Alphanam thua lỗ, đi 'đường vòng' vào dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa?

author 07:05 07/12/2018

(VietQ.vn) - Báo cáo tài chính thể hiện rõ trước năm 2017 Alphanam thua lỗ triền miên. Đây là một trở ngại trong việc trực tiếp đứng tên tham gia vào một dự án bởi các quy định về thẩm định năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư. Tuy nhiên Alphanam vẫn có cách “đặt chân” vào dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa.

Chỉ định đúng luật

Ngày 26/10 vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa. Theo đó, Liên danh Công ty CP đầu tư Công viên văn hóa Mường Hoa (Công ty Mường Hoa) và Công ty CP dịch vụ và thương mại Đông Á (Công ty Đông Á) là nhà đầu tư trúng vòng sơ tuyển thực hiện dự án Khu đô thị Mường Hoa.

Điều đáng nói là mới vòng sơ tuyển nhưng cũng chỉ có duy nhất Liên danh Công ty Mường Hoa và Công ty Đông Á trúng thầu. Đây là điều kiện thuận lợi để một mình Liên danh nhà đầu tư này “phăng phăng” về đích, bởi theo quy định hiện hành với những dự án có sử dụng đất như dự án Khu đô thị Mường Hoa nếu chỉ có duy nhất một nhà đầu tư trúng vòng sơ tuyển thì địa phương sẽ tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức chỉ định.

Thực tế, việc duy nhất một nhà đầu tư trúng vòng sơ tuyển dự án có sử dụng đất sẽ được chỉ định thực hiện dự án không phải chuyện hiếm tại nhiều địa phương.

Như vậy, nếu thời gian tới UBND tỉnh Lào Cai chỉ định Liên danh Công ty Mường Hoa và Công ty Đông Á làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị Mường Hoa thì cũng là chỉ định đúng luật.

Đi đường vòng

Như đã nói ở trên, liên danh Công ty Mường Hoa và Công ty Đông Á là nhà đầu tư duy nhất trúng vòng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) thì các doanh nghiệp trên có quan hệ khá mật thiết với Công ty CP đầu tư Alphanam (Công ty Alphanam).

Ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch HĐQT Alphanam.

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Mường Hoa mới được thành lập ngày 16/3/2017, và là một trong những công ty con của Công ty Alphanam. Công ty Mường Hoa đăng ký 790 tỷ đồng vốn điều lệ. Trong đó, Công ty CP đầu tư Alphanam đăng ký góp 553 tỷ đồng chiếm 70% vốn điều lệ; mỗi cá nhân: Đỗ Thị Minh Anh, Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ đều đăng ký góp 79 tỷ đồng, tương đương 10% vốn điều lệ.

Được biết ông Nguyễn Tuấn Hải là Chủ tịch HĐQT Alphanam, bà Đỗ thị Minh Anh là vợ của ông Hải, còn các cá nhân Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ là con ông Hải.

Còn Công ty Đông Á được thành lập vào tháng 5/2005, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Phố Nối A, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Đây cũng là địa chỉ của Công ty Alphanam.

Theo đăng ký, Công ty Đông Á có vốn điều lệ là 180 tỷ đồng. Doanh nghiệp này do ông Bùi Đình Quý là Tổng Giám đốc nhưng cũng là thành viên Ban Kiểm soát của Công ty Alphanam.

Như vậy, có thể thấy rõ mối quan hệ mật thiết giữa Công ty Alphanam với Liên danh trúng sơ tuyển dự án Khu đô thị Mường Hoa. Câu hỏi được đặt ra là vì sao Alphanam không tham gia trực tiếp vào dự án mà phải thông qua liên danh thực hiện?

Xét theo báo cáo tài chính tài chính của Công ty Alphanam mới thấy rõ kết quả làm ăn của doanh nghiệp này. Theo đó, tính từ ngày 01/01/2018 đến ngày 30/6/2018 lợi nhuận sau thuế là âm 1,596 tỷ đồng, lỗ lũy kế cuối năm 2016 là 657,177 tỷ đồng, trong khi đó, tính đến cuối quý III/2014 Alphanam cũng lỗ lũy kế 385 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy từ trước năm 2017 kết quả kinh doanh của Alphanam ghi nhận lỗ triền miên.

Theo quy định việc đầu tư các dự án có sử dụng đất đều phải thông qua việc đấu thầu trong đó có các bước đánh giá thẩm định nghiêm ngặt về năng lực, kinh nghiệm của các nhà đầu tư tham gia.

Vậy với kết quả kinh doanh trên việc Alphanam “ẩn sau” các công ty con và công ty đầu tư gián tiếp tham gia vào dự án Khu đô thị Mường Hoa Sa Pa cũng là điều dễ hiểu.

Hoàng Loan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang