Ấn Độ điều tra pin khô Việt Nam

author 10:51 30/10/2015

(VietQ.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh, Ấn Độ vừa có thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá mặt hàng pin khô AA nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Ngày 20/10 vừa qua, Tổng vụ Chống bán phá giá và chống trợ cấp (DGAD) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ra thông báo số 14/131/2014- DGAD khởi xướng điều tra chống bán phá giá (AD) đối với sản phẩm pin khô AA nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Nguyên đơn vụ việc bao gồm: Association of Indian Dry Cell Manufacturers (Hiệp hội các nhà sản xuất pin khô Ấn Độ), đại diện cho ngành sản xuất trong nước là Eveready Industries India Ltd., Panasonic Energy India Co. Ltd., và Indo National Ltd.

Ấn Độ điều tra pin khô Việt NamẤn Độ điều tra pin khô Việt Nam

Ngày khởi xướng điều tra bắt đầu tư 20/10/2015, giai đoạn điều tra từ 1/4/2014 – 31/3/2015. Tuy nhiên, giai đoạn điều tra thiệt hại sẽ lùi về trước đó tận 3 năm tức kể từ 1/4/2011 – 31/3/2015.

Về giá trị thông thường, đối với Việt Nam, do nguyên đơn cho biết họ không thể có được thông tin đáng tin cậy về giá nội địa nên nguyên đơn yêu cầu tính giá trị thông thường trên cơ sở giá sản xuất của Ấn Độ sau khi đã điều chỉnh hợp lý giá quốc tế của nguyên liệu thô chính.

Về giá xuất khẩu là giá nhập khẩu trung bình gia quyền từ các nước bị điều tra dựa trên số liệu nhập khẩu (có điều chỉnh) lấy từ trang thông tin về số liệu xuất nhập khẩu của Ấn Độ là IBIS (International Business Information Services -tradeintelligence.com).

Nguyên đơn cáo buộc rằng lượng nhập khẩu đã tăng mạnh từ các nước bị điều tra đặc biệt là từ Trung Quốc kể từ tháng 4/2013 (sau khi lệnh áp thuế với Trung Quốc chấm dứt) do đó nguyên đơn cáo buộc rằng hàng nhập khẩu đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất Ấn Độ.

Trước đó, Ấn độ đã áp thuế với mặt hàng nêu trên từ Trung Quốc (kể từ ngày 5/8/2001) với mức thuế tương đương với mức chênh lệch giữa 75,25 USD/1000 sản phẩm và giá nhập khẩu từ Trung Quốc/1000 sản phẩm.

Các nhà xuất khẩu được nhắc tới sẽ được cơ quan điều tra gửi riêng yêu cầu nộp thông tin liên quan, những bên liên quan khác cũng có thể nộp bản đệ trình theo mẫu quy định.

Thời gian để trả lời các bản câu hỏi/nộp bản đệ trình là 40 ngày kể từ ngày ban hành thông báo (hạn cuối là ngày 29/11/2015). Trong trường hợp không nhận được phản hồi hay bản trả lời trong thời gian nêu trên hoặc thông tin nhận được là không đầy đủ hoặc các bên không hợp tác, cơ quan điều tra sẽ dựa trên các dữ kiện có sẵn để đưa ra kết luận về vụ việc.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang