Ăn cá nóc hấp sả, cả nhà nhập viện

author 18:58 29/10/2015

(VietQ.vn) - Sau khi ăn cá nóc hấp sả, 6/9 người trong cùng một gia đình ở Nghệ An phải vào viện cấp cứu với các biểu hiện khó thở, tím môi, tê đầu chi, run tay....

Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại tại xóm 4, xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An làm 6 ngộ độc phải nhập viện điều trị.

Vụ ngộ độc xảy ra vào bữa ăn tối ngày 25/10 tại gia đình anh Hồ Sỹ Hải. Theo lời kể của các nạn nhân, chiều 25/10, anh Hải có mua một con cá (nghi là cá nóc) nặng chừng 1kg tại vùng biển huyện Diễn Châu về hấp sả ăn với cơm cùng 8 người trong gia đình.

Sau khi ăn xong, khoảng 18h 55, anh Nguyễn Công Lam có triệu chứng như khó thở, tím môi, tê đầu chi, buồn nôn, nôn, đau bụng, run tay, hoa mắt... Tiếp đó có 5 người cùng ăn đều có triệu chứng tương tự và được đưa đến Trạm Y tế cấp cứu.

Ăn cá nóc hấp sả, cả nhà nhập việnRất nhiều người đã từng ngộ độc vì cá nóc

Đến 20h30 cùng ngày, các bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành và sau đó có 3 bệnh nhân nặng hơn được chuyển thẳng ra Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An. Tại đây, có bệnh nhân Nguyễn Công Lam do ăn phải gan cá nên chiều hướng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên sau khi được tích cực cấp cứu, anh Lam đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện. Các bệnh nhân còn lại đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi Cục ATVSTP đã nhanh chóng cử cán bộ đến điều tra, xử lý vụ việc, đồng thời có khuyến cáo người dân tuyệt đối không sơ chế, chế biến, sử dụng cá nóc làm thực phẩm.

Theo các nghiên cứu, độc tố trong cá nóc có thành phần chủ yếu là tetrodotoxins, thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, tỉ lệ gây tử vong khá cao. Độc tố này là hợp chất có tính bền nhiệt, không bị phân hủy trong quá trình nấu chín. Và đặc biệt là hoàn toàn chưa có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc cá nóc. Biện pháp chữa trị chỉ là súc rửa dạ dày hoặc dùng than hoạt tính (active charcoal) để thải loại bớt chất độc, hô hấp nhân tạo, truyền dịch nhằm tăng cường sức chống chịu của cơ thể...

Hiện ở VN chưa có thống kê hoàn chỉnh công bố về các loài cá nóc độc tại vùng biển nước ta, nên việc ăn cá nóc rất nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng con người. Do đó trước mắt phải có những cảnh báo, khuyến cáo rộng rãi không những về mức độ nguy hiểm của ngộ độc từ cá nóc mà còn về nhận dạng các loài cá nóc độc nhằm giúp người dân tránh mua hoặc sử dụng nhầm cá nóc.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang