực hiện đại nhất Israel Merkava được phát triển và đưa vào sử dụng từ cuối những năm 1970. Merkava Mk IV được chính thức chấp nhận phục vụ trong Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) vào năm 2014 đến nay.

Trong siêu tăng T-90 của Nga còn chưa bao giờ nhận được đánh giá của quốc tế về giáp bảo vệ của mình thì xe tăng Merkava Mk 4 đã được nhiều trang mạng gọi là "một trong các xe tăng có lớp giáp bảo vệ tốt nhất thế giới". Điều đó đủ cho thấy khả năng bảo vệ của Mk 4 tuyệt vời đến như thế nào.

Xe tăng Merkava Mk 4 được phát triển trên cơ sở khung gầm thế hệ Mk 3 (ra đời năm 1990) được nâng cấp toàn diện hệ thống giáp bảo vệ, hỏa lực, hệ thống điện tử và động cơ. Vũ khí này có trọng lượng khoảng 65 tấn, dài 9m (gồm cả nòng pháo chính), rộng 3,72m, cao 2,66m với kíp lái 4 người. Tương tự thế hệ Mk 1, Mk 4 vẫn còn giữ khả năng chở lính bộ binh theo kèm (lên tới 8 binh sĩ đầy đủ vũ trang) như một xe bọc thép chở quân.

Xe tăng T-90 của Nga cũng phải bái phục trước xe tăng Merkava Mk 4 nếu đụng độ tại chiến trường Syria. Ảnh: Kiến thức

 Xe tăng Merkava Mk 4 nếu tham chiến tại chiến trường Sỷia sẽ trở thành vũ khí kinh hoàng. Ảnh: Kiến thức

Theo đó, xe tăng Merkava Mk 4 thiết kế giáp theo kiểu module cho phép thay thế các module bị bắn hỏng một cách nhanh nhất. Các module này là loại giáp composite gốm lõi thép có khả năng kháng cự đạn xuyên giáp từ pháo tăng, tên lửa chống tăng, súng chống tăng. Các module giáp phủ kín toàn thân xe, tháp pháo ở mọi góc đem lại khả năng bảo vệ tuyệt vời.

Ngoài ra, việc bố trí động cơ nằm ở mặt trước giúp “đỡ đạn” cho tổ lái trong trường hợp giáp trước của xe bị xuyên thủng. Bản thân Merkava cũng có các cửa thoát hiểm ở gầm và đuôi xe cho phép tổ lái thoát ly không cần lộ mình trước hỏa lực của đối phương trong trường hợp xe bị trúng đạn.

Bên cạnh giáp bảo vệ, hỏa lực của xe tăng Merkava Mk 4 cũng ngang ngửa T-90 với pháo nòng trơn 120mm có thể bắn ra những viên đạn với sơ tốc cực cao và đặc biệt cũng bắn được tên lửa chống tăng qua nòng. Hệ thống điều khiển hỏa lực bí ẩn giúp Mk 4 có thể bắn hạ cả trực thăng bằng đạn pháo thông thường với độ chính xác cực cao. Tốc độ bắn của Mk 4 cũng rất nhanh với kiểu nạp đạn “theo băng” 10 viên (dạng nạp đạn tự động). Tuy thời gian tái nạp lại một băng hơi lâu, nhưng với 10 viên được bắn với tốc độ rất cao thì không kẻ thù nào “sống nổi”.

Tuy có trọng lượng rất lớn nhưng xe tăng Merkava Mk 4 không vì thế mà kém cơ động, nó được trang bị động cơ diesel công suất 1.500 mã lực cùng họp số tự động 5 cấp cho tốc độ tối đa đến 64km/h.  

Những chiếc tăng Merkava IV được trang bị pháo 120mm, bắn được tất cả các loại đạn của NATO trong đó có đạn xuyên thoát vỏ có cánh ổn định APFSDS, đạn nổ lõm chống tăng đa năng HEAT-MP, pháo tăng còn có thể phóng tên lửa chống tăng nổi tiếng LAHAT qua nòng.

Ngoài ra mỗi chiếc tăng còn có một khẩu cối cỡ nòng 60mm, đây là vũ khí rất nguy hiểm khi tấn công bộ binh, hoặc công sự ẩn nấp sâu mà pháo bình thường không xuyên thủng. Các siêu tăng này có hệ thống kiểm soát hỏa lực đa kênh (TV, ảnh nhiệt, laser) Merkava IV có thể bắt bám, bắn các mục tiêu di chuyển trong khi hành tiến, kể cả mục tiêu là trực thăng bay tầm thấp.

Vũ khí ‘sát thần’ của Nga tiếp tục tới tham chiến tại Syria khiến phiến quân ‘bấn loạn’ (VietQ.vn) - Tình hình Syria ngày càng nóng hơn bao giờ hết, để bảo vệ quốc gia này, Nga tiếp tục điều tàu khu trục Smetlivy tới đánh bật phiến quân IS.

Hệ thống phòng vệ chủ động Trophy-A. Hệ thống này bao gồm radar EL/M 2133 băng tần F/G, có nhiệm vụ phát hiện, kiểm soát, phân loại các mối đe dọa từ tên lửa chống tăng. Khi có mối nguy hiểm đe dọa, hệ thống sẽ phóng các loại đạn đánh chặn chúng không cho tiếp cận xe tăng. Hiện nay hệ thống Trophy-A được đánh giá là hệ thống phòng vệ chủ động hiệu quả nhất trên xe tăng hiện đại.

Được biết, xe tăng Merkava Mk IV lần đầu xung trận trong cuộc chiến Lebanon 2006 cùng các thế hệ 2 Mk 2 và 3 Mk 3. Trong cuộc chiến này, tổng cộng có khoảng 50 chiếc Merkava bị trúng đạn gây thiệt hại, 21 chiếc bị bắn xuyên giáp (15 vì tên lửa và 6 vì mìn chống tăng). Trong số đó, đã ghi nhận 5-6 chiếc Mk 4 bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng Kornet của Nga.

Mặc dù hứng chịu thất bại đau đớn, nhưng người Israel nhanh chóng nghiên cứu phát triển hoàn thiện lớp giáp bảo vệ tốt nhất cho Merkava Mk 4 với hệ thống phòng vệ chủ động Trophy chuyên chống lại tên lửa chống tăng.

Trong một cuộc xung đột vào ngày 1/3/2011, xe tăng Merkava Mk 4 đã chứng minh rằng mình là "pháo đài bất khả xâm phạm" - hệ thống Trophy đã đánh chặn được tên lửa chống tăng Kornet của Hamas.

Tiếp đó, trong chiến dịch quân sự năm 2014 với lực lượng Hamas, xe tăng Merkava Mk 4 với Trophy đánh chặn nhiều đợt tấn công bằng tên lửa chống tăng Kornet, Metis-M và cả súng chống tăng RPG-29 - đều là vũ khí diệt tăng mạnh nhất thế giới hiện nay. Ước tính, lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) hiện có trong biên chế khoảng 300 chiếc Merkava Mk 4.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang