AES- Đối tác PV GAS xây dựng và vận hành kho cảng LNG Sơn Mỹ

author 16:55 11/12/2019

(VietQ.vn) - Với khả năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và vận hành kho LNG, Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) sẽ là đối tác phù hợp với PV GAS để xây dựng và vận hành kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Vừa qua, nhân chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, tại thành phố New York, ông Nguyễn Văn Bình- Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đảng đã dẫn đầu đoàn cán bộ Việt Nam, trong đó có đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đến làm việc với Tập đoàn AES (Hoa Kỳ).

Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đảng dẫn đầu đoàn làm việc với Tập đoàn AES.

 

AES là doanh nghiệp của Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới. Tại Việt Nam, AES là đối tác cùng với Posco Energy (Hàn Quốc) và China Investment Corporation (Trung Quốc) đã phát triển Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 có công suất 1.200 MW. Dự án đã hoàn thành và được đưa vào vận hành thương mại từ tháng 4/2015.

Bên cạnh đó, AES còn có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng cho ngành công nghiệp khí. Hiện AES quan tâm tới việc đầu tư vào chuỗi dự án khí Sơn Mỹ do Tổng công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Trước đó, vào tháng 11/2017, PV GAS và AES đã ký bản ghi nhớ về hợp tác tại dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ. 

Đoàn công tác Việt Nam đến Tập đoàn AES lần này tiếp tục bàn thảo về việc hợp tác của AES vào chuỗi dự án điện khí LNG tại Sơn Mỹ, trong đó, AES dự kiến tham gia với vai trò chủ đầu tư Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 và là một bên chủ đầu tư của Dự án kho cảng cập LNG 1.

 
Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng là 3 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo) nhằm tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam, đặt biệt là sau 2023, khi các mỏ khí hiện hữu tại Đông Nam bộ bắt đầu suy giảm.
 

Tại cuộc họp, đại diện PVN, PV GAS và AES đã nêu cơ hội hợp tác và tình hình tham gia của Tập đoàn AES vào dự án Kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ.

Với khả năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và vận hành kho LNG, ông Bernerd Da Santos- Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc Điều hành AES tin tưởng rằng, AES sẽ là đối tác phù hợp với PV GAS để xây dựng và vận hành kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Đánh giá cao kinh nghiệm và khả năng của AES trong các dự án năng lượng tại Việt Nam, đồng thời hoan nghênh AES tham gia hợp tác với PVN và PV GAS trong chuỗi dự án khí- điện Sơn Mỹ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định: Việc triển khai chuỗi dự án này giữ vai trò quan trọng trong Quy hoạch điện VII của Việt Nam, cũng như cung ứng nguồn khí LNG trong khu vực, đảm bảo nguồn cung năng lượng trong những năm tới.

Đại diện lãnh đạo PV GAS và Tập đoàn AES cũng đã họp để thảo luận về các vấn đề còn vướng mắc của Thỏa thuận giữa PV GAS và AES đối với việc hợp tác thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Các bên cũng thống nhất kế hoạch làm việc tiếp theo với mục tiêu sớm hoàn thành thỏa thuận thống nhất giữa AES và PV GAS, phù hợp với phê duyệt của cấp có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang