Cảnh báo

An toàn thực phẩm

Ăn thực phẩm khô nhiễm độc: tiền mất tật mang

author 06:51 23/10/2014

(VietQ.vn) – Các loại thực phẩm khô như: mực, cá, thịt bò, măng,… rất được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng nhưng chúng lại nhiễm độc và có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Thịt bò khô “ba không”:  không nhãn mác, không xuất xứ và không hạn sử dụng

Một cán bộ thú y có nhiều năm công tác trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho hay, bò khô được người sản xuất áp dụng công thức: Phụ phẩm bò (hoặc thịt heo bệnh) sau khi được "luyện" các chất tẩy rửa công nghiệp (thuốc tẩy trắng, vôi...), sẽ qua tẩm ướp các loại hóa chất công nghiệp để cho ra sản phẩm bò khô giá siêu rẻ.

Bò khô được đựng trong các túi nylon loại lớn và không có bất cứ địa chỉ sản xuất, nhãn mác hay thông tin gì về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.Để thu hút "thượng đế", các cơ sở chế biến còn dùng rất nhiều hóa chất độc hại tẩm ướp. Để tạo màu đỏ nâu sẫm đẹp mắt và mùi bò khô "chính hiệu" cho bò khô làm từ thịt heo, người ta dùng chất tạo màu và mùi công nghiệp. 


Thực phẩm khô nhiễm độc do được tẩm ướp hóa chất

Thực phẩm khô bị nhiễm độc trong quá trình sản xuất. Ảnh minh họa

Để tăng độ dai, cơ sở chế biến còn ngâm thêm hàn the. Để tăng cân nặng, có cơ sở đã dùng bột biến tính và gia vị giá rẻ không nguồn gốc để tẩm ướp. Độc hại nhất, có nơi còn dùng chất bảo quản xuất xứ từ Trung Quốc để giữ cho bò khô cả năm không hỏng.

Gần 400 công nhân ngộ độc do cá mối khô chiên

Liên quan đến vụ hàng trăm công nhân của Công ty may DHA tại Lương Tài- Bắc Ninh bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện, ngày 16/10, cơ quan chức năng đã bước đầu xác định được nguyên nhân là do độc tố của vi sinh vật có trong món cá mối khô rán ở bữa ăn trưa tại công ty.

Vụ ngộ độc xảy ra ngày 14/10, khoảng 10 tiếng sau bữa ăn trưa. Trong số hơn 1.000 công nhân ăn trưa tại công ty, có 371 người lần lượt có biểu hiện ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị với các biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy cấp nhiều lần, nôn và đau bụng.

Thực phẩm khô nhiễm độc gây hại với sức khỏe

Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thực phẩm khô nhiễm độc chất. Ảnh minh họa

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), loại thức ăn bị nghi ngờ gây ra ngộ độc là món cá mối khô rán. Nguyên nhân bước đầu xác định do độc tố của vi sinh vật nhóm gram âm (có thể là do vi khuẩn E.Coli hoặc Shigella. Đến ngày 16/10, các bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Hải sản khô ruồi không dám đậu

Bà chủ vựa cá khô tại Phan Thiết cho biết, cá khô hay mực khô là loại thực phẩm rất dễ bị kiến đục, muốn để lâu hay đem đi xa phải tẩm ướp rất kỹ. Nếu không chỉ vài ngày là hỏng, không bán được. Do cá khô rất dễ bị kiến đục nên phải xịt thuốc chống kiến. 

Sau 3 ngày, thuốc bay hơi hết nên khi đưa hàng ra chợ, người ta vẫn phải tiếp tục xịt thuốc diệt kiến (theo tìm hiểu của PV, chất diệt ruồi, kiến hiện nay thường được người phơi cá khô sử dụng là trichlorfon).Hàng càng để lâu càng phải xịt nhiều thuốc.

Thực phẩm khô nhiễm độc do sử dụng thuốc diệt kiến

Thực phẩm khô nhiễm độc do sử dụng thuốc diệt kiến. Ảnh minh họa

Tỉ lệ pha là khoảng 3 muỗng cà phê hóa chất với 10 lít nước và ngâm tất cả khô vừa mua vào khoảng 20 phút, sau đó vớt ra rồi đem phơi nắng. Để cá khô khoảng 3 ngày cho bay hết mùi là mang ra bán ngoài chợ được. Với việc sử dụng chất này cá khô sẽ bảo quản được hơn 1 năm mà không sợ hư.

Hùng, người từng nhiều năm làm công cho các vựa cá khô lớn trên địa bàn TP. Phan Thiết cho biết, không riêng cá khô mà cả tôm khô cũng thường được tẩm ướp hóa chất khá nhiều. Tôm nguyên liệu mua về được phân loại. Loại ngon chế biến riêng, phơi ở những nơi có nền xi măng và có người coi ngó cẩn thận. Còn tôm loại thường hoặc “có vấn đề” được luộc sơ, lột vỏ, tẩm ướp gia vị, hóa chất, trong đó không thể thiếu phẩm màu để tôm săn cứng và màu sắc bắt mắt.

Một kỹ sư chuyên ngành chế biến hải sản cho biết: Để khử trùng, tẩy trắng, người ta thường sử dụng clorin, chất này nếu sử dụng nhiều sẽ để lại mùi hôi khó chịu. Đối với những cơ sở chế biến thủy sản công nghiệp, liều lượng sử dụng được kiểm soát rất chặt chẽ nên sản phẩm bảo đảm an toàn. Nhưng ở những cơ sở nhỏ, chế biến thủ công thì việc sử dụng hóa chất rất tùy tiện, không theo đúng quy định. Nếu sử dụng quá liều sẽ gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm hơn là gây bệnh ung thư.

Thái Hà (TH)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang