Agribank đang tuyển dụng trái luật?

author 06:37 27/10/2015

(VietQ.vn) - “Nhà nước đã có những quy định chung về ưu tiên rất cụ thể. Đó là ưu tiên tuyển dụng đối với con liệt sỹ, người có công, hoàn cảnh khó khăn, học giỏi... Agribank ưu tiên đối với con cán bộ nhân viên là trái luật”.

Bất công cho xã hội

Vụ việc trở nên lùm xùm khi trên website chính thức của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) phát đi thông báo tuyển dụng lao động 2015. Sẽ không có gì đáng nói nếu như đơn vị này đưa ra các tiêu chuẩn bằng cấp, năng lực chung cho các ứng viên và chấm điểm sòng phẳng theo thang điểm 100 để tuyển dụng. Agribank đã công khai ưu tiên con cán bộ hiện đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc trụ sở chính của Agribank. Theo đó, những đối tượng là con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp của cán bộ Agribank sẽ được cộng 30 điểm trong thang điểm 100.

Agribank đang tuyển dụng trái luật?Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

 Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Bên lề kỳ họp Quốc hội thứ 10, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, Nhà nước đã có những quy định chung về ưu tiên trong tuyển dụng rất cụ thể. Theo đó, các đối tượng được ưu tiên là con liệt sỹ, người có công với đất nước, hoàn cảnh khó khăn, học giỏi... và tất cả các cấp, ngành đều phải thực hiện theo. Việc Agribank công khai đưa ra tiêu chí ưu tiên cho con em người nhà cán bộ ngân hàng là không đúng.

Ông Kiêm cũng cho rằng, nếu trong trường hợp hai người cùng dự tuyển có trình độ, học vấn ngang nhau thì có thể chiếu cố thêm một chút cho con em cán bộ trong ngân hàng.

“Tuy nhiên, không được đặt ra việc cộng điểm như ngân hàng Agribank đã làm. Đó là một đặc lệ không tốt. Nếu ngành nào, địa phương nào cũng thế thì con em những người không phải trong lĩnh vực, ngành này sẽ bị gạt ra ngoài hết. Điều đó, sẽ tạo ra sự bất công trong xã hội", ông Kiêm bày tỏ.

Đồng thời, ông Kiêm cũng nhấn mạnh, Hiến pháp năm 2013 đã quy định, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, do đó, tiêu chí cộng điểm cho con em cán bộ của ngân hàng Agribank là vi phạm Hiến pháp. "Tất cả các văn bản dưới luật, của các ngành thì không thể trái Luật được, thế mà ở đây họ lại ra văn bản, như vậy là trái luật, cần phải xử lý, sửa ngay", ông Kiêm nhấn mạnh.

Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật, cho biết trường hợp Agribank ưu tiên cho con em trong ngành bằng các cộng thêm 30 điểm là hình thức tuyển dụng khép kín. Với sự việc như trên, vị này cho rằng cần hỏi Bộ Nội vụ để xác định xem việc đó đúng sai như thế nào. “Tôi nghĩ rằng không có căn cứ để tuyển dụng lao động theo kiểu ưu tiên như thế”, ông Cương nhận định.

Theo đó, vị này cho rằng, việc tuyển dụng theo quy định của pháp luật phải công khai, không có chế độ ưu tiên ưu đãi ngoài những chế độ ưu tiên ưu đãi được pháp luật và nhà nước quy định. Còn các quy định của ngành thì đều không phù hợp.

Vô tình loại người giỏi hơn

Cũng không đồng tình với cách tuyển dụng này của ngân hàng Agribank, Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, ngành nào cũng có ưu tiên nhất định cho con em ngành mình, nhưng không nên thái quá. Nếu thái quá thì chỉ tuyển được con em trong ngành mà không lấy được người ngoài ngành mặc dù người ngoài ngành có thể giỏi hơn.

Agribank đang tuyển dụng trái luật?Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội

“Ưu tiên đến 30 điểm đương nhiên là loại người giỏi ra ngoài. Tôi cho là không nên thế, mà nên có chính sách ưu tiên nhất định. Những điểm bằng nhau, gần bằng nhau thì có thể ưu tiên cho con em trong ngành, cũng là đạo lý. Nhưng ưu tiên con em trong ngành để loại con em khoác ngoài ngành là không nên”, vị này nêu quan điểm.

Nhận định đây là điều vi phạm quy định của pháp luật về tuyển dụng, vậy nên ông Tiến cho rằng Agribank đã làm trái quy định về tuyển dụng. 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang