Ăn đậu phụ kiểu này cẩn thận kẻo ‘mất mạng như chơi’

authorHòa Lê 17:33 26/03/2018

(VietQ.vn) - Đậu phụ là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu ăn và chế biến không đúng cách thì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Bản thân đậu phụ là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Đậu phụ được làm ra từ đậu tương là món ăn giàu các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, calci, magne. Không chỉ vậy, đậu phụ không chứa cholesterol, nên cũng là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh huyết áp và tim mạch.

Ăn đậu phụ kiểu này cẩn thận ‘mất mạng như chơi’

Đậu phụ được làm ra từ đậu tương là món ăn giàu các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh họa

Song, đó chỉ là những lợi ích khi đậu phụ được ăn và thực hiện đúng cách. Đặc biệt là với món đậu phụ rán, nếu rán ở nhiệt độ quá cao và rán đi rán lại nhiều lần sẽ gây hại cho sức khỏe.

Thực tế, tại các quán bún đậu mắm tôm, thường thì lớp dầu mỡ không được đảm bảo vệ sinh vì lượng mỡ cạn đi sẽ có lượng mỡ khác chế vào ngay lập tức làm cho lượng mỡ dư thừa không được loại bỏ. Khi dầu mỡ đun nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vô đậu phụ, là nguyên nhân gây ung thư dạ dày cao nhất.

Những sai lầm này của cha mẹ khiến bệnh sởi của bé ‘nặng càng thêm nặng’(VietQ.vn) - Khi thấy trẻ bị bệnh sởi, người lớn thường áp dụng mọi biện pháp kiêng gió, kiêng nước bằng cách trùm kín trẻ, không vệ sinh cơ thể điều này là sai lầm.

Mặc khác, đậu khi được chiên rán ở nhiệt độ cao mới khiến chúng có màu sắc vàng ruộm, giòn tan, vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng. Trên thực tế, để có được món đậu rán giòn, nhiệt độ chảo dầu sẽ lên tới 245 độ C. Khi vỏ ngoài của đậu bị rán cháy vàng lên sẽ biến đổi thành acrylamid – một chất gây ung thư. Độc tố này khi đã đi qua gan, tồn đọng lại ở gan khiến gan bị tổn thương, lâu dần phát triển thành ung thư gan.

Ngoài ra tại các quán bán bún đậu mắm tôm, dầu để chiên đậu, chả, giò thường là dầu chiên đi chiên lại để tiết kiệm chi phí. Khi dầu mỡ đun nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vào đậu phụ, nem, giò, chả…

Ăn đậu phụ kiểu này cẩn thận ‘mất mạng như chơi’

 Bún đậu mắm tôm là món ăn vỉa hè được nhiều thực khách ưa chuộng. Ảnh minh họa

Theo chuyên gia dinh dưỡng Trần Thế Anh, BV Bạch Mai,  để ăn ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe, bạn nên lựa chọn nơi ăn uống hợp vệ sinh và dùng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đối với món bún đậu mắm tôm, bạn có thể yêu cầu người bán hàng không rán lại nhiều lần món đậu và đảm bảo pha mới mắm tôm hay chưng mắm tôm trước khi ăn. Bà bầu nên đặc biệt tránh món mắm tôm vì hệ miễn dịch của bà bầu kém, việc ngăn chặn các tác nhân nhiễm khuẩn cũng kém hơn người bình thường. Trên thực tế, đã có rất nhiều bà bầu phải nhập viện vì ngộ độc do ăn món này.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang