ADB chọn BIDV là đối tác hỗ trợ 300 triệu USD vốn cho DN nhỏ và vừa

author 06:55 13/12/2018

(VietQ.vn) - ADB và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Lâm - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành BIDV (tay trái) và ông Michael Barrow - Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB đại diện hai đơn vị ký kết Hợp đồng tín dụng. Ảnh:VGP/Huy Thắng.

 Ông Lê Ngọc Lâm - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành BIDV (tay trái) và ông Michael Barrow - Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB đại diện hai đơn vị ký kết Hợp đồng tín dụng. Ảnh:VGP/Huy Thắng.

Tại Lễ ký, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV chia sẻ, sau một thời gian dài đàm phán, thẩm định, BIDV và ADB chính thức ký kết hợp đồng tín dụng thương mại. Theo đó, ADB sẽ trực tiếp cho BIDV vay 200 triệu USD và đầu mối thu xếp cùng 12 ngân hàng cho BIDV vay 100 triệu USD.

Đây là khoản vay thương mại lớn nhất mà ADB cung cấp cho một ngân hàng thương mại châu Á từ trước đến nay. Điều này khẳng định sự đánh giá tích cực từ các định chế tài chính phát triển quốc tế đối với sự ổn định và phát triển kinh tế Việt Nam; sự tin tưởng đối với hoạt động tài chính ngân hàng Việt Nam nói chung và BIDV nói riêng.

Qua 22 năm triển khai các nguồn vốn ủy thác của ADB, BIDV đã thực hiện 63 chương trình, dự án có trị giá hơn 6 tỷ USD, góp phần thúc đẩy sự phát triển các ngành, lĩnh vực thiết yếu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, cùng với nhu cầu gia tăng nguồn vốn thương mại phục vụ tăng trưởng kinh tế đất nước, năm 2009, BIDV và ADB đã ký kết Hợp đồng hạn mức tài trợ thương mại (TFP), qua đó ADB thực hiện cung ứng hạn mức hỗ trợ hoạt động tài trợ thương mại của BIDV.

Quan hệ hợp tác giữa hai bên đã đóng góp thiết thực vào sự lớn mạnh của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Với doanh số giao dịch tài trợ thương mại của BIDV có sử dụng hạn mức ADB trong 3 năm gần đây đạt gần 1 tỷ USD, liên tiếp 3 năm 2016, 2017 và 2018, BIDV là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được chương trình TFP của ADB lựa chọn trao giải thưởng Đối tác Hàng đầu tại Việt Nam.

BIDV kỳ vọng rằng, các bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác không chỉ trong lĩnh vực tài trợ vốn mà còn mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác thiết thực khác, góp phần vào sự phát triển bền vững của các ngân hàng.

Trong những năm qua, BIDV chú trọng đẩy mạnh phát triển hoạt động đối với phân khúc khách hàng SME và đạt được những kết quả khả quan. Đến 30/6/2018, quy mô khách hàng là DNNVV của BIDV đạt hơn 250.000 khách hàng (chiếm gần 40% tổng số khách hàng DNNVV ở Việt Nam); quy mô tín dụng cho DNNVV của BIDV đạt trên 240.000 tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu về quy mô tín dụng cho DNNVV trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam...

Đại diện đối tác quốc tế, ông Michael Barrow - Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB đánh giá cao nỗ lực của BIDV trong việc xác định cho vay DNNVV là một ưu tiên chiến lược then chốt. Điều này hoàn toàn phù hợp với các nỗ lực của ADB và Chính phủ trong việc cải thiện tiếp cận nguồn tài chính của DNNVV, qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia.

Khoản vay này là minh chứng cho năng lực của ADB trong việc xúc tác nguồn vốn vay dài hạn từ các định chế thương mại để thu hút vốn đầu tư nhằm mang lại các tác động phát triển. 12 bên cho vay thương mại từ các quốc gia khác nhau đã tham gia cùng ADB để cung cấp khoản cho vay này.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đánh giá cao sự phối hợp giữa các bên, đồng thời kêu gọi sự liên kết mạnh mẽ hơn nữa giữa ADB, BIDV và các ngân hàng thương mại nhằm đồng hành tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, sâu sắc hơn, hiệu quả hơn. Đây là khoản vay tín chấp trung và dài hạn, không cần bảo lãnh của Chính phủ cho các DNNVV. Do đó, khoản vay này không ảnh hưởng đến chỉ số nợ công, đồng thời khẳng định sự tín nhiệm của BIDV với đối tác quốc tế. 

“Hiện tại nhu cầu vốn DNNVV phụ thuộc nhiều vào ngân hàng, trong khi các ngân hàng lại huy động nhiều vốn ngắn hạn, do đó, việc có được khoản tín dụng trung và dài hạn sẽ giúp các ngân hàng Việt Nam cân đối vốn tốt hơn”, bà Nguyễn Thị Hồng phân tích.

Được biết, các DNNVV chiếm tỉ trọng lớn trong số các doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng góp khoảng một nửa tổng số việc làm và 40% GDP. Mặc dù có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế nhưng DNNVV vẫn đối mặt với vô số trở ngại kìm hãm tiềm năng phát triển kinh tế, bao gồm việc thiếu tiếp cận nguồn vốn cần thiết để mở rộng hoạt động.

Với khoản cho vay này, ADB trở thành định chế tài chính phát triển đầu tiên cung cấp vốn vay thương mại dài hạn cho BIDV. ADB sẽ phối hợp với BIDV để tối ưu hóa những tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường của khoản hỗ trợ, thông qua triển khai hệ thống quản lý môi trường và xã hội. Tài chính số sẽ được thúc đẩy thông qua việc áp dụng các sản phẩm số hóa mới nhằm tiếp cận các nhóm đối tượng chưa được phục vụ về mặt tài chính ở các khu vực nông thôn, gồm cả các DNNVV do phụ nữ sở hữu.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang