Ái nữ nhà tài phiệt Trung Quốc bị Mỹ bắt giữ: Bị giám sát chặt chẽ do lo sợ bỏ trốn

authorKhánh Hồng 06:44 15/12/2018

(VietQ.vn) - Mặc dù được tại ngoại, nhưng cuộc sống của ái nữ nhà tài phiệt Trung Quốc Huawei sẽ luôn nằm trong sự giám sát đặc biệt.

Giám đốc tài chính của Huawei - Meng Wanzhou bị bắt ngày 1/12 tại sân bay Vancouver (Canada) theo lệnh của Mỹ, vì cáo buộc vi phạm các thỏa thuận trừng phạt với Iran.

Cô phải đối mặt với án phạt hơn 30 năm tù nếu bị kết án, nhưng hiện đã được trả tự do cùng khoản tiền bảo lãnh 10 triệu đô la vào tối thứ ba, trong khi chờ kết quả của một phiên tòa dẫn độ.

Mặc dù được tại ngoại, song ái nữ nhà Huawei sẽ phải tuân thủ một loạt các quy định giám sát nghiêm ngặt. Theo đó, trong thời gian tại ngoại, Meng buộc phải ở trong căn hộ riêng của gia đình ở Đại lộ 28, Vancouver và chịu sự giám sát đặc biệt của lực lượng an ninh.

ai-nu-nha-tai-phiet-tq-bi-my-bat-giu-bi-giam-sat-chat-che-do-lo-so-bo-tron

 Meng Wanzhou. Ảnh: SCMP

Meng cũng phải đeo vòng điện tử có gắn thiết bị GPS, bị hạn chế đi lại ở một số khu vực nhất định của Vancouver và luôn có lực lượng an ninh giám sát 24/24. Toàn bộ chi phí cho hoạt động giám sát này Meng phải chi trả.

Các công tố viên Canada lo lắng sự giàu có và vị trí lãnh đạo độc nhất của ái nữ nhà Huawei trong vai trò lãnh đạo một công ty viễn thông toàn cầu sẽ cho cô khả năng trốn tránh khỏi các thiết bị giám sát điện tử và chạy trốn khỏi đất nước nếu cô muốn.

Tuy vậy, luật sư của Meng, David Martin khẳng định cô sẽ không bỏ trốn bởi điều đó sẽ “làm xấu mặt Trung Quốc”.

Vài giờ sau khi được tại ngoại, Meng đã đăng tải một dòng trạng thái trên mạng xã hội Trung Quốc WeChat: “Tôi tự hào về Huawei, tôi tự hào về đất nước mình. Cảm ơn tất cả mọi người đã lo lắng cho tình hình của tôi”.

Meng cũng cho biết, cô muốn dành thời gian ở Vancouver cùng với gia đình và có thể nộp đơn theo học chương trình tiến sĩ tại Đại học British Columbia.

"Tôi đã làm việc vất vả suốt 25 năm qua và tôi chỉ có một mong muốn giản đơn là có thể dành thời gian cho chồng và con gái. Tôi thậm chí còn chưa đọc cuốn tiểu thuyết nào nhiều năm qua”, AFP dẫn lời Meng nói.

Hãng tin CBC News bình luận: "Cô ấy có thể dành thời gian để đọc cuốn tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình, Anna Karenina cũng như các tác phẩm của Marcel Proust trước khi “cuộc chiến” dẫn độ bắt đầu”.

Khánh Hồng (theo AFP)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang