ADB: Thị trường trái phiếu mới nổi Đông Á tiếp tục tăng trưởng bất chấp rủi ro

author 06:37 19/09/2019

(VietQ.vn) - Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á đều đã mở rộng trong quý II bất chấp rủi ro sụt giảm do tình trạng xung đột thương mại vẫn tiếp tục, suy thoái kinh tế diễn ra nhanh hơn dự kiến ở Trung Quốc, và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, theo nhận định trong ấn bản mới nhất của báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, nhận định đầu tư nước ngoài tại khu vực mới nổi ở Đông Á vẫn ổn định, song có những rủi ro tiềm tàng đáng kể. Sự ổn định tài chính trong khu vực có thể bị xói mòn nếu các nhà đầu tư toàn cầu thay đổi quan điểm về những thị trường này.

 
Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Maylaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
 

Cụ thể, tỷ lệ nắm giữ trái phiếu bằng đồng nội tệ của khối ngoại gia tăng tại Trung Quốc với kỳ vọng về những kích thích kinh tế bổ sung từ chính phủ và ở Indonesia trong bối cảnh xếp hạng tín dụng được nâng lên. Tỷ lệ này sụt giảm tại Hàn Quốc, Maylaysia và Philippines do nhiều yếu tố trong nước.

Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường mới nổi ở Đông Á đạt 15.300 tỷ USD vào cuối tháng 6, cao hơn 3,5% so với thời điểm cuối tháng 3 và nhiều hơn 14,2% so với cuối tháng 6 năm 2018, tính theo giá trị của đồng USD. Lượng trái phiếu phát hành tại khu vực này trong quý II là 1.600 tỷ USD, cao hơn 12,2% so với quý I nhờ việc phát hành mạnh trái phiếu chính phủ và sự phục hồi trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tính tới cuối tháng 6, đã có 9.400 tỷ USD trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đang lưu hành, cao hơn 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp là 5.800 tỷ USD, cao hơn 15% so với thời điểm cuối tháng 6 năm 2018.

ADB:Thị trường trái phiếu mới nổi Đông Á tiếp tục tăng trưởng bất chấp rủi ro

 Thị trường trái phiếu mới nổi Đông Á tiếp tục tăng trưởng bất chấp rủi ro.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tiếp tục mở rộng trong quý II, tăng 2,6% so với quý trước xét theo giá trị đồng nội tệ sau khi đã tăng 0,7% trong quý I, lên 52.900 tỷ USD. Mức tăng trưởng khiêm tốn này chủ yếu là nhờ mức tăng 3,2% của thị trường trái phiếu chính phủ - lên tới 48 tỷ USD - do phát hành trái phiếu kho bạc và tín phiếu ngân hàng nhà nước. Thêm vào đó, sự gia tăng của thị trường trái phiếu chính phủ đã bù đắp mức sụt giảm 3,4% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong quý II, xuống còn 5 tỷ USD.

Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất trong nhóm mới nổi ở Đông Á, chiếm tới 75,3% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành của khu vực này. Ở Trung Quốc, lượng trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đã tăng 5,4% so với quý trước; đây là mức tăng nhanh nhất so với các loại trái phiếu khác tại Trung Quốc, sau khi có chỉ thị cho các chính quyền địa phương phải đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng các trái phiếu đặc biệt nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và dự án phát triển khác. Tính tới cuối tháng 6, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là 84,6%, so với mức 78,8% vào cùng kỳ năm trước.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang