Ăn ngao sai cách có thể khiến cả nhà nhập viện vì ngộ độc

author 19:15 03/05/2017

(VietQ.vn) - Từ lâu ngao luôn là món ăn hấp dẫn đối với nhiều người nhất là trong các nhà hàng. Tuy nhiên nếu ăn ngao sai cách sẽ vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe.

Báo Gia đình & Xã hội, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao là một thực phẩm chứa hàng loạt thành phần như sắt, kali, canxi, vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Đặc biệt, thịt ngao chứa chất làm hạ cholesterol trong máu công hiệu mạnh hơn cả thuốc.

Những người mắc bệnh hen, tiểu đường, người bị trĩ....ăn ngao sẽ rất tốt cho sức khỏe. Mặc dù ngao rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là một vài lưu ý cơ bản người dùng nên biết.

 Ăn ngao nên cẩn thận vì rất dễ gây ngộ độc nếu ăn sai cách. Ảnh minh họa

 Ăn ngao nên cẩn thận vì rất dễ gây ngộ độc nếu ăn sai cách. Ảnh minh họa

Dễ lạnh bụng, tiêu chảy nếu cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Ngao không những giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, tăng cảm giác ngon miệng mà còn là một yếu tố giúp phát triển chiều cao tốt ở trẻ. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi ăn thì không nên ăn rất dễ bị lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy.

Ăn cùng hoa quả gây rối loạn tiêu hóa

Tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn canh ngao hay cháo ngao vì sẽ lạnh bụng, tiêu chảy. Ngoài ra ăn ngao còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, protein có trong con ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.

Ăn ngao có nguy cơ gây dị ứng

Protein trong ngao có thể hấp thu trực tiếp qua đường tiêu hóa nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh. Khi ăn ngao có thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban. Vì thế những người dị ứng nên cân nhắc ăn. Ngoài ra, người mắc bệnh thận, ăn khó tiêu cũng không nên ăn ngao.

Bị gout ăn ngao có nguy cơ nặng thêm

Theo báo VTC News, những người bị bệnh gout không nên ăn bởi ngao là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao, purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gout.

Dầu dừa có thực sự tốt như quảng cáo?(VietQ.vn) - Dầu dừa từ lâu đã trở thành món ăn được nhiều người tận dụng ở nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên theo một phát hiện mới đây thì cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

Thường xuyên bị cảm lạnh không nên ăn

Đối với những người hay bị cảm lạnh không nên ăn. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao tính hàn nên người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao để giảm khả năng bị cảm lạnh.

Người đau dạ dày

Ngao là loại thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa.

Người mắc bệnh thận, khó tiêu không nên ăn ngao

Ngoài ra, người mắc bệnh thận, ăn khó tiêu cũng nên lưu ý khi ăn ngao. Do đó để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình khi chế biến các món từ ngao cần đặc biệt lưu ý không ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ...

Không nên ăn ngao, hến và uống bia cùng lúc, bởi sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm... dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất hại cho sức khỏe.

Không nên nấu cháo ngao với thực phẩm giàu Vitamin C, việc kết hợp này dễ gây ngộ độc. Đặc biệt, không ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ chế biến món ăn cho bé. Ngao chế chứa nhiều vi khuẩn độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

An Dương (T/h)

 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang