Ăn sứa chữa ho, hen suyễn và chân phù nề

author 07:13 30/08/2016

(VietQ.vn) - Con sứa không chỉ ăn ngon mà da sứa còn có thể hủy các thông tin sau khi đọc. Ăn sứa chữa ho, hen suyễn và chân phù nề...

Thông điệp có thể tự hủy sau khi đọc

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Connecticut đã lấy cảm hứng từ da mực và sứa, những loại vật liệu có thể thay đổi màu sắc hoặc kết cấu để đáp ứng các yếu tố nhất định trong môi trường xung quanh. Đây được xem là một ý tưởng đột phá khi một thông điệp có thể tự hủy sau khi đọc.

Loại sứa có thể ứng dụng trong công nghệ mã hóa thông tin 

Các nhà khoa học đã trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị và Triển lãm Quốc gia lần thứ 52 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kì vào chủ nhật vừa qua. Trong nghiên cứu này, họ cho biết đã nhân rộng các đặc tính của da trong một màng phim mỏng mà có thể được sử dụng để mã hóa thông điệp bí mật hoặc tạo ra các bề mặt chống chói.

Khi tiếp xúc với độ ẩm, đặc tính của nó có thể thay đổi, điều này chưa từng có trước đây. Vấn đề cốt lõi nằm ở nếp nhăn của bề mặt da. Da sứa có thể nhăn lại và trở nên mờ đục khi chúng muốn xua đuổi kẻ săn mồi. Khi loài mực gặp nguy hiểm, cơ bắp của chúng co lại, ngụy trang bằng các sắc tố giống như môi trường xung quanh.

Songshan Zeng, nghiên cứu sinh thực hiện dự án cho biết: "Bề mặt trở nên trong suốt khi nó phẳng ra". Luyi Sun, giáo sư đứng đầu nghiên cứu phát biểu: "Tương tự như da ngón tay, bất kì bộ phận nào của màng sứa khi tiếp xúc với độ ẩm đều nở ra một chút và tạo thành nếp nhăn".

Màng sứa được tái tạo bằng cách đặt một tấm màng mỏng polyvinyl alcohol trên chất nền bê tông của polydimethylsiloxane (PDMS). Nếu màng sứa bị nhăn nheo, nó sẽ trở nên mờ đục. Khi độ ẩm được thêm vào, màng da bị dẹt ra và trở nên trong suốt và khi đó thông điệp được phơi bày.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng mức độ liên kết ngang giữa các chuỗi polyme trong màng da có thể chỉ ra rằng liệu các nếp nhăn có thể bị đảo ngược hay không. Khi có ít hoặc không có liên kết ngang, nó sẽ trở nên phẳng ra và do đó có thể hủy thông điệp sau khi đọc.

Họ cũng nhận thấy rằng loại màng này có thể sử dụng trong những công việc kém xa xỉ như bán lẻ, nơi có thể giúp nhân viên bán hàng quyết định có nên xác nhận bảo hành điện tử hay không. Trong video được tải lên bởi trường đại học này, loại vật liệu này có rất nhiều ứng dụng. Chúng có thể thay đổi độ trong suốt, màu sắc cũng như tiết lộ những ký tự chưa từng có trước đó.

Con sứa chữa ho, hen suyễn, chân phù nề…
Sứa là loài nhuyễn thể, thân mềm. Loài sứa được Đông y dùng làm thuốc gọi là hải triết, còn có tên là thạch kính, thủy mẫu, chạp, xú bồ ngư, hải xá, thủy mẫu tiên. Con sứa cho ta hai vị thuốc là hải triết và hải triết bì. Chúng có nhiều tính năng tương đồng, nhưng mỗi thứ lại có một số tác dụng đặc thù

 Canh sứa trị ho, hen suyễn, trướng bụng...

Hải triết là bộ phận vòi miệng của con sứa. Theo Đông y, hải triết có vị mặn, tính ấm; đi vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hành ứ hóa tích, sát khuẩn, chỉ thống, khai vị, nhuận tràng,... Chủ trị ho nhiều đờm, hen suyễn, tích tụ trướng đầy, đại tiện táo kết, chân phù nề,...

Cách dùng và liều dùng: Sắc nước uống từ 30-60g; hoặc trộn với gừng, giấm ăn.Đặc biệt người tỳ vị hàn nhược, không nên sử dụng.

Hải triết bì là phần thân bán cầu phía trên thân con sứa. Còn gọi là bạch bì tử, bạch bì chỉ, thu phong tử, sá bì; la bì... Theo Đông y, hải triết bì có vị mặn chát, tính ấm, đi vào kinh can. Có tác dụng hóa đàm, tiêu tích, trừ phong, trừ thấp. Chủ trị bĩ khối (khối u, hòn cục), đầu phong, khí hư bạch đới, đau xương bánh chè do phong thấp,...

Chế tạo thành công thiết bị diệt 99,99% vi khuẩn trong nước(VietQ.vn) - Thiết bị lọc nước có kích thước chỉ bằng con tem có khả năng biến nước bẩn thành nước sạch trong 20 phút.

Lê chính (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang