Ăn rau có thuốc sẽ bị ung thư
Cách phân biệt rau hữu cơ an toàn với rau hóa chất
Rau nào hay phun hóa chất nhất "chợ"?
Nhập nhèm rau sạch trong BigC, Ocean Mart: "Chỉ biết tới lợi nhuận"
Vụ BigC bán rau không rõ nguồn gốc: BigC nói ngược lại kết luận kiểm tra
Big C, Ocean Mart bán rau không nhãn mác?
Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, PGS.TS Đinh Duy Kháng - Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) cho biết, không phải cứ ăn rau là tốt như nhiều người vẫn thường nghĩ.
Bởi, nếu rau vẫn còn dư lượng thuốc trừ sâu (thường chứa hóa chất độc hại), hoặc bón phân mà hàm lượng chứa nhiều nitrit...thì có thể gây nguy cơ ung thư cho con người.
Ăn rau tồn thuốc trừ sâu có thể gây ung thư
Ở các nước phát triển đã cấm phun thuốc sâu độc hại cho cây trồng. Nhưng ở Việt Nam vẫn chưa thực hiện điều đó.
Mặt khác, phân bón cũng phải được quy định chặt chẽ, nếu không sẽ gây nguy hại đến người ăn rau.
Hiện nay, nhiều khách sạn ở Việt Nam đã phải nhập rau ở Thái Lan để đảm bảo chất lượng vì sợ nếu mua ở ngoài chợ Việt Nam có thể còn dư lượng chất bảo vệ thực vật, có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe khách hàng.
Tuy nhiên, các nhà khoa học của Việt Nam đã sáng chế ra các loại phân bón vi sinh đảm bảo sức khỏe cho người ăn rau (như phân bón vi sinh đa chủng đa chức năng Azotobacterin của Viện Công nghệ sinh học) hay các loài ăn sâu (ong mắt đỏ của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật).
Nhưng để sớm đưa vào thực tế, đòi hỏi ngành nông nghiệp phải sớm có những quy định nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Thanh Hương