An toàn trong lựa chọn địa điểm nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

author 06:29 23/10/2014

Từ ngày 20-22/10/2014, tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng An toàn hạt nhân quốc gia (ATHNQG), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Ban quản lý Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội thảo về an toàn trong lựa chọn địa điểm nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) Ninh Thuận.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Hội thảo về an toàn trong lựa chọn địa điểm nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) Ninh Thuận.

Đông đảo các nhà khoa học, cơ quan, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo về an toàn trong lựa chọn địa điểm nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) Ninh Thuận do Cục An toàn bức xạ hạt nhân tổ chức. 

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia nước ngoài đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA); các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật (TSO) cho cơ quan pháp quy của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Nga, Slovakia; các công ty tư vấn cho EVN (Công ty điện nguyên tử Nhật Bản - JAPC, Liên doanh EPT của Nga) và một số công ty của Nhật Bản (Công ty điện hạt nhân quốc tế Nhật Bản, Trung tâm an toàn địa chất quốc tế). Về phía Việt Nam, có các đại biểu của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Văn phòng Ban chỉ đạo nhà nước dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Viện Vật lý địa cầu, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Khoa học tự nhiên, Ban quản lý Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận và Cục ATBXHN.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Vương Hữu Tấn cho biết, hiện nay công tác khảo sát địa điểm cho NMĐHN Ninh Thuận 1 và 2 đã có được kết quả từ tư vấn Nga và Nhật, tuy nhiên vẫn có những ý kiến không thống nhất giữa 2 tư vấn về một số vấn đề liên quan đến địa chất, địa vật lý và địa chấn. Cục trưởng nhấn mạnh Hội thảo này là cơ hội tốt để trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến an toàn trong lựa chọn địa điểm NMĐHN Ninh Thuận, từ đó đưa ra những ý kiến đóng góp và khuyến cáo hữu ích cho Việt Nam.

Mục đích của Hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận phương pháp luận về nghiên cứu đứt gãy, các kết quả khảo sát đứt gãy, mô hình đánh giá động đất và sóng thần, các kết quả đánh giá động đất và sóng thần tại 2 địa điểm của NMĐHN Ninh Thuận 1 và 2, và kế hoạch khảo sát bổ sung của các tư vấn Nga và Nhật Bản theo khuyến cáo của Hội đồng ATHNQG.

Tại Hội thảo, đại diện tư vấn Nhật (JAPC) đã trình bày về phương pháp khảo sát, bằng chứng hiện có và kết quả đạt được về các đứt gãy hoạt động và mô hình kiến tạo địa chấn, đánh giá nguy hại động đất sóng thần tại khu vực địa điểm Ninh Thuận 2 và vùng phụ cận. Tư vấn Nga (EPT) trình bày về phương pháp khảo sát, bằng chứng hiện tại và kết quả đạt được về các đứt gãy hoạt động và mô hình kiến tạo địa chấn, đánh giá nguy hại động đất sóng thần tại khu vực địa điểm Ninh Thuận 1 và vùng phụ cận.

Đồng thời 2 tư vấn cũng có những ý kiến đóng góp về phương pháp khảo sát và kết quả của mỗi bên và đề xuất mô hình địa kiến tạo chung cho cả 2 địa điểm.Tại Hội thảo, rất nhiều câu hỏi từ các chuyên gia trong nước và quốc tế đã được đặt ra cho tư vấn Nga và Nhật về các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn trong lựa chọn địa điểm NMĐHN Ninh Thuận.Tư vấn Nga và Nhật cũng trình bày về các kế hoạch khảo sát bổ sung theo khuyến cáo về an toàn của Hội đồng ATHNQG.

Theo TTKHCN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang