Ăn gì tối nay?
Bí quyết chế biến thịt bò ngon
4 món cháo hải sản tuyệt ngon
Chè ngô ngon ngọt dễ làm
Đổi món với vịt om sấu chua dịu thơm ngon
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 1 kg
- 300g măng khô hoặc măng tươi
- Miến đỗ xanh
- 1 nhánh gừng
- Hành khô
- Hành lá, muối, nước mắm, rau răm, ớt quả, đường, tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Măng khô rửa sạch, tước bỏ cọng già, cứng, cọng non dùng tay xé sợi. Ngâm vào âu nước lạnh từ 1 - 2 ngày, mỗi ngày thay nước 2 - 3 lần để măng ra hết chất chua. |
Bước 2: Đun nồi nước sôi, đổ măng vào luộc. Sau mỗi lần luộc, xả lại nước lạnh cho thật sạch. Lặp lại khoảng 3 - 4 lần rồi cho măng ra rổ, để ráo. |
Bước 3: Hành khô rửa sạch, để ráo, sau đó nướng đến khi vàng đều. Gừng cạo vỏ, một phần thái lát vừa ăn, một phần dùng làm nước mắm gừng ăn kèm. |
Bước 4: Gà rửa sạch với nước muối pha loãng. Đun nồi nước sôi, thả gà vào trần sơ để bỏ tạp chất, sau đó vớt ra, rửa lại cho thật sạch. |
Bước 5: Phần đầu, cổ gà chặt để riêng. |
Bước 6: Tiếp theo cho gà, đầu cổ cánh vào nồi, thêm gừng thái lát, một thìa nhỏ muối và hành khô, đun sôi. Đun từ 10 - 15 phút (tùy theo gà bé hay lớn), tắt bếp, đậy kín nắp nồi để gà tiếp tục chín. Đợi đến khi nước hầm gà nguội, tắt bếp, vớt gà ra âu có để vài viên đá lạnh để da gà được giòn. |
Bước 7: Tiếp theo cho gà ra đĩa, phần lườn gà dùng dao thái lát, từng lát vừa ăn, phần đùi bạn có thể giữ nguyên hay xé thành từng miếng; xương gà giữ lại, cho vào nồi đun tiếp với hành, gừng và phần đầu, cổ. |
Bước 8: Măng sau khi luộc mềm, phi hành thơm, cho vào xào; thêm hai thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu và nước luộc gà, đậy kín nắp, đun từ 5-10 phút. Sau đó cho măng vào nồi nước dùng gà đun cùng, bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn. |
Bước 9: Rau răm, hành lá sửa sạch, thái nhỏ. Miến trần sơ qua nước sôi, xả lại dưới vòi nước lạnh để không bị dính chùm. |
Bước 10: Tỏi, ớt quả, gừng, đường giã nhuyễn, pha hỗn hợp nước mắm với hỗn hợp tỏi ớt, nêm vừa miệng. |
Bước 11: Khi dùng xếp miến ra bát, thêm một ít măng, xếp vài lát thịt gà, thêm thịt đùi gà lên bề mặt, chan nước dùng, rắc hành lá và rau răm, dùng kèm với nước mắm gừng đã pha. |
Nguyệt Hà