Ăn quả na cách nào để đảm bảo không hại gì cho sức khỏe?

authorNgọc Nga 15:46 28/08/2020

(VietQ.vn) - Quả na là một loại quả giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên mặc dù hiện đang là chính vụ nhưng khi ăn cần lưu ý một số vấn đề sau để có sức khỏe tốt.

Theo The Health Site, na là nguồn cung cấp vitamin C, A dồi dào có khả năng cải thiện thị lực. Bên cạnh đó, na cũng rất giàu riboflavin, vitamin B2 khi đi vào cơ thể có tác dụng chống lại sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa các vấn đề về mắt, giúp đôi mắt sáng.

Đồng và chất xơ của na hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường chức năng hoạt động. Sự có mặt của chất xơ giúp việc bài tiết thức ăn nhanh hơn, ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả.

Nhờ có hàm lượng vitamin A cao, na là trái cây giúp cân bằng độ ẩm và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa cho da. Ngoài ra, thịt na mềm là phương thuốc tự nhiên để điều trị nhọt, mụn hay vết loét trên da rất hiệu quả. Mặc dù vậy khi ăn quả na cần tránh mắc những sai lầm vì rất dễ gây hại cho sức khỏe. 

Quả na rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng tránh ăn nhiều. Ảnh minh họa 

Dễ bị giòi 

Vào thời điểm chính vụ, na vừa ngon lại vừa bổ và rẻ. Những người ưu thích món trái cây ngọt mát này có thể thoải mái thưởng thức. Tuy nhiên, ngoài những quả na đảm bảo chất lượng thì có nhiều quả na chín chính là mảnh đất màu mỡ để côn trùng đẻ trứng, nở thành giòi. Nếu không cẩn thận, khi ăn na rất dễ ăn phải.

Thực chất, giòi là ấu trùng của các loài côn trùng. Chúng đẻ trứng vào các quả chín thông qua một lỗ cực nhỏ mắt thường khó nhìn thấy. Sau đó trứng chui vào thịt quả, nở thành ấu trùng (hay còn gọi là giòi). Càng lớn, giòi càng ăn khỏe, kết hợp với sự xâm nhiễm của vi khuẩn và nấm làm cho phần thối của quả chín bị lan rộng.

Trong khi ăn, nếu chẳng may nuốt phải giòi, chúng sẽ không gây hại trực tiếp cho cơ thể, nhưng về cảm quan thì nhiều người tỏ ra ghê sợ vì thứ côn trùng này. Vì vậy, với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, có dấu hiệu chảy nước thì không nên ăn. Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi.

Không ăn quá nhiều

Na có hàm lượng dưỡng chất cao, được nhiều người yêu thích và lầm tưởng đây là loại quả lành tính. Thực tế, na là trái cây có tính nóng, ăn nhiều sẽ gây táo bón, dễ nổi mụn. Do đó, chỉ nên ăn từ 1-2 quả/ngày.

Bộ Y tế cảnh báo - lầm tưởng nguy hiểm giữa tác hại của thuốc lá truyền thống và thế hệ mới(VietQ.vn) - Bộ Y tế khẳng định, các loại thuốc lá thế hệ mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha cũng độc hại như thuốc lá thông thường.

Không cắn vỡ hạt na

Hạt na có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh, nhưng trong nhân lại chưa độc tố. Nếu cắn vỡ hạt thì độc tố rất dễ phát tán, gây hại cho cơ thể. Do đó, khi ăn na cần cẩn thận.

Không ăn khi chưa chín

Na chưa chín có hàm lượng tannin tương đối cao. Tannin có thể gây rối loạn tiêu, khó tiêu, tăng nguy cơ bị táo bón và tích trữ nhiều độc chất có hại cho sức khỏe.

Những người không nên ăn na

Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.

Những người cơ địa hay nổi mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều quả na. Hàm lượng đường cao trong quả na có thể làm tăng lượng đường trong màu. Đây là điều kiện để các vi khuẩn phát triển (đặc biệt là tụ cầu – nguyên nhân gây ra tình trạng mụn nhọt). Nếu vẫn thích ăn loại quả này, bạn nên hạn chế số lượng, uống nhiều nước và ăn bổ sung nhiều rau xanh.

Thịt quả na chứa hàm lượng đường rất cao. Vì vậy, nó không phải là thực phẩm được khuyến khích cho những người mắc chứng thừa cân, béo phì. Việc ăn một quả na khoảng 250-300 gram tương đương với 1 chén cơm. Ăn nhiều loại quả này có thể dẫn đến việc tăng cân.

Ngọc Nga (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang