Mỹ: Ăn thịt gà nhiễm khuẩn salmonella, 1 người tử vong

authorNgọc Nga 20:00 30/08/2018

(VietQ.vn) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, một đợt bùng phát dịch bệnh do ăn phải thịt gà nhiễm khuẩn salmonella đã khiến một người tử vong, 16 người phải nhập viện.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, trong số 16 người nhập viện có 11 trường hợp đã được báo cáo ở New York, bốn trường hợp ở Pennsylvania, một ở Maryland và Virginia. Nạn nhân đều có số tuổi khác nhau từ dưới 1 tuổi tới 76 tuổi.

Theo như lời một số người bệnh, họ đã ăn thịt gà kosher và đặc biệt là thịt gà thương hiệu Empire Kosher.

Trước tình trạng trên, nhà chức trách đã tiến hành tìm hiểu và tiết lộ rằng chính chủng vi khuẩn salmonella được tìm thấy trong các mẫu gà sống từ hai cơ sở, trong đó có một loại chế biến thịt gà thương hiệu Empire Kosher gây ra.

Mỹ cảnh báo người dân nên thận trọng khi ăn thịt gà sống. Ảnh: Dailymail

 Mỹ cảnh báo người dân nên thận trọng khi ăn thịt gà sống. Ảnh: Dailymail

Theo các bác sĩ, nhiễm khuẩn salmonella xảy ra sau khi ăn thịt sống và trứng hoặc thức ăn bị nhiễm vi khuẩn. Các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng thường kéo dài từ bốn đến bảy ngày.

Nói về khuẩn salmonella, CDC cho biết, khuẩn salmonella là nguyên nhân gây ra 1,2 triệu bệnh, 23.000 ca nhập viện và 450 ca tử vong ở Mỹ hàng năm. Hầu hết mọi người có thể phục hồi mà không cần điều trị, có những trường hợp nặng mới phải dùng tới thuốc kháng sinh hoặc dịch truyền tĩnh mạch.

Để đối phó với sự bùng nổ hiện nay, Cục An toàn Thực phẩm và Dịch vụ Giám định của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS) đã ban hành một cảnh báo rằng người dân nên thận trọng khi mua các loại thịt gà sống được bán từ tháng 9 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018.

Trước đó, CDC đã không đưa ra một lời khuyên để tránh ăn thịt gà kosher hoặc gà thương hiệu Empire Kosher. Tuy nhiên, cơ quan này đang thúc giục bất kỳ khách hàng nào đã mua các sản phẩm này và vẫn còn để bảo quản trong tủ dù là tủ cấp đông cũng không nên sử dụng nữa. 

Chàng trai trẻ ăn nhiều bánh quẩy trong thời gian dài dẫn đến suy thận(VietQ.vn) - Để có tiền tiết kiệm, chàng trai trẻ đã ăn bánh quẩy trong suốt một thời gian dài, để rồi anh phải trả cái giá quá đắt đó là suy thận giai đoạn cuối.

Bên cạnh đó, CDC cũng khuyến cáo người dùng cần có nhiều biện pháp phòng tránh nhằm đảm bảo an toàn cho cả gia đình như rửa tay, thớt, quầy, dụng cụ bằng nước nóng và xà phòng sau khi xử lý thịt gà sống. Đặc biệt khi đun nấu và chế biến thịt gà cần được nấu chín kỹ để tiêu diệt bất kỳ vi trùng hoặc vi khuẩn nào.

Mặc dù hậu quả đã có nhưng hiện Empire Kosher vẫn chưa đưa ra một tuyên bố về sự bùng phát dịch cũng như chỉ đạo thu hồi các sản phẩm của mình. Đây là đợt bùng phát mới nhất trong một loạt đợt bùng phát salmonella đã lan rộng trên khắp nước Mỹ.

Trước đó, cũng liên quan tới khuẩn salmonella, vào tháng 6, Kellogg đã tự nguyện triệu hồi loại ngũ cốc mật ong phổ biến cho trẻ em, do khuẩn salmonella đã lây nhiễm cho hơn 100 người. 

Tương tự vào tháng 7, Mondelez International đã thu hồi 16 loại sản phẩm bánh mỳ Ritz Cracker Sandwiches và sản phẩm Ritz Bits về rủi ro salmonella. Cùng tháng, Pepperidge Farm cũng đã tự nguyện kiểm tra bốn loại bánh cá vàng vì những lo ngại về khuẩn salmonella.

Ngọc Nga ( Theo Dailymail) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang