An Giang: Tiêu hủy hàng tấn cá khô tẩm ướp hàn the

author 14:05 21/05/2016

(VietQ.vn) - Ngày 20/5, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh An Giang đã tiêu hủy hơn 1 tấn cá khô tẩm hóa chất độc hại.

Theo thông tin của Zing, ngày 20/5, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh An Giang đã tiêu hủy hơn 1 tấn khô cá tra. Lượng hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm này được cảnh sát môi trường (Công an An Giang) và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản phát hiện vài ngày trước tại cơ sở chế biến cá tra khô của ông Nguyễn Văn Sanh và Lê Văn Hữu (cùng xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới). 

PV của báo Công an nhân dân cho biết, tại đây, lực lượng chức năng phát hiện gần 1,2 tấn khô cá tra, trị giá hơn 30 triệu đồng của 02 cơ sở kinh doanh này tẩm ướp các phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép sử dụng chế biến thực phẩm như hàn the và chất Trichnophon, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nên đã tiến hành lập biên bản tịch thu và tiêu hủy số hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Hàng tấn cá khô tẩm hóa chất độc hại bị tiêu hủy

Hàng tấn cá khô tẩm hóa chất độc hại bị tiêu hủy. Ảnh: Zing

Lưu ý phân biệt hải sản tươi và hải sản tẩm hóa chất:

Theo trang Khỏe và đẹp, hải sản là thực phẩm có hàm lượng protein cao, các axit béo và các dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Để giữ được hải sản tươi sống khi chuyển từ biển đến tay người tiêu dùng, rất nhiều nhà cung cấp không ngần ngại sử dụng hóa chất như tẩm ướp phân đạm Ure hay hàn the vào hải sản.

Để đánh lừa người tiêu dùng, trước khi đem bán, người ta đã ngâm nước, rửa thật kỹ những sản phẩm được bảo quản bằng urê nên người mua không tinh ý vẫn sẽ mua phải. Tuy nhiên, mọi người có thể nhận biết được bằng cảm quan.

Với các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Người tiêu dùng kiểm tra kỹ sẽ phát hiện dễ dàng dù chúng đã được xử lý để giảm bớt mùi. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống.

Độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Khi rửa vài nước cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển. Tương tự, với mực, bạch tuộc, tôm… nhìn tươi nhưng sờ vào sẽ mềm; khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, có mùi hôi… Nếu hải sản còn tươi, người bán hàng sẽ bày bán cùng với rất nhiều đá để giữ hải sản được tươi lâu. Nếu hải sản đã ngâm qua hóa chất, sẽ không cần nhiều đá như vậy.

Cá tươi vẫn có máu đọng ở mang. Cá đã ướp qua hóa chất vẫn thấy rất tươi, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, mắt cá trong nhưng lõm vào trong, khi ấn tay vào thịt cá thì không có sự đàn hồi, thịt nhão, cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

Cá tươi khi nấu ngọt nước, không xuất hiện bọt đen, xương trắng. Còn nếu khi chế biến, thấy có nổi bọt đen trên bề mặt nước và xương cá cũng có màu đen thì tức là cá đã được ướp qua hóa chất.

Panadol thu hồi thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ nhỏ(VietQ.vn) - Mới đây, TGA đã thu hồi nhiều lô sản phẩm thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ nhỏ của Panadol sản xuất do lo ngại các sản phẩm này bị nhiễm khuẩn.

Thu Thảo (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang