Chất lượng sống

Ẩm thực

Ẩm thực Nhật Bản được cả thế giới biết đến như thế nào?

author 06:39 18/08/2016

(VietQ.vn) - Những món ăn Nhật Bản luôn có sự hấp dẫn khó cưỡng do có nhiều nguyên liệu nhất thế giới và có nghệ thuật bài trí khéo léo.

Bánh Mochi là một trong những loại bánh thượng hạng truyền thống của Nhật được du nhập vào Việt Nam đã nhiều năm. Đây là chiếc bánh truyền thống trong ngày tết rất được người Nhật yêu thích, với nhân đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng trong năm mới.  Nguyên liệu để làm bánh không có gì khác ngoài gạo, nhưng phải dùng loại gạo nếp ngọt và dẻo, người Nhật gọi là gạo Mochi. Vì được làm từ gạo dẻo nên bánh Mochi có độ kết dính rất cao. Bánh được làm bằng 3 lớp nguyên liệu: Bên ngoài là lớp bột gạo mochi thượng hạng, chính giữa là lớp mùi vị pha với đậu Nhật, bên trong cùng là kem lạnh.
Thịt heo là một trong những loại thịt được rất nhiều người dân ở nhiều quốc gia ưa dùng. Ở Nhật Bản cũng vậy, món thịt heo chiên xù được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có vị rất thơm ngon. Sau khi ướp thịt và lăn qua bột mì, bột bánh vụn, thịt sẽ được đem đi chiên, sau khi chiên xong mới cắt thành miếng nhỏ vừa dùng. Có thể ăn kèm với cơm, dưa chua kiểu Nhật, một ít củ cải và nước sốt mận. Nhiều người còn thích ăn cơm cà ri có kèm thịt heo chiên xù này, bởi sự kết hợp này sẽ tạo ra một món ăn ngon hơn rất nhiều.
Cơm Cà Ri (Curry) là một món ăn mang những nét rất đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, nói về nguồn gốc của món ăn này, phải kể từ thời kì Minh Trị. Vào thời kì này, các thương nhân Ấn Độ đã đến đây và đem theo món ăn này. Sau đó, người ta đã khéo léo cho vào những hương vị và công thức đặc trưng chỉ có ở Nhật Bản. Dần dần nó đã trở thành món ăn tinh tế và đậm hương vị Nhật. Nếu so sánh với Cà Ri Ấn Độ, món Cà Ri ở đây có vị ngọt hơn, và đậm đà hơn, nguyên liệu phối hợp cũng phong phú hơn. Các nguyên liệu phối hợp đó có thể là các loại thịt, rau hoặc hải sản khác nhau, ngoài ra còn có thể dựa theo sở thích người dùng mà thêm vào món ăn chút vị cay.
Sushi là một trong những món ăn truyền thống đặc sắc của người Nhật Bản. Ngày nay, vì mức độ nổi tiếng của mình mà sushi xuất hiện ở mọi quốc gia trên thế giới. Nguyên liệu chính để làm nên món sushi là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt).
Taiyaki là chiếc bánh hình cá có nhiều hoa văn, bên trong ẩn chứa nhân đa dạng, nhưng hương vị truyền thống đặc trưng chính là đậu đỏ. Ngày nay, món bánh cá này còn được sáng tạo với nhiều hương vị khác nhau, có cả nhân ngọt, nhân mặn hoặc cả kem lạnh bên trong.
Dorayaki chính là chiếc bánh rán lừng danh mà mèo máy Doraemon mê mẩn. Nhân bánh truyền thống là mứt đậu đỏ azuki, ngày nay, người Nhật còn kẹp bánh rán với mứt hạt dẻ, phô mai, kem phô mai, kem bơ để thêm đa dạng. Hoặc nếu như bạn không thích kẹp nhân thì bánh cũng có thể ăn không vẫn rất tuyệt.
Sau khi đã thêm nước sốt bên trên, xiên thịt sẽ được đem đi nướng. Nguyên liệu của món thịt xiên này hết sức phong phú, gồm thịt lợn, thịt bò và tim gà, trong đó các nguyên liệu chủ yếu thường thấy nhất là nội tạng động vật. Những vị khách nếu thích thưởng thức những hương vị truyền thống ở đây, đầu tiên có thể chọn món thịt xiên có kết hợp thịt gà với hẹ hoặc thịt xiên bò thăn.
Cơm nắm Onigiri Nhật Bản là một món ăn dễ làm và dễ mang theo bên mình. Đầu tiên đặt cơm cùng các nguyên liệu như cá ngừ hay salad cá hồi, trứng cá hồi hay trứng cá ngừ lên bàn nắm. Sau đó dùng các loại rong biển hoặc tảo biển để nắm lại. Trong các quán rượu, thực khách còn có thể đem nướng cơm vừa nắm, cơm sẽ rất giòn và hương vị càng đậm đà hơn. Khi bạn ra ngoài, mang đi cũng rất tiện. Một vài cửa hàng làm sẵn còn có lớp kính để để tách riêng cơm với tảo trong hộp để có thể giữ cơm được thơm ngon lâu.
Món thịt nướng kiểu Nhật kết hợp giữa kiểu nướng Hàn Quốc và hương vị món ăn Nhật Bản là món ăn được rất nhiều người dân yêu thích. Ngoài ra, không khí nướng trong các quán cũng thu hút rất nhiều vị khách. Hầu như bàn ăn nào cũng đã được lắp các bếp nướng, nên thực khách có thể tự nướng thịt theo sở thích của mình. Nguyên liệu rất nhiều, có nhiều loại rau, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hoặc hải sản,… Đồng thời các quán này  còn có cả lưỡi bò, tim gà,… Thực khách có thể dựa theo sở thích mà lựa chọn nguyên liệu và cách nướng khác nhau, sau đó thưởng thức hương vị của thịt bò do chính tay mình nướng.
Nabe (Việt Nam gọi là Lẩu) là món ăn rất được ưa thích ở Nhật Bản vào mùa đông, được chế biến từ hải sản, thịt bò, thịt gà và rau củ. Đây là món ăn nấu trong nồi canh hầm để ngay trên bàn. Thành phần món ăn sẽ được sắp xếp trên đĩa phẳng để cho mỗi người tự ăn món mình thích. Lẩu Nhật (Nabe) là một món ăn khá thịnh soạn. Mọi người sẽ cùng ngồi lại bên nhau, cùng lấy các loại thịt, rau, hải sản bỏ vào nồi canh hầm, để dần dần cho chúng chín, sau đó lấy ra và thưởng thức. Và khi đã ăn hết thịt và rau, có thể thêm mì sợi vào rồi tiếp tục thưởng thức cũng rất ngon. Món ăn này giúp cho mọi người có cơ hội được ngồi cùng nhau, gắn bó với nhau hơn và giúp thêm niềm vui, tiếng cười vào những ngày đông giá lạnh.
Nếu trong những ngày hè nóng bức bạn không biết nên ăn gì thì mì ống trúc chính là lựa chọn rất tuyệt. Nếu các loại mì khác, mỗi khi chế biến xong sẽ được trình bày ra tô hoặc đĩa, sau đó sẽ được bưng đến tận tay thực khách, thực khách chỉ việc ngồi chờ cho tới khi mì được làm xong. Riêng đối với mì Nagashi Somen thì tất cả mọi người khi muốn thưởng thức mì, sẽ đứng hoặc ngồi 2 bên một cái máng bằng tre dài. Sau đó người phục vụ sẽ cho 1 dòng nước mát lạnh chảy dài từ trên cao đầu ống tre xuống, kế tiếp, những vắt mì Somen cũng sẽ được thả trôi xuôi theo dòng nước, rất thú vị. Lúc này những người ngồi 2 bên máng tre chỉ việc dùng đũa của mình cố gắng vớt những vắt mì đang từ từ lướt tới. Ở đây chỉ cần một chút khéo léo và một chút nhanh nhẹn thì sẽ có thể đón vớt được rất nhiều mì của dòng chảy từ chiếc máng tre đó. Sau khi đã có mì trong tay, lúc này ta chỉ việc nhúng mì vào nước chấm Tsuyu và bắt đầu thưởng thức.
Thịt hầm rau củ kiểu Nhật là món ăn khá truyền thống và thấy rất nhiều trong các bữa ăn gia đình của Nhật Bản. Món ăn này rất giàu protein và carbohydrate. Lúc hầm, cho thịt bò, khoai tây, cà rốt, cá, rượu mirin và dấm gạo vào hầm cùng 1 lúc. Hầm xong, bạn cũng có thể cho vào các hộp cơm và mang theo khi ra ngoài, cả mùa nóng và mùa lạnh.
Bánh xèo Nhật là loại bánh nổi tiếng ở Osaka. Osaka được mệnh danh là căn bếp Nhật Bản, là thiên đường của những ẩm thực gia Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, ý nghĩa của từ Okonomiyaki là “nướng tự do”. Đó có thể là 1 trong những nguyên nhân khiến cho chiếc bánh nướng này được rất nhiều thực khách yêu thích. Đây là 1 loại bánh được kết hợp giữa trứng tráng và nhiều nguyên liệu khác….Khi nướng bánh, ta sẽ thêm rau bắp cải  hoặc các loại rau khác ưa thích lên bề mặt trứng, cũng có thể thêm vào kim chi, thịt lợn, mực. Nướng bánh xong, bạn có thể rưới nước sốt thịt nướng hoặc mayonnaise lên trên, sau đó thêm một chút rong biển hoặc phần thịt cá ngừ chín làm tăng hương vị cho món.
Takoyaki là bánh bạch tuộc nướng đang rất được giới trẻ Việt Nam ưa thích, đây là món ăn đường phố khá phổ biến của người Nhật. Viên bánh được vo tròn, nướng trên bếp điện cho đến khi vàng ươm. Loại bánh này khi ăn lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong là lớp bột bánh mềm hòa lẫn với bạch tuộc giòn sần sật.

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang