Ai sẽ chịu trách nhiệm cho vụ thảm kịch sập mỏ đá ở Thanh Hóa?

author 18:59 23/01/2016

(VietQ.vn) - "Trước hết trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân sẽ thuộc về chủ doanh nghiệp...".

Theo tin tức từ báo Người đưa tin, luật sư Nguyễn Thanh Tùng – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Vụ tai nạn xảy ra là rất nghiêm trọng đã khiến 8 người thương vong. Trước hết trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân sẽ thuộc về chủ doanh nghiệp. Đây là một công việc nguy hiểm nên việc đảm bảo an toàn lao động là bắt buộc".

Cũng theo luật sư Nguyễn Thanh Tùng thì các cơ quan chức năng cần nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Cần phải kiểm tra quy trình khai thác mỏ đá như vậy đã đảm bảo đúng quy trình kỹ thuât, đảm bảo an toàn lao động và đã được phê duyệt chưa? Các cơ quan chức năng ở địa phương có thường xuyên kiểm tra định kỳ việc khai thác của doanh nghiệp không? Đồng thời điều tra làm rõ nguyên nhân chính dẫn đến sập mỏ, từ đó mới xác định được trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việcHiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người lao động

Thạc sĩ luật Nguyễn Thị Hằng bày tỏ: "Tình trạng sập mỏ đá khiến nhiều thương vong đã không chỉ dừng lại ở bài học nữa. Bởi lẽ đây không phải là những vụ đầu tiên. Cần phải làm rõ trách nhiệm của chủ mỏ đá, đơn vị khai thác. Nếu có căn cứ cho thấy chủ doanh nghiệp này xem thường vấn đề an toàn của người lao động thì phải xử lý thật nghiêm để răn đe: Như cấm khai thác, tước giấy phép. Trường hợp cần thiết thì khởi tố vụ án hình sự để điều tra".

Trước đó,  khoảng 10 giờ 30 phút ngày 22/1, tại mỏ đá của doanh nghiệp Tuấn Hùng, khu vực núi đá thôn Đông Sơn, xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa), báo Thanh Niên đưa tin. 

Thông tin ban đầu cho biết, vào thời điểm trên, bất ngờ một vỉa đá từ trên cao đổ sập xuống, vùi lấp các công nhân đang làm việc phía dưới. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường tổ chức cứu hộ, xử lý vụ việc. 

Hiện trường mỏ đá đang được phong tỏa để các cơ quan chức năng tổ chức cứu hộ và điều tra vụ việc. Đến sáng ngày 23/1, xác định đã có 6 người đã tử vong tìm thấy xác, hiện còn 2 nạn nhân vẫn chưa tìm thấy.

Nguyễn Hương (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang