Abbott đề xuất tiêu hủy sữa Ensure nhập lậu

author 12:23 01/04/2015

(VietQ.vn) - Công ty Abbott tại Việt Nam vừa có văn bản đến các cơ quan chức năng đề xuất tiêu hủy lô sữa Ensure nước đã bị tịch thu nhưng chưa xử lý.

Theo Abbott, những nhà nhập khẩu không được ủy quyền của công ty nhưng đã kinh doanh mặt hàng nói trên khiến thất thu thuế và gây nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Theo Nghị định 78 về xử phạt hành chính các sản phẩm không đáp ứng yêu cầu lưu thông trên thị trường, những lô hàng này buộc phải tái xuất, tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng. Do đó, nhà sản xuất muốn cùng với cơ quan chức năng Việt Nam thực hiện việc tiêu hủy các sản phẩm Ensure đang bị tịch thu.

Abbott đề xuất tiêu hủy sữa Ensure nhập lậu

 Abbott tại Việt Nam muốn tiêu hủy sữa Ensure nhập lậu. Ảnh: NLĐ

Nói về việc này, Cục phó trưởng Cục quản lý thị trường Đỗ Thanh Lam cho biết, Cục vẫn chưa có phương án cuối cùng xử lý lô hàng sữa Ensure nước.

“Phương án đưa ra cần có sự thống nhất với các bên liên qua nên lúc này vẫn chưa có quyết định cuối cùng”, ông Lam nói.

Trước đó, cơ quan quản lý thị trường đã khá lúng túng trong việc xử lý các lô sản phẩm Ensure nước không có hóa đơn, chứng từ, không nhãn phụ bằng tiếng Việt, trên nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài có dòng chữ "Not tobe sold in Vietnam or Mexico" (Không bán ở Việt Nam và Mexico). Lý do, việc tiêu hủy hoặc bán phát mại bổ sung công quỹ đối với lô sữa Ensure  tịch thu đều trái quy định hiện hành.

Năm 2014 trong số 272 vụ buôn bán thực phẩm nhập lậu bị phát hiện tại TP HCM, riêng đối với mặt hàng sữa, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 37.000 sản phẩm Ensure Nutrition Shake loại tương tự. Đầu năm nay, Đội quản lý Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tịch thu gần 4.000 lon sữa Ensure nước không hóa đơn chứng từ của một đơn vị kinh doanh tại quận Thanh Xuân.

Trà Phương

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang