Alibaba sắp trở thành đối thủ cạnh tranh của Samsung, Apple?

author 14:29 09/02/2015

Tập đoàn Alibaba đã tuyên bố vào thứ 2 rằng họ sẽ mua cổ phiếu thiểu số của một hãng sản xuất điện thoại thông minh nội địa ít được biết đến là Meizu Technology Co với giá 590 triệu USD.

Alibaba, jack ma, đối thủ, cạnh tranh, Samsung, Apple, cổ phiếu, điện thoại thông minh

Tập đoàn Alibaba đã tuyên bố vào thứ 2 rằng họ sẽ mua cổ phiếu thiểu số của một hãng sản xuất điện thoại thông minh nội địa ít được biết đến là Meizu Technology Co với giá 590 triệu USD. Động thái này cho thấy rõ tham vọng mở rộng chiến lược phát triển phần cứng vào mảng thiết bị di động của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba. Công ty này không tiết lộ thêm về chi tiết sở hữu của họ tại nhà sản xuất điện thoại tư nhân ít tên tuổi kể trên.

Alibaba hiện có giá trị thị trường 213 tỷ USD. Trong khi đó, Meizu là công ty ít tên tuổi có trụ sở tại Chu Hải, Quảng Đông, Trung Quốc với 1.000 nhân viên. Công ty này hiện đang ở khoảng cách khá xa so với những đối thủ cạnh tranh tên tuổi ở Trung Quốc như Xiaomi.

Giải thích về sự kết hợp kể trên, trong tuyên bố nói rõ: Thỏa thuận này sẽ giúp Alibaba đẩy hệ điều hành di động của hãng vào thị trường thông qua các thiết bị cầm tay của Meizu. Trong khi đó, Meizu lại có cơ hội thâm nhập vào kênh bán hàng thương mại điện tử của Alibaba và một số nguồn lực khác.

“Khoản đầu tư Meizu được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược di động toàn diện của công ty chúng tôi. Alibaba sẽ nỗ lực mang lại cho người dùng những chọn lựa và trải nghiệm lớn hơn trong mảng di động”, Wang Jian – Giám đốc công nghệ của Alibaba nói trong tuyên bố vào thứ 2.

Liệu Alibaba có thể thành công với bước đi mới này hay không?

Trong quá khứ, Alibaba cũng từng tập trung vào phát triển phần mềm và dịch vụ bên cạnh mảng kinh doanh thương mại điện tử cốt lõi của hãng. Việc đầu tư vào Meizu của Alibaba lần này được xây dựng dựa trên nỗ lực gần đây của hãng nhằm phát triển phần cứng giống như Internet ti vi thông qua hộp chuyển đổi.

Bước đi này của Alibaba gợi nhớ đến bước đột phá khi tấn công vào thị trường điện thoại thông minh với sản phẩm Fire Phone của đối thủ cạnh tranh tại Mỹ là Amazon. Tuy nhiên, Amazon đã thất bại thảm hại với sản phẩm này. Cụ thể, quý 3 năm 2014, Amazon đã thông báo lỗ ròng lớn nhất trong vòng 14 năm. Công ty đã bỏ ra 170 triệu USD cho Fire phone và hiện vẫn còn tồn kho tới 83 triệu USD.

Trong khi đó, cổ phiếu của hãng cũng sụt giảm 22% trong năm 2014. Các cổ đông thì tỏ ra không hài lòng với chiến lược kinh doanh mới nhắm vào thị trường smartphone của CEO Jeff Bezos. Thất bại của Amazon với Fire Phone sẽ là bài học lớn dành cho Alibaba và nhà sáng lập Jack ma.

Ngoài ra, dù Trung Quốc hiện là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất trên thế giới với 557 triệu người dùng Internet thông qua các thiết bị di động theo dữ liệu từ chính phủ. Tuy nhiên, doanh số bán điện thoại thông minh tại đây đang có xu hướng giảm. Trong năm 2014, đã có 389 triệu chiếc điện thoại được bán ra tại Trung Quốc, giảm so với con số 423 triệu chiếc năm trước đó theo Bộ Công nghệ thông tin nước này.

Meizu hiện cũng không nằm trong top những thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc. Theo dữ liệu của công ty phân tích Canalys thì top 4 trong quý thứ 4 của năm 2014 thuộc về Apple, Xiaomi, Samsung và Huawei.

Theo Trí Thức Trẻ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang