Ăn nhiều thịt có thể chết sớm hơn bạn tưởng

author 06:03 06/02/2017

(VietQ.vn) - Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày tuy nhiên nếu ăn nhiều thịt sẽ có nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Viêm túi thừa ở nam giới

Theo báo VTC News, nghiên cứu được công bố trên chuyên san Gut cho thấy ăn thịt đỏ tới 6 lần trong tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột thường gặp ở nam giới gọi là viêm túi thừa. Cụ thể ở những ai ăn 6 khẩu phần thịt đỏ trong tuần, nguy cơ bị viêm túi thừa tăng 58%. Tuy nhiên, thay phần thịt đỏ bằng cá hoặc thịt gia cầm giúp giảm 20% nguy cơ bị viêm túi thừa, theo các nhà khoa học thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ).

Ăn quá nhiều thịt đỏ có nguy cơ gây viêm túi thừa ở nam giới. Ảnh minh họa

Ăn quá nhiều thịt đỏ có nguy cơ gây viêm túi thừa ở nam giới. Ảnh minh họa

Viêm túi thừa xảy ra khi một hoặc nhiều túi thừa của ống tiêu hóa bị viêm hoặc nhiễm khuẩn. Theo AFP, các chuyên gia rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở gần 46.500 nam giới từ 40 - 75 tuổi. Nhóm nghiên cứu cho biết ăn thịt đỏ nhiều có liên quan đến sự hiện diện của hóa chất gây viêm, chẳng hạn như C reactive protein và ferritin, cũng như làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim và tiểu đường.

Gây béo phì

Theo báo Giao Thông, nguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do ăn quá dư thừa calo như mỡ động vật, thịt... Khi đã béo phì thì người ta lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp. Theo ý kiến của giới chuyên môn cách tốt nhất để bạn ăn thịt mà không sợ tăng cân là không ăn thịt mỡ, chỉ nên ăn mình thịt nạc vì trong thịt nạc có chứa nhiều chất sắt, protein, vitamin B nhưng lại ít chất béo.

Bộ Y tế cảnh báo bệnh tay chân miệng có khả năng thành dịch lớn(VietQ.vn) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp nguy cơ bùng phát thành dịch lớn, người dân cảnh giác.

Gây đau tim và đột quỵ

Thịt của những con thú béo có rất nhiều cholesteron. Nó không bị phá hủy ngay trong cơ thể con người mà hình thành những đường mỡ hoặc bức thành bằng mỡ bám trong mạch máu của những người ăn thịt. Quá trình này cứ tiếp tục lớn dần theo năm tháng khiến máu huyết lưu thông kém dần. Đây là tình trạng rất nguy hiểm cho cái gọi là xơ vữa động mạch. Nó làm cho quả tim phải làm việc rất vất vả, phải co bóp hết sức để đẩy máu đi trong các mạch máu đã bị bít lấp bởi mỡ. Và kết quả tất yếu là huyết áp cao, đau tim và đột quy.

Tiểu đường

Ăn nhiều thịt đỏ, nhất là các loại thịt nhiều mỡ, làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường loại II. Bởi vì các axít béo dư thừa trong máu và triglycerid cản trở hoạt động của insulin, điều này dẫn đến lượng insulin trong máu bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng cao. Nếu chuyển sang ăn chay thì lượng đường trong máu giảm hẳn và nồng độ axít béo cũng về mức an toàn.

Gây bệnh thận, gout và bệnh viêm khớp

Chất thải chủ yếu của người là ure và acid uric. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, thận của những người ăn thịt phải làm việc nhiều hơn gấp 3 lần so với thận của người ăn chay vì nó phải bài tiết những độc tố nitơ phức hợp. Khi thận bị làm việc quá tải và mệt mỏi vì chế độ ăn nhiều thịt gây ra, các acid uric không bài tiết hết sẽ lắng đọng trong khắp cơ thể. Những thứ đó được các cơ bắp hút như miếng bọt biển hút nước.

Sau đó nó có thể đông cứng lại ở dạng tinh thể, khi xuất hiện ở khớp thì gây ra bệnh khớp, bệnh gout, bệnh viêm khớp. Khi các acid uric tập trung tại các dây thần kinh thì bệnh viêm dây thần kinh và đau dây thần kinh hông xuất hiện.

Mắc bệnh gan

Gan là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và thải bỏ các chất độc hại ra ngoài. Nhưng ăn nhiều thịt và mỡ động vật làm gan làm việc quá sức và tổn thương. Thịt và mỡ ăn vào sẽ làm cho gan bị nhiễm mỡ, hóa xơ, hóa sẹo.

Ăn quá nhiều thịt cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Ăn quá nhiều thịt cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Sự bài tiết kém

Hệ thống tiêu hóa được tạo ra không phải cho một chế độ ăn thịt, nên ăn nhiều thịt khiên tiêu hóa kém là một hệ quả hết sức tự nhiên. Thức ăn chứa nhiều thịt sẽ mất rất nhiều thời gian để chuyển động trong ruột trước khi được thải ra. Lượng thức ăn này sẽ bị lên men, phân hủy và tạo thành chất độc trước khi bị tống ra khỏi cơ thể.

Bệnh ung thư

Thực tế, nhiều người chăn nuôi muốn tăng sản lượng nên sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, chất gây thèm ăn, gây ngủ, hormon, kháng sinh… cho vật nuôi mau lớn. Mặt khác khi vật nuôi bị bệnh, bị khối u, họ vẫn giết mổ và bán thịt ra thị trường. Người tiêu dùng vì không thấy, vẫn vô tư ăn thịt mà không biết trong loại thịt đó chứa đầy chất độc hại có thể gây bệnh từ nhẹ đến ung thư. Nhiều người do thói quen ăn uống lại chỉ ăn thịt mà rất ít ăn rau nên dễ bị táo bón, ứ đọng chất độc, càng làm cho bệnh ung thư dễ phát triển.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang