Ăn lợn sạch vẫn nhiễm liên cầu khuẩn như thường?

author 11:09 02/12/2015

(VietQ.vn) - Tâm lý người dân cho rằng lợn sạch sẽ, lợn nhà nuôi nên không sợ bệnh là hoàn toàn sai lầm. Rất nhiều bệnh nhân ăn thịt lợn, tiết canh do lợn nhà nuôi nhưng vẫn bị bệnh.

Nhiều người cho rằng thịt lợn sạch tự nuôi nên có thể ăn tiết canh, nem chạo thoải mái, tuy nhiên ít ai biết lợn khỏe mạnh vẫn có thể nhiễm liên cầu lợn rất nguy hiểm.

An ninh Thủ đô đưa tin, trong số các dịch bệnh có nguy cơ diễn biến phức tạp trong thời tiết đông xuân, liên cầu khuẩn là mối lo thường trực nhất ở thời điểm này. TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cảnh báo, số ca mắc và tử vong do liên cầu khuẩn thường tăng mạnh vào cuối năm do đây là mùa cưới, mùa lễ Tết, nhu cầu tiêu dùng thịt tăng cao.

Ăn tiết canh từ thịt lợn sạch vẫn có thể nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Ăn tiết canh từ thịt lợn sạch vẫn có thể nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Cách đây gần 2 tuần, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương tiếp nhận cùng lúc một nhóm người ở xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội) vào điều trị, trong đó có 2 thanh niên được chẩn đoán mắc liên cầu khuẩn lợn. Hai trường hợp này sau đó diễn biến nguy kịch, toàn thân nổi ban hoại tử, nhiễm trùng huyết có sốc nhiễm trùng nặng, suy gan, suy thận, chảy máu dạ dày. Rất may sau khi được điều trị tích cực, đặt máy thở, dùng thuốc vận mạch, trợ tim và lọc máu… đến nay cả 2 bệnh nhân đã hồi phục. 

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, 3 tháng gần đây, tháng nào cũng có trên 10 ca mắc liên cầu khuẩn lợn phải nhập viện, trong đó có 5 ca tử vong. Tính chung từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 82 ca mắc mới liên cầu khuẩn lợn, 10 ca tử vong. Riêng Hà Nội ghi nhận khoảng 17 ca mắc, 2 ca tử vong (ở Mỹ Đức và Hà Đông).

TS. Trương Đình Bắc phân tích, tỷ lệ tử vong do liên cầu khuẩn lợn lên tới 7%, nếu bệnh nhân được cứu sống thì tỷ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40%. Trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, ngoài ra do ăn nem chạo sống và nhiễm từ việc chăn nuôi, giết mổ lợn. 

Nhiều người có tâm lý cho rằng lợn nhà nuôi không sợ bệnh, có thể yên tâm ăn tiết canh. Thực tế rất nhiều bệnh nhân ăn tiết canh, thịt lợn do nhà nuôi nhưng vẫn bị bệnh. TS Trương Đình Bắc khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín, không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề...

Theo TS Bắc, trong một đàn lợn khỏe mạnh, luôn có một tỉ lệ nhất định cá thể mang vi khuẩn liên cầu. Khi lợn bị suy giảm sức đề kháng, liên cầu khuẩn sẽ gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết ở lợn. Đó là lý do tại sao có những gia đình tự nuôi lợn, thấy lợn rất khỏe mạnh nhưng khi ăn tiết canh vẫn mắc liên cầu khuẩn và tử vong.

Rất nhiều bệnh nhân ăn thịt lợn sạch, lợn nhà nuôi vẫn nhiễm bệnh

Rất nhiều bệnh nhân ăn thịt lợn sạch, lợn nhà nuôi vẫn nhiễm bệnh

Ông Bắc cung cấp thêm, trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, ngoài ra do ăn nem chạo sống và số ít người nhiễm từ việc chăn nuôi lợn bệnh. Liên cầu lợn có tỷ lệ tử vong khoảng 7%, nếu được cứu sống, 40% vẫn để lại di chứng.

Do đó ông Bắc khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…). Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề, theo Vietnamnet.

Bảo Ngọc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang