Ăn cà muối có ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu?

author 10:02 08/07/2015

(VietQ.vn) - Không nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh trong khi mang thai, tuy nhiên, bà bầu nếu muốn ăn cà pháo muối cần hết sức cẩn thận.

Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Việc ăn uống trong thời kỳ mang thai cần bao gồm chế độ ăn cân đối với đầy đủ các loại thực phẩm để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày. 

Phụ nữ có thai không cần kiêng hoàn toàn dưa cà muối, và dưa cà muối không liên quan gì đến bệnh “hậu sản”. Song các bà bầu cần lưu ý không nên ăn nhiều dưa cà, nhất là với dưa cà muối xổi hoặc còn xanh.

Bà bầu nên đặc biệt cẩn trọng khi ăn cà muối

Bà bầu nên đặc biệt cẩn trọng khi ăn cà muối. Ảnh minh họa

Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Bên cạnh đó, không nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh trong khi mang thai, tuy nhiên, mẹ bầu nếu muốn ăn cà pháo muối cần hết sức cẩn thận. Hoạt chất solanin tồn tại trong trái cà có thể gây ngộ độc hệ thần kinh và tiêu hóa.

Cà càng sống, lượng solanin càng cao. Tuy việc muối chua có thể giảm bớt độc tính của solanin, nhưng mẹ bầu cũng nên ăn quá nhiều cà muối, nhất là những loại muối xổi.

Vấn đề vệ sinh cũng là một yếu tố quan trọng nếu bà bầu quyết định thêm món cà muối vào bữa ăn của mình. Tốt nhất, cà pháo nên được muối trong các chum bằng sành, sứ. Không nên sử dụng vại nén cà làm bằng đất nung có kim loại nặng, vì hàm lượng kim loại này có thể làm ảnh hưởng đến lượng nước muối cà.

Thái Hà (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang