Ăn rau muống mùa đông sơ chế ra sao để đảm bảo sạch sẽ, an toàn

authorHòa Lê 11:59 14/12/2018

(VietQ.vn) - Là loại rau trước đây chỉ phổ biến vào mùa hè nhưng nay rau muống hầu như có quanh năm nên việc lựa chọn rau muống “trái mùa” cũng cần hết sức lưu ý.

Là loại trước kia chỉ có trong mùa hè nhưng nay rau muống có mặt quanh năm, nên việc lựa chọn và sơ chế rau muống trong mùa đông cần hết sức lưu ý để đảm bảo sức khỏe.

Cách chọn mua rau muống

Khi chọn mua rau muống ăn, không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Đặc biệt, khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ không an toàn.

Ăn rau muống mùa đông: ‘Bỏ túi’ ngay cách chọn và sơ chế dưới đây để tránh nhiễm độc

 Khi chọn mua rau muống ăn, không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Ảnh minh họa

Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.

Cọng rau muống còn nguyên, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, cầm chắc nặng tay, không giập, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất…).

Cách sơ chế rau muống

Khi rửa rau muống cần làm sạch từng ngọn. Có thể ngâm từng ngọn đã ngắt vào nước muối loãng từ 10-15 phút sau đó rửa sạch. Hoặc có thể ngâm trong nước gạo cũng là cách làm sạch có thể được.

Ăn rau muống mùa đông: ‘Bỏ túi’ ngay cách chọn và sơ chế dưới đây để tránh nhiễm độc

 Lưu ý rau rửa càng nhiều nước sẽ sạch nhưng động tác rửa cũng cần khoắng liên tục. Ảnh minh họa

Lưu ý rau rửa càng nhiều nước sẽ sạch nhưng động tác rửa cũng cần khoắng liên tục, không nên sợ rau bị dập mà rửa qua loa rất dễ bị nhiễm độc. Sau khi rửa để ráo nước rồi mới chế biến.

Khi nhặt rau muống, nên loại bỏ những sợi màu trắng bám ở thân. Bởi vì có thể những sợi màu trắng này là nơi trú ngụ của những ký sinh trùng.

Sau khi rửa có thể để vào túi bảo quản, đặt trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày mới ăn. Điều này giúp cho rau muống phân hủy bớt các chất độc hại hoặc hóa chất được phun trong quá trình trồng.

Khi luộc rau phải luộc chín tới, không ăn rau tái. Tuyệt đối không ăn rau muống sống rất dễ nhiễm sán hoặc vi khuẩn vào cơ thể. Một số người thường chần qua rau mới nấu hoặc chế biến là điều không nên. Vì cách làm này có thể làm mất thời gian và trong quá trình chần làm giảm bớt màu sắc cũng như chất lượng vitamin có trong rau.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang